Trang chủ / Danh mục bệnh / Viêm mũi

Thuốc trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả các mẹ cần biết

Cập nhật lúc 16:02, 23/05/2018

Tác giả: Nguyễn Ngòi

Tham vấn y khoa: Bs. Đỗ Minh Tuấn

Dùng thuốc trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh cần phải hết sức thận trọng, nếu không sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe. Vậy có những loại thuốc trị ngạt mũi cho bé an toàn, để nhanh chóng trả lại sự thông thoáng cho mũi của trẻ và cha mẹ cần lưu ý những gì? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

>> Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi phải làm thế nào cho mau khỏi và an toàn?

>> Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh giúp bé dễ thở, ăn ngon

Những loại thuốc trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

Thuốc trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh thường ở dạng nhỏ giọt, dạng xịt, dưới đây là một số loại thuốc được công nhận là an toàn và hiệu quả có thể sử dụng được với những bé sơ sinh như:

Nước muối sinh lí - Thuốc trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh thông dụng nhất

Loại thuốc trị nghẹt mũi cho trẻ này có độ sát khuẩn thấp nhất. Loại xịt mũi này không có tác dụng chữa bệnh mà chỉ là dung dịch rửa sạch chất nhầy, vi khuẩn, bụi bẩn, virus… ở trong hốc xoang, hốc mũi và hỗ trợ cho trẻ nhỏ bị nghẹt mũi vệ sinh mũi hàng ngày.

Nước muối sinh lý rất an toàn, nên các mẹ có thể sử dụng thường xuyên, mỗi ngày 2 - 4 lần đối với những trẻ bị ngạt mũi giúp làm sạch và bảo vệ niêm mạc mũi. Nước muối sinh lý không gây tác dụng phụ và có thể dùng cho trẻ sơ sinh.

Nước muối sinh lý rất an toàn, nên các mẹ có thể sử dụng cho trẻ sơ sinh

Nước muối sinh lý rất an toàn, nên các mẹ có thể sử dụng cho trẻ sơ sinh

Thuốc sát khuẩn (Argyrol)

Argyrol là thuốc trị ngạt mũi cho trẻ sơ sinh có chứa nitrat bạc (AgNO3) có thể sử dụng cho cả trẻ nhỏ, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng.

Các thuốc xịt thông mũi kháng viêm chứa corticoid kết hợp kháng sinh

Thuốc thường được sử dụng trong trường hợp viêm mũi xoang mạn tính, viêm mũi dị ứng với những triệu chứng có mùi hôi, chảy mủ đặc, màu vàng hay xanh…

Thuốc xịt trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh an toàn

Thuốc xịt trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh an toàn

Thuốc làm co mạch (Naphazoline, Oxymetazoline Ephedrin…)

Dạng thuốc chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh này dùng trong việc điều trị với trường hợp viêm xoang cấp và khuyến cáo không dùng quá 7 ngày. Chỉ nên dùng Oxymetazoline 0.05% an toàn và ít gây tác dụng phụ đối với trẻ sơ sinh cho tới dưới 6 tuổi.

Ngoài ra, mẹ có thể dùng Xylomethazolin. Thuốc có công dụng tương tự như Naphazolin nhưng yếu và cũng ít độc hơn, không gây ra tai biến nghiêm trọng như Naphazolin ở trên. Có thể sử dụng thuốc cho trẻ em dưới 12 tuổi loại có nồng độ 0,05%, loại nồng độ lớn hơn 0,1% chỉ dùng cho người lớn.

Ephedrin - Thuốc giãn mạch

Thuốc gây giãn mạch, làm thông thoáng lỗ mũi. Dùng thuốc dưới dạng thuốc giọt 3% đối với người lớn và 1% với trẻ nhỏ. Tuy phép được dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi nhưng cẫn theo thầy thuốc và chỉ dùng khi cần thiết, không dùng quá 8 ngày, nếu dùng kéo dài có thể bị nhiễm độc toàn thân (mất ngủ, buồn nôn, nhức đầu). 

Dùng thuốc nhỏ giọt đặc trị nghẹt mũi cho bé sơ sinh

Dùng thuốc nhỏ giọt đặc trị nghẹt mũi cho bé sơ sinh

Một số lưu ý khi dùng thuốc trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

Dùng thuốc chữa ngạt mũi cho bé sơ sinh với thuốc nhỏ giọt, bạn lấy 2 ngón tay ấn nhẹ vào lọ thuốc sẽ chảy ra thành giọt và có thể dùng theo liều tính bằng giọt. Tuyệt đối không ấn mạnh hoặc dùng cả bàn tay để bóp mạnh vào lọ, vì sẽ làm chảy nhiều hoặc quá liều.

Còn với dạng thuốc xịt, liều được tính theo nhát xịt và không đưa ống đầu xịt vào sâu trong mũi mà chỉ đặt nông ở ngay đầu mũi dưới dạng phun xương vào niêm mạc mũi.

Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi, tuyệt đối không được dùng bất kì loại thuốc ngạt mũi nào vì chưa thích nghi được với tác dụng phụ của thuốc rất dễ ngộ độc.

Cha mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về những loại thuốc kháng sinh mà mẹ có thể sử dụng khi bé có triệu chứng nhiễm khuẩn. Tuyệt đối không được tự ý dùng khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Có thể dùng các loại siro để lằm giảm những triệu chứng nghẹt mũi để bé cảm thấy dễ chịu hơn. Nhưng vẫn cần có sự tham khảo của bác sĩ về những loại siro mà mẹ định dùng cho bé.

Tình trạng ngạt mũi ở trẻ thường hay gặp. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như tránh được các biến chứng thì khi dùng bất kì loại thuốc trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh nào cũng cần phải có sự cho phép sử dụng của bác sĩ.

Bình luận (0)

Tư vấn miễn phí