Nguyên nhân và cách chữa viêm sụn tai

14:09 16/11/2015
Viêm sụn tai hay viêm sụn vành tai là bệnh thường gặp trong bệnh lý tai ngoài. Nếu được điều trị sớm sẽ có kết quả tốt còn không có thể bệnh sẽ gây viêm hoại tử làm tai biến dạng, ảnh hưởng tới thẩm mỹ của tai.

Xem thêm: Viêm tai giữa cấp thủng màng nhĩ có nguy hiểm không?

Viêm sụn tai là gì và nguyên nhân?

Viêm sụn tai hay viêm sụn vành tai là tình trạng viêm nhiễm trùng thứ phát sau chấn thương va đập làm tụ máu ở vành tai. Nguyên nhân gây bệnh có thể do chấn thương va đập gây tổn thương lớp màng sụn ở vành tai làm cản trở dòng máu tới nuôi dưỡng sụn ở vành tai làm xuất tiết dịch. Dịch thường khu trú ở giữa lớp màng sụn và lớp sụn làm cản trở nuôi dưỡng sụn vành tai, nếu không được điều trị tốt có thể dẫn tới vành tai bị viêm hoại tử.

viêm sụn tai

Triệu chứng:

Khi bị viêm sụn tai, bệnh nhân thường có các dấu hiệu như đau ở vành tai, mức độ đau tăng lên khi va chạm hay khi kéo vành tai lên. Vành tai sưng, nóng đỏ và đau, giai đoạn sau có thể thấy túi sưng phồng ở vành tai, khi ấn thấy đau, cảm giác bên trong bập bềnh có dịch.

Điều trị viêm sụn tai:

- Khi xuất hiện các triệu chứng trên, người bệnh nên tới các trung tâm y tế chuyên khoa tai mũi họng khám sớm để có lộ trình điều trị phù hợp, tránh để lâu bệnh sinh ra nhiều biến chứng phức tạp.

- Giai đoạn đầu khi vành tai mới sưng đau chưa xuất tiết thì phương pháp điều trị chủ yếu là sử dụng kháng sinh, thuốc chống viêm và giảm đau.

- Giai đoạn tiếp theo khi túi dịch bắt đầu xuất tiết ở vành tai cần chọc hút và băng ép, kèm với sử dụng thuốc kháng sinh và chống viêm.

- Giai đoạn khi túi dịch xuất tiết ở vành tai bội nhiễm thành ổ áp xe, sụn viêm nhiều hoại tử thì cần nhanh chóng điều trị bằng cách trích rạch rộng ổ áp xe, dẫn lưu sạch túi mủ, nạo hết tổ chức sụn viêm và điều trị liệu pháp kháng sinh và chống viêm kèm theo.

 

Bình luận (0)

 
Top