Chữa viêm xoang có những phương pháp nào? Hiệu quả ra sao?

Chữa viêm xoang được chia thành nhiều phương pháp và hiệu quả điều trị thường dựa trên cơ địa của người bệnh và mức độ ứng thích của thuốc, biện pháp đối với từng bệnh nhân. Ngoài ra, xác định được nguyên nhân gây bệnh cũng làm giảm thời gian điều trị và mang lại kết quả cao hơn.

>> 4 dấu hiệu viêm xoang nhận biết sớm, tránh để lâu ngày khó chữa

>> Viêm xoang cấp: Nguyên nhân, triệu chứng nhận biết và cách điều trị

Điều quan trọng trong điều trị viêm xoang là cần tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Người bệnh có thể tự xác định được nguyên nhân hoặc đi khám để tìm ra. Khi đã định hình được nguyên nhân, việc điều trị sẽ dễ dàng hơn.

Việc điều trị thường là sự kết hợp của nhiều phương pháp hoặc nhiều loại thuốc để loại trừ triệu chứng. Bên cạnh đó, quá trình chăm sóc, chế độ dinh dưỡng cũng góp phần lớn trong quá trình chữa lành bệnh.

Chữa viêm xoang bằng các bài thuốc dân gian

Điều trị viêm xoang với các bài thuốc dân gian được áp dụng phổ biến vì tiết kiệm chi phí điều trị, có thể tự tìm kiếm các bài thuốc và thực hiện cũng khá đơn giản.

Rửa mũi bằng nước muối

Nước muối có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm rất tốt. Người bệnh chỉ cần pha muối với nước theo tỉ lệ 1:10 hoặc dùng nước muối sinh lý để sử dụng hàng ngày. Lấy một bát nước muối, lấy một tay bịt một bên mũi lại và cho bên mũi còn lại hít thật mạnh nước cho nước muối đi từ mũi xuống miệng và nhổ ra. Thực hiện lặp lại nhiều lần với bên còn lại.

Xông hơi bằng lá tía tô và hương nhu

Xông hơi bằng nước lá tía tô, hương nhu để làm giảm hiện tượng tắc nghẹt mũi

Xông hơi bằng nước lá tía tô, hương nhu để làm giảm hiện tượng tắc nghẹt mũi

Là tía tô và hương nhu là 2 loại dược liệu thường được sử dụng để xông hơi giải cảm, điều trị một số bệnh liên quan đến hô hấp và các bệnh ngoài da. Cả 2 loại cây thuốc này đều có vị cay, tính ấm thích hợp cho điều trị bệnh viêm xoang.

Chỉ cần đun sôi thân và lá với nước rồi phủ khăn kín trùm đầu để xông hơi cho xoang thông thoáng. Thực hiện như vậy nhiều lần giúp cho bệnh viêm xoang thuyên giảm đáng kể.

Rượu tỏi

Tỏi là loại gia vị phổ biến và cũng là một loại thuốc được dân gian sử dụng trong nhiều điều trị nhiều loại bệnh. Tỏi bóc và giã dập ra để ngâm cùng rượu trong khoảng 10 ngày để xoa vào phần cánh mũi hoặc thấm vào sâu trong mũi để làm giảm hiện tượng viêm nhiễm do viêm xoang gây ra.

Các bài thuốc dân gian thường được sử dụng khi xuất hiện triệu chứng của bệnh viêm xoang nhẹ. Khi bệnh ở thể mãn tính, việc điều trị bằng thuốc dân gian hầu như không mang lại nhiều tác dụng điều trị. Vì vậy, cần sự tác động mạnh mẽ hơn để chữa khỏi căn bệnh.

Trị viêm xoang bằng thuốc tây y

Trong các loại thuốc, thuốc tân dược (thuốc tây) là loại có nhiều dạng và nhiều chủng loại nhất. Vì vậy, khi điều trị, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi mua sử dụng hoặc tự điều trị tại nhà.

Một số loại thuốc tây được chỉ định cho trường hợp bệnh viêm xoang như:

– Kháng sinh: Thuốc kháng sinh thường được chỉ định cho những trường hợp bị viêm xoang do vi rút, vi khuẩn gây ra. Nếu là trường hợp cấp tính, có thể đợt điều trị chỉ kéo dài 10 – 14 ngày. Tuy nhiên, nếu để bệnh kéo dài thành dạng mãn tính, thời gian điều trị sẽ dài hơn.

– Thuốc giảm đau: Nhiều bệnh nhân viêm xoang uống thuốc giảm đau không cần toa (OTC), như ibuprofen hoặc acetaminophen, để giảm bớt sự khó chịu. Có thể thực hiện điều trị tại nhà bằng việc mua loại thuốc, nhưng không sử dụng quá 10 ngày và cần lưu ý đến các thành phần của thuốc.

– Thuốc nghẹt mũi: Những loại thuốc này làm giảm lượng chất nhầy trong xoang. Thuốc được chia thành 2 dạng: Dạng xịt và dạng viên uống. Nếu sử dụng thuốc xịt mũi lâu quá 3 ngày dễ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn, cần hết sức lưu ý.

Thuốc xịt trị viêm xoang

Thuốc xịt chữa viêm xoang

– Thuốc chống dị ứng: Nhiều trường hợp viêm xoang do dị ứng không kiểm soát được. Trong trường hợp này, thuốc kháng histamine được chỉ định để làm giảm hiện tượng phản ứng trong cơ thể.

– Steroids: Trong một số trường hợp, bác sĩ của bạn có thể kê toa các thuốc steroid dạng hít để làm giảm sưng trong màng xoang. Đối với những trường hợp viêm xoang mãn tính nặng, bệnh nhân có thể cần dùng steroid qua đường miệng .

Thuốc Đông y chữa bệnh viêm xoang

Thuốc Đông y chữa bệnh viêm xoang được chỉ định cho viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính:

– Đối với trường hợp cấp tính:

Thạch cao 40g, kim ngân hoa, hạ khô thảo, ké đầu ngựa mỗi loại 16g, mạch môn đông, tân di, hoàng cầm mỗi loại 12g, chi tử 8g. Thuốc sắc uống ngày 2 – 3 lần.

– Trường hợp bị viêm xoang mãn tính:

Hà thủ ô 20g, kim ngân hoa, ké đầu ngựa mỗi loại 16g, mạch đông môn, sinh địa, huyền sâm, hoàng cầm, đan bì mỗi loại 12g, tân di 8g. Thuốc sắc uống ngày 1 thang chia làm 2 – 3 lần uống.

– Chữa viêm xoang dị ứng:

Hà thủ ô 20g, xuyên khung, đằng sâm, ké đầu ngựa, hoàng kỳ mỗi loại 16g, bạch chỉ, bạch thược, bạch truật mỗi loại 12g, tang bạch bì 10g, bán hạ chế 8g, táo tàu, tế tân, quế chi, ma hoàng, phòng phong mỗi loại 6g, cam thảo 4g.

Thuốc Đông y chữa viêm xoang thường mất nhiều thời gian nhưng hiệu quả và an toàn

Thuốc Đông y chữa viêm xoang thường mất nhiều thời gian nhưng hiệu quả và an toàn

Việc trị viêm xoang bằng thuốc Đông y thường kéo dài từ 2 – 3 tháng hoặc hơn. Tác dụng của thuốc đến từ từ, vì vậy, dễ khiến bệnh nhân nản chí. Tuy nhiên, cách chữa viêm xoang bằng thuốc Đông y có thể điều trị bệnh khá tốt, không gây tác dụng phụ và rất tốt với cơ thể, tăng sức đề kháng.

Phẫu thuật điều trị viêm xoang

Những trường hợp không thể điều trị bằng các loại thuốc uống và bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật. Phương pháp này giúp loại bỏ các chất dịch nhày hoặc làm thông mũi xoang bằng cách mở rộng các hốc xoang.

Chọc dịch hút ổ xoang để lấy chất dịch nhầy, làm thông thoáng mũi xoang

Chọc dịch hút ổ xoang để lấy chất dịch nhầy, làm thông thoáng mũi xoang

Chọc hút ổ xoang: Bác sĩ đưa dụng cụ chọc hút hoặc gạc hút dịch mủ vào các ổ xoang bị viêm để lấy ra các loại chất nhày. Phương pháp này thường không xử lý triệt để được căn bệnh viêm xoang vì các xoang phía sau thường khó có thể đưa dụng cụ chọc hút dịch tới được.

Phẫu thuật mổ xoang: Phẫu thuật mổ xoang được thực hiện cho những dị tật trong cơ chế hình thành xoang như vẹo vách xoang, polyp, bóng khí cuốn hoặc những bệnh lý liên quan như bệnh lý về răng miệng.

Giải pháp tại nhà

Thuốc uống có thể mang lại tác dụng điều trị, nhưng nhiều trường hợp bệnh có thể tự khỏi mà không cần sử dụng các biện pháp điều trị. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý:

– Xông mũi xoang: Sử dụng một bát nước nóng để xông mũi hàng ngày làm giảm hiện tượng nghẹt mũi.

– Sử dụng nhiệt ấm: Đặt một cái khăn ấm ướt lên mặt làm giãn cơ mặt, lưu thông huyết trong xoang.

– Nước muối: Dùng nước muối để súc miệng và rửa mũi hàng ngày làm giảm triệu chứng viêm, ngăn ngừa bệnh phát triển nặng.

– Uống nhiều nước: Nước giúp làm giảm chất nhầy, làm giảm sự tắc nghẽn trong xoang.

– Nghỉ ngơi: Khi bị viêm xoang, nên nghỉ ngơi nhiều hơn.

Các phương pháp điều trị tại nhà có thể áp dụng cho nhiều người vừa phòng và điều trị bệnh. Tuy nhiên, nếu bệnh không thuyên gairm hoặc có triệu chứng nguy hiểm hơn, nên đi khám và điều trị một cách nghiêm túc.

Khi điều trị bệnh viêm xoang cần lưu ý:

– Kiên trì điều trị bằng một bài thuốc hoặc một phương pháp nhất định. Thời gian điều trị có thể ngắn hoặc dài còn tùy thuộc vào cơ địa từng người và mức độ nặng nhẹ khi mắc bệnh. Do đó, việc dừng giữa chừng khiến cho bệnh không những không khỏi hẳn mà còn có khả năng phát triển nặng thêm.

– Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi trong thời gian điều trị cũng là một yếu tố quan trọng góp phần điều trị bệnh. Người bệnh nên ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và hạn chế một số loại đồ ăn tanh, có vị cay, dầu mỡ và kiêng hẳn rượu bia.

– Vệ sinh tai, mũi, họng sạch sẽ hàng ngày để loại bỏ tối đa vi khuẩn xâm nhập và làm ổ gây bệnh.

Chữa viêm xoang có rất nhiều phương pháp và hiệu quả còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Để chữa bệnh một cách triệt để và tránh kéo dài thời gian, người bệnh nên đến các cơ sở uy tín để khám trước khi thực hiện các phương pháp điều trị.

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo