Đau tai trong là triệu chứng của bệnh gì?

10:11 23/11/2015
Đôi khi bạn thấy đau tai trong, nhức và chói tai. Tình trạng này có thể kết thúc nhanh chóng hoặc kéo dài khiến bạn tự nghĩ liệu có phải mình có bệnh không và làm thế nào để khắc phục?

Xem thêm: Hỏi đáp: Đau tai phải mắc bệnh gì

Nguyên nhân khiến bạn thấy đau tai trong

Trong tai có rất nhiều các nhánh thần kinh cùng được quản lý và chi phối bởi tam xoa thần kinh, thiện yết thần kinh, nhiếp thần kinh và mê tẩu thần kinh. Các dây thần kinh này lại phân thành nhiều nhánh nhỏ khác nhau lan tỏa đến yết hầu, miệng và mặt.

Khi những cơ quan và bộ phận lân cận với bộ vị tai như vùng đầu, cổ và mặt bị bệnh thường ánh xạ những đau nhức đến tai, kể cả cho dù thân thể không bị bệnh, trong đó có hiện tượng đau tai trong.

đau tai trong

Đau tai trong có thể do viêm tai ngoài hoặc viêm tai giữa cấp

Viêm tai ngoài cũng như viêm tai giữa cấp là 2 nguyên nhân thường gặp gây ra các chứng đau tai trong. Người bệnh mắc viêm tai ngoài thường do các nguyên nhân như đi bơi hay chấn thương tai; với viêm tai giữa cấp thường do có tiền sử mắc bệnh hoặc nhiễm khuẩn đường hô hấp trên. Khi khám bệnh trường hợp viêm tai ngoài thấy da ống tai bệnh nhân bị sung huyết, còn nếu viêm tai giữa chỉ thấy khi màng nhĩ đã bị vỡ và mủ vàng chảy ra ngoài ống tai.

Đau tai dữ dội và dài ngày

Trường hợp đau tai dữ dội mà không tương ứng với phát hiện thực thể thì có thể người bệnh đã mắc phải virut zona ở tai, đặc biệt khi xuất hiện những phồng nước ở ống tai hoặc hố thuyền. Khi đau và chảy mủ tai kéo dài cũng có thể nghĩ tới trường hợp bệnh nhân bị viêm xương nền sọ hay ung thư.

Bên cạnh đó tai cũng được chi phối bởi rất nhiều các dây thần kinh nên khi tổn thương các dây thần kinh như tam xoa, dây mặt (dây VII), dây phế vị (dây X), dây lưỡi họng (dây IX), dây cổ trên hay nhiễm khuẩn khối u vùng họng, miệng, hạ họng đều gây đau tai.

Khi thấy đau tai trong kéo dài cần tới các bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng thăm khám để loại trừ ung thư đường hô hấp và tiêu hóa trên.

Bình luận (0)

 
Top