Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh viêm sụn tai

Viêm sụn tai hay viêm sụn vành tai là bệnh thường gặp trong bệnh lý tai ngoài. Nếu không được điều trị, bệnh sẽ gây viêm hoại tử làm tai biến dạng, ảnh hưởng tới thẩm mỹ của của người bệnh. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin về triệu chứng giúp bạn phát hiện sớm và chữa trị bệnh kịp thời, tránh tối đa những rủi ro.

Viêm sụn tai là bệnh gì và nguyên nhân gây bệnh?

Viêm sụn tai hay viêm sụn vành tai là tình trạng viêm nhiễm trùng thứ phát sau chấn thương va đập làm tụ máu ở vành tai.

viêm sụn tai

Hình ảnh bệnh viêm sụn tai

Nguyên nhân gây bệnh có thể do chấn thương va đập gây tổn thương lớp màng sụn ở vành tai. Từ đó làm cản trở dòng máu tới nuôi dưỡng sụn ở vành tai gây xuất tiết dịch. Dịch thường khu trú ở giữa lớp màng sụn và lớp sụn, gây cản trở nuôi dưỡng sụn vành tai. Nếu không được điều trị tốt có thể dẫn tới vành tai bị viêm hoại tử.

Triệu chứng của bệnh viêm sun tai

Khi bị viêm sụn tai, bệnh nhân thường có các dấu hiệu như:

  • Đau ở vành tai, mức độ đau tăng lên khi va chạm hay khi kéo vành tai lên.
  • Vành tai sưng, nóng đỏ và đau
  • Giai đoạn sau có thể thấy túi sưng phồng ở vành tai

Triệu chứng viêm sụn tai

Khi ấn vào tai thấy rất đau

  • Khi ấn thấy đau, cảm giác bên trong bập bềnh có dịch.
  • Da ống tai nề đỏ, sau đó ống tai bị chít hẹp lại do sưng nề và ứ dịch vàng, chúng có thể bong từng đám biểu bì trắng.

Nếu các triệu chứng trên không được điều trị sẽ thành mủ, da bị hoại tử dẫn đến sẹo chít hẹp hay sùi lấp ống tai ngoài.

Điều trị viêm sụn tai như thế nào?

Khi xuất hiện các triệu chứng trên, người bệnh nên tới các trung tâm y tế chuyên khoa tai mũi họng khám sớm để có lộ trình điều trị phù hợp, tránh để lâu bệnh sinh ra nhiều biến chứng phức tạp. Thường việc chữa trị viêm sụn tai sẽ tùy theo từng giai đoạn mà có phương pháp cho phù hợp:

Điều trị viêm sụn tai theo từng giai đoạn

Mỗi giai đoạn lại có cách điều trị cụ thể

  • Giai đoạn đầu, khi vành tai mới sưng đau chưa xuất tiết thì phương pháp điều trị chủ yếu là sử dụng kháng sinh, thuốc chống viêm và giảm đau.
  • Giai đoạn tiếp theo, khi túi dịch bắt đầu xuất tiết ở vành tai cần chọc hút và băng ép, kèm với sử dụng thuốc kháng sinh và chống viêm.
  • Giai đoạn khi túi dịch xuất tiết ở vành tai bội nhiễm thành ổ áp xe, sụn viêm nhiều hoại tử thì cần nhanh chóng điều trị bằng cách trích rạch rộng ổ áp xe, dẫn lưu sạch túi mủ, nạo hết tổ chức sụn viêm và điều trị liệu pháp kháng sinh và chống viêm kèm theo.

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm sụn tai mà benhtaimuihong.net muốn giới thiệu cho bạn. Ngoài ra, bạn cần giữ vệ sinh tai sạch sẽ, không để tai bị tổn thương để không phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh nhé! Chúc bạn luôn có nhiều sức khỏe!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo