Viêm tai keo là gì? Phân biệt viêm tai giữa cấp và viêm tai keo?

17:30 10/11/2015
Viêm tai keo là gì? Triệu chứng của viêm tai giữa cấp và viêm tai keo khác nhau ra sao? Cùng tìm hiểu nhé.

Xem thêm: Làm thế nào khi trẻ bị viêm tai giữa cấp mủ

Viêm tai keo là gì?

Viêm tai keo hay OME (Otistic Media with Effection) là tình trạng tăng tiết dịch niêm mạc đường hô hấp lót trong tai giữa, vòi nhĩ và các khoang khí gồm thông bào chũm, mỏm xương đá, thông bào quanh mê nhĩ của xương thái dương do cơ chế dị ứng.

Viêm tai keo thường xảy ra ở trẻ nhỏ có cơ địa dị ứng, miễn dịch kém. Bệnh có triệu chứng lâm sàng, khó phát hiện nếu không dùng các phương pháp nội soi, đo thính lực và chức năng vòi nhĩ. Vì thế nên đây là bệnh nguy hiểm, diễn biến bệnh âm thầm làm ảnh hưởng tới sự phát triển ngôn ngữ, khả năng học tập cũng như thính lực của trẻ.

Viêm tai keo và viêm tai giữa cấp

Phân biệt triệu chứng viêm tai giữa cấp và viêm tai keo

Tuy cùng xảy ra trong cùng không gian tai giữa, vòi nhĩ, các thông bào xương thái dương nhưng viêm tai giữa cấp và viêm tai keo là 2 bệnh lý hoàn toàn khác nhau, dù chúng có một số giao thoa mật thiết với nhau.

Triệu chứng

Viêm tai giữa cấp: Bệnh nhân thường có triệu chứng sốt, đau tai, nghe kém. Màng nhĩ phù nề, sưng đỏ; niêm mạc hòm tai phù nề, tiết dịch; vi khuẩn xâm nhập tạo mủ. Màng tai xung huyết, màu đỏ, muộn hơn sẽ thấy màng tai sưng phồng dầy cộp, mất hết các mốc giải phẫu của bóng cán xương búa hoặc tai thủng màng nhĩ do mủ từ tai giữa đã tự phá ra ống tai ngoài.

Viêm tai keo: Màng tai mất bóng sáng, dày, mất độ lõm sinh lý, kém di động, có thể sưng phồng và dày cộp, có màu hồng, xám, xanh hay vàng úa. Có múi nước hoặc xẹp dính vào đáy hòm tai giữa. Keo đặc màng tai dày cộp như mo cau với màu sáp ong.

Khi viêm tai keo nhiêm khuẩn màng tai phồng dày và có thể trở thành viêm tai giữa cấp.

Bình luận (0)

 
Top