Bệnh viêm xoang mũi có di truyền không và cách chữa bệnh viêm xoang mũi?

15:29 17/11/2015
Bệnh viêm xoang mũi có di truyền không và cách chữa bệnh viêm xoang mũi như thế nào? Đây là câu hỏi rất nhiều người băn khoăn sẽ được chúng tôi giải đáp sau đây

Xem thêm: Những triệu chứng khi bị bệnh viêm xoang mãn tính

1. Viêm xoang mũi là gì?

Viêm xoang mũi là một hoặc nhiều xoang nằm trong khối xương mặt có liên quan chặt chẽ tới hốc mũi bị viêm nhiễm. Lúc này các xoang sẽ viêm nhiễm, phù nề ngăn cản và hạn chế khả năng thoát dịch nhầy ở mũi, dẫn đến sung huyết mạch máu và nhiễm trùng xoang.

Viêm xoang mũi nếu để lâu mà không có biện pháp điều trị thích hợp và kịp thời sẽ dẫn tới viêm xoang mãn tính, đặc biệt là với những người có mũi cấu tạo bất thường. Bệnh lúc này có thể gây ra nhiều biến chứng như viêm xương trán, viêm hàm trên, viêm tấy hoặc áp xe hốc mắt, viêm màng não, áp xe não hay biến chứng đường thở... gây nguy hiểm, để lại di chứng tật nguyền trên cơ thể hoặc nặng hơn có thể dẫn tới tử vong.

benh viem xoang mui co di truyen khong

2. Bệnh viêm xoang mũi có di truyền không?

Bệnh viêm xoang mũi chủ yếu gây ra bởi vi khuẩn, vi rút và một số yếu tố khác như thời tiết hay môi trường ô nhiễm. Các yếu tố này sau nhiều năm nếu bệnh nhân không được điều trị sẽ kết hợp với nhau làm quá trình điều trị viêm xoang sẽ trở nên phức tạp và khó khăn.

Bệnh do virut và môi trường ô nhiễm gây ra nên không ảnh hưởng tới di truyền. Tuy nhiên bệnh lại có khả năng lây nhiễm vì vậy cần tránh sử dụng chung khăn mặt, khăn tay, chậu rửa mặt... với người bệnh để phòng tránh bị lây bệnh.

3. Cách chữa bệnh viêm xoang mũi

Dưới đây là 3 cách chữa bệnh viêm xoang mũi hiệu quả.

- Sử dụng hoa ngũ sắc: Loại cây này chứa hàm lượng tinh dầu cao có khả năng chống viêm, phù nề và dị ứng rất tốt khi điều trị viêm xoang. Đầu tiên lấy cây hoa tươi về ngâm rửa sạch, để khô rồi sau đó giã nát vắt lấy nước. Lấy bông thấm nước đó nhét vào bên mũi đau trong khoảng 10-15 phút rồi rút bông để dịch mủ trong xoang và mũi giải phóng ra ngoài. Xì mũi nhẹ nhàng tránh xì mạnh làm mủ có thể đi qua đường nối thông giữa mũi với tai gây viêm tai giữa.

- Liệu pháp xông hơi: Đây là cách điều trị viêm xoang đơn giản nhanh chóng và hiệu quả. Bạn chỉ cần đổ nước nóng vào bát to, lấy khăn tắm trùm đầu lại rồi hít hơi nóng đang bốc lên trong khoảng 5-10 phút. Mỗi ngày thực hiện 3 lần.

cach chua benh viem xoang mui

- Hít nước muối: Pha một bát nước muối, sau đó bịt một bên mũi rồi nhúng mũi còn lại vào bát nước. Hít thật mạnh để nước đi vào trong mũi xuống tới miệng. Nhổ nước ra rồi tiếp tục lặp lại từ 3-5 lần, cũng tương tự cho mũi còn lại.

Để phòng tránh viêm xoang, bạn cần có một chế độ sinh hoạt điều độ, ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, thường xuyên thể dục thể thao và tránh hút thuốc, những nơi ô nhiễm...

Bình luận (0)

 
Top