Các dấu hiệu nhận biết viêm mũi dị ứng và cách xử lý kịp thời

Triệu chứng viêm mũi dị ứng thường xuất hiện ngay sau khi người bệnh tiếp xúc với chất gây bệnh, nhưng cũng có trường hợp sau nhiều giờ hoặc nhiều ngày sau mới bắt đầu có biểu hiện. Nhìn chung, những dấu hiệu của bệnh có thể nhận biết dễ dàng vì chúng biểu hiện ra ngoài, có thể cảm nhận và nhìn thấy được.

>> Viêm mũi dị ứng thời tiết: Nguyên nhân và cách phòng bệnh hiệu quả

>> Thuốc trị viêm mũi dị ứng phổ biến nhất hiện nay và hiệu quả điều trị từng loại

Triệu chứng viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là phản ứng của cơ thể khi có chất dị nguyên xâm nhập thông qua đường hô hấp trên vào niêm mạc mũi gây ra hiện tượng mũi mẩn ngứa, đỏ rát hoặc viêm nhiễm. Nếu không xử lý và để tình trạng kéo dài có thể gây viêm nhiễm niêm mạc và ảnh hưởng đến các hốc xoang.

Biểu hiện của bệnh viêm mũi dị ứng dễ nhận biết vì người bệnh thường có những dấu hiệu trên thực thể như:

– Hắt hơi liên tục thành từng cơn. Đây là phản ứng khi cơ thể nhận thấy yếu tố lạ xâm nhập vào và gây cản trở đường hô hấp. Ngay khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, cơ thể liền xuất hiện những đợt hắt xì thành từng cơn liên tục.

Triệu chứng viêm mũi dị ứng thường bị hắt hơi liên tục thành từng cơn

Triệu chứng viêm mũi dị ứng thường bị hắt hơi liên tục thành từng cơn

– Chảy dịch mũi. Khi mới bị dị ứng mũi xoang, người bệnh thường bị chảy dịch mũi trong, sau đó dịch ngả sang màu vàng, đặc và có mùi hôi. Thường dịch chảy ngược ra hốc mũi và khiến bệnh nhân khó ngủ về đêm.

– Nghẹt mũi. Triệu chứng bệnh viêm xoang mũi dị ứng này có thể xuất hiện ở cả hai bên mũi hoặc một bên. Ngoài ra, khả năng nhận biết mùi vị của mũi cũng giảm đáng kể hoặc bị mất trong thời gian mắc bệnh.

– Ngứa, đỏ mũi. Đây là biểu hiện ngoài da do hiện tượng dị ứng gây ra. Chất dị nguyên làm mẩn đỏ vùng da tiếp xúc và gây ngứa. Người bệnh có thể gặp một số triệu chứng cấp tính, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp, sức khỏe tổng quan.

– Có biểu hiện của bệnh cảm cúm thông thường. Người bệnh có thể bị sốt cao, ra mồ hôi, đau đầu, chán ăn, mệt mỏi toàn thân khi xuất hiện các dấu hiệu viêm mũi dị ứng.

Cơ thể người bị viêm mũi dị ứng thường cảm giác mệt mỏi như cảm cúm

Cơ thể người bị viêm mũi dị ứng thường cảm giác mệt mỏi như cảm cúm

Ngoài những triệu chứng trên, người bệnh khi bị viêm mũi dị ứng còn có thể có những biểu hiện khác như nổi mẩn đỏ vùng da mặt, da cổ, da tay chân.

Cách xử lý khi xuất hiện dấu hiệu viêm mũi dị ứng

Tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh là gì, cách xử lý, điều trị có thể khác nhau. Chẳng hạn, bị viêm mũi dị ứng do thời tiết, người bệnh có thể được chỉ định dùng một số loại thuốc xịt hàng ngày nhằm rửa khoang mũi và hạn chế đi ra ngoài, tiếp xúc với không khí khô lạnh; đối với người bị dị ứng với thực phẩm, phải tìm cách loại bỏ thực phẩm ra khỏi hệ thống tiêu hóa, xử lý ngoài da…

Cách xử lý thông dụng nhât khi có triệu chứng của viêm xoang mũi dị ứng là rửa mũi xoang

Cách xử lý thông dụng nhât khi có triệu chứng của viêm mũi dị ứng là rửa mũi xoang

Tuy nhiên, cách xử lý đối với các trường bị triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng thường được chỉ định cách điều trị như sau:

  • Viêm mũi dị ứng có thể xử lý ngay tại chỗ bằng cách sử dụng thuốc
  • Kiểm soát môi trường để tránh tác nhân gây ra dị ứng
  • Uống thuốc ngăn ngừa triệu chứng tại chỗ
  • Rửa hốc mũi bằng nước muối để loại bỏ chất dị nguyên, bụi bẩn ra khỏi hốc mũi
  • Sau khi xử lý tại chỗ, người bệnh nên tiếp tục chữa hẳn triệu chứng để tránh gây ra những biến chứng về sau.
  • Xử lý chuyên sâu giúp bệnh nhân làm quen với dị nguyên trong thời gian dài, có thể là 4 hoặc 5 năm.

Triệu chứng viêm mũi dị ứng có thể nhận biết dễ dàng vì các phản ứng đều có thể cảm nhận một cách rõ ràng thông qua những biểu hiện trên thể trạng người bệnh. Ở những trường hợp các triệu chứng có thể trở thành dạng nghiêm trọng khiến bệnh nhân khó thở hoặc gặp các vấn đề về tiêu hóa, cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý.

XEM THÊM

“Bài thuốc viêm xoang, viêm mũi Đỗ Minh Đường có tốt không?”, “Trẻ dưới 10 tuổi có dùng được bài thuốc Đỗ Minh không?”,... là những câu hỏi thời gian gần đây chuyên trang chúng tôi nhận được khá nhiều từ độc giả. Để trả lời những vấn đề đó,mời độc giả tìm đọc TẠI ĐÂY.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo