Thuốc trị viêm mũi dị ứng phổ biến nhất hiện nay và hiệu quả điều trị từng loại

Các loại thuốc trị viêm mũi dị ứng bao gồm thuốc kháng histamine, thuốc thông mũi, thuốc kết hợp, corticosteroid và các loại thuốc khác. Nhìn chung, không có biện pháp chữa bệnh viêm mũi dị ứng một cách triệt để, nhưng có thể điều trị triệu chứng của bệnh khi xuất hiện hiện tượng dị ứng.

>> Các dấu hiệu nhận biết viêm mũi dị ứng và cách xử lý kịp thời

>> Viêm mũi dị ứng mãn tính có chữa được không? Cách điều trị bệnh

Các loại thuốc trị viêm mũi dị ứng

Thuốc chữa viêm mũi dị ứng được chia thành nhiều loại khác nhau, điều trị theo triệu chứng bệnh và mức độ bệnh. Dưới đây là các loại thuốc thông dụng được dùng để điều trị bệnh viêm mũi dị ứng:

Thuốc kháng histamin

Khi bạn tiếp xúc với một chất gây dị ứng – ví dụ phấn hoa – nó gây nên hệ miễn dịch của bạn. Những người bị dị ứng thể hiện phản ứng miễn dịch phóng đại. Các tế bào hệ thống miễn dịch được gọi là “tế bào mast” giải phóng một chất gọi là histamine, gắn với các thụ thể trong mạch máu làm cho chúng phóng to.

Histamine cũng liên kết với các thụ thể khác gây ra đỏ, sưng, ngứa. Bằng cách ngăn chặn histamine và giữ nó khỏi liên kết với các thụ thể, thuốc kháng histamin ngăn ngừa các triệu chứng này.

Thuốc kháng histamin dạng xịt chữa viêm mũi dị ứng

Thuốc kháng histamin dạng xịt chữa viêm mũi dị ứng

Thuốc kháng histamine đã được sử dụng trong nhiều năm để điều trị các triệu chứng dị ứng. Chúng có thể được dùng như thuốc viên, thuốc xịt mũi hoặc thuốc nhỏ mắt. Thuốc nhỏ mắt không kê đơn (OTC) không kê đơn có thể làm giảm ngứa mắt đỏ, trong khi thuốc xịt mũi có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng dị ứng theo mùa hoặc quanh năm.

Một số loại thuốc kháng histamin:

 • Không kê đơn: Cetirizine (Zyrtec), fexofenadine (Allegra), levocetirizine (Xyzal), và loratadine (Claritin, Alavert) được dùng bằng đường uống. Brompheniramine (Dimetapp dị ứng, Nasahist B), chlorpheniramine (Chlor-Trimeton), clemastine (Tavist), và diphenhydramine (Benadryl) có thể khiến buồn ngủ. Ketotifen (Zaditor) và naphazoline và pheniramine kết hợp nhãn khoa (OcuHist) là thuốc nhỏ mắt .
 • Thuốc kê đơn: Desloratadine (Clarinex) là thuốc uống. Mũi azelastine (Astelin) là thuốc kháng histamine mũi theo toa. Toa kháng histamin mắt bao gồm azelastine mắt (Optivar), epinastine mắt (Elestat), và olopatadine mắt (Patanol).

Thuốc thông mũi

Trong phản ứng dị ứng, các mô trong mũi có thể sưng lên khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Sưng đó tạo ra dịch và chất nhầy. Mạch máu trong mắt cũng có thể sưng lên, gây ra đỏ. Thuốc thông mũi hoạt động bằng cách thu hẹp các mô mũi bị sưng và các mạch máu, làm giảm các triệu chứng sưng mũi, nghẹt mũi, tiết dịch nhầy và đỏ.

Thuốc thông mũi làm giảm tắc nghẽn và thường được kê toa cùng với thuốc kháng histamine cho dị ứng viêm mũi. Chúng có thể có dạng xịt mũi, thuốc nhỏ mắt, dạng lỏng hoặc dạng viên thuốc.

Thuốc xịt mũi và thuốc nhỏ mũi chỉ nên sử dụng chỉ trong vài ngày tại một thời điểm, bởi vì sử dụng lâu dài thực sự có thể gây ra các triệu chứng tồi tệ hơn. Thuốc thông mũi dạng lỏng có thể được dùng lâu hơn một cách an toàn.

Thuốc trị viêm xoang mũi nhỏ giọt vào hốc mũi làm giảm hiện tượng sưng, nghẹt mũi

Thuốc trị viêm xoang mũi nhỏ giọt vào hốc mũi làm giảm hiện tượng sưng, nghẹt mũi

Thuốc thông mũi phổ biến như pseudoephedrin (viên sủi hoặc chất lỏng), thuốc xịt mũi phenylephrine (Neo-Synephrine) và oxymetazoline (Afrin), và một số thuốc nhỏ mắt Visine.

Thuốc thông mũi có thể làm tăng huyết áp, vì vậy, chúng thường không được khuyến cáo cho những người có vấn đề huyết áp hoặc bệnh tăng nhãn áp. Chúng cũng có thể gây mất ngủ hoặc khó chịu và hạn chế dòng chảy tiết niệu.

Thuốc chống dị ứng kết hợp

Một số loại thuốc dị ứng có chứa cả thuốc kháng histamin và thuốc thông mũi để làm giảm nhiều triệu chứng dị ứng. Các loại thuốc khác có nhiều tác dụng ngoài việc ngăn chặn tác dụng của histamine, chẳng hạn như ngăn ngừa các tế bào mast tiết ra các hóa chất gây dị ứng khác.

Một số loại thuốc kết hợp điều trị viêm mũi dị ứng:

 • Không kê đơn: Cetirizine và pseudoephedrine (Zyrtec-D), fexofenadine và pseudoephedrine (Allegra-D), diphenhydramine và pseudoephedrine (Dị ứng và Xoang Benadryl ), loratadine và pseudoephedrine (Claritin-D), và pseudoephedrine / triprolidine(Actifed) cho dị ứng mũi; và naphazoline / pheniramine (Naphcon A) cho viêm kết mạc dị ứng
 • Thuốc kê đơn: Acrivastine và pseudoephedrine (Semprex-D) cho dị ứng mũi; azelastine / fluticasone (Dymista) kết hợp thuốc kháng histamine với steroid trong thuốc xịt mũi cho dị ứng mũi theo mùa

Steroid

Steroid, được biết đến như corticosteroids, có thể làm giảm viêm kết hợp với dị ứng. Chúng ngăn ngừa và điều trị nghẹt mũi, hắt hơi, ngứa, chảy nước mũi do dị ứng theo mùa hoặc quanh năm. Chúng cũng có thể làm giảm viêm và sưng từ các loại phản ứng dị ứng khác.

Thuốc steroid dạng viên uống

Thuốc steroid dạng viên uống

Steroid là thuốc có hiệu quả cao đối với dị ứng, nhưng chúng phải được thực hiện thường xuyên, hàng ngày – ngay cả khi không cảm thấy các triệu chứng dị ứng. Ngoài ra, có thể mất từ 1 – 2 tuần trước khi có thể cảm nhận được hiệu quả của thuốc.

Một số thuốc chứa steroid bao gồm:

 • Steroid mũi theo toa: beclomethasone (Beconase, Qnasl, Qvar), ciclesonide (Alvesco, Omnaris, Zetonna), fluticasone furoate ( Veramyst ) và mometasone ( Nasonex )
 • Các steroid không kê toa: budesonide (Rhinocort Allergy), fluticasone (Flonase Allergy Relief), và triamcinolone ( Nasacort Allergy 24HR)
 • Thuốc nhỏ mắt: dexamethasone nhỏ mắt (Maxidex), và loteprednol opthalmic (Alrex)
 • Steroid đường uống: Deltasone, còn được gọi là prednisone epocrates

Steroid có nhiều tác dụng phụ tiềm ẩn, đặc biệt là khi uống, gây ra tăng huyết áp, ảnh hưởng tới hệ thống xương và thận.

Chất ổn định tế bào mast

Chất ổn định tế bào mast hoạt động bằng cách ngăn chặn sự giải phóng histamine từ tế bào mast (tế bào tạo ra và lưu trữ histamin). Một số loại thuốc này cũng có tác dụng chống viêm quan trọng, nhưng thông thường chúng không hiệu quả như steroid. Chất ổn định tế bào mast có thể được sử dụng để điều trị viêm mũi dị ứng nhẹ đến trung bình ở những người bị dị ứng.

Thuốc nhỏ mắt chứa chất ổn định tế bào mast giảm viêm kết mạc

Thuốc nhỏ mắt chứa chất ổn định tế bào mast giảm viêm kết mạc

Chất ổn định tế bào mast có sẵn như thuốc nhỏ mắt cho viêm kết mạc dị ứng và thuốc xịt mũi cho các triệu chứng dị ứng mũi. Giống như với nhiều loại thuốc, có thể mất vài tuần trước khi cảm nhận được tính hiệu quả của thuốc.

Một số chất ổn định tế bào mast bao gồm:

 • Cromolyn natri (Opticrom chung)
 • Lodoxamide-tromethamine (Alomide)
 • Nedocromil (Alocril)
 • Pemirolast (Alamast).

Thỉnh thoảng có thể bị kích ứng, ho hoặc phát ban da. Chất ổn định tế bào mast ở dạng thuốc nhỏ mắt có thể gây nóng, châm chích, hoặc mờ mắt…

Chất đối kháng Leukotriene

Các chất biến đổi Leukotriene ngăn chặn tác dụng của leukotrienes, các hóa chất được tạo ra trong cơ thể để phản ứng với phản ứng dị ứng. Chất đối kháng Leukotriene được sử dụng để điều trị các triệu chứng hen suyễn và dị ứng mũi. Chúng có thể được kê toa cùng với các loại thuốc khác.

Các loại thuốc này chỉ có sẵn với toa thuốc của bác sĩ và đến như thuốc viên, viên nhai và hạt uống.

Chất đối kháng leukotriene duy nhất có sự chấp thuận của FDA là monteleukast (Singulair).

Tác dụng phụ của những loại thuốc này rất hiếm nhưng có thể bao gồm:

 • Đau bụng
 • Ợ nóng
 • Sốt
 • Nghẹt mũi
 • Ho
 • Phát ban
 • Đau đầu
 • Cáu gắt

Lưu ý khi dùng thuôc điều trị viêm mũi dị ứng

Các loại chữa viêm mũi dị ứng đều có ưu, nhược điểm nhất định, người bệnh nên lưu ý đến một số đặc điểm của từng loại thuốc để phòng ngừa trước.

– Đối với thuốc tây, lưu ý đến tác dụng phụ, thời gian sử dụng.

– Các loại thuốc kê theo đơn, cần sự hướng dẫn sử dụng theo chỉ định cụ thể của bác sĩ, bệnh nhân không nên tự mua về dùng

– Thuốc kê không cần toa cũng cần chú ý đọc kỹ hướng dẫn, cách sử dụng và thao tác khi dùng thuốc

– Bên cạnh đó, cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, thói quen sống để điều chỉnh phù hợp với tình hình bệnh.

Thuốc trị viêm mũi dị ứng có tác dụng tốt nhất đối với những trường hợp bị cấp tính, khắc phục triệu chứng tại chỗ hiệu quả cao. Nếu bệnh nhân có biểu hiện bệnh nặng như sốt cao, co giật, sưng nề nghiêm trọng, nên đưa người bệnh đến cơ sở y tế để điều trị nhanh nhất có thể.

XEM THÊM

“Bài thuốc viêm xoang, viêm mũi Đỗ Minh Đường có tốt không?”, “Trẻ dưới 10 tuổi có dùng được bài thuốc Đỗ Minh không?”,... là những câu hỏi thời gian gần đây chuyên trang chúng tôi nhận được khá nhiều từ độc giả. Để trả lời những vấn đề đó,mời độc giả tìm đọc TẠI ĐÂY.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo