9 Dấu hiệu nhận biết viêm phổi bạn cần cảnh giác để có cách đối phó

Dưới đây là những triệu chứng viêm phổi bạn cần nhận biết sớm. Từ đó, bạn sẽ có những hướng điều trị phù hợp. Chớ dại mà coi thường những dấu hiệu này! Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của benhtaimuihong.net để có thêm những thông tin hữu ích.

Viêm phổi xảy ra khi một hoặc cả hai phổi bị viêm, thường là do nhiễm trùng. Khi một người bị nhiễm trùng phổi, các túi khí trong phổi chứa đầy chất nhầy, làm cho người bệnh khó thở hơn hoặc giảm lượng khí oxy cung cấp cho máu.

Trong điều kiện môi trường ô nhiễm như hiện nay, số lượng người mắc viêm phổi ngày càng tăng lên chóng mặt. Làm thế nào để nhận biết sớm căn bệnh này và có cách điều trị thích hợp? Tham khảo những thông tin dưới đây để có câu trả lời.

Dấu hiệu nhận biết viêm phổi

Dấu hiệu nhận biết viêm phổi là gì?

Dấu hiệu nhận biết viêm phổi bạn chớ coi thường

Dưới đây là những biểu hiện của bệnh viêm phổi bạn cần lưu ý:

Dấu hiệu đầu tiên là sốt

Sốt là biểu hiện thường thấy ở người bệnh viêm phổi. Sốt thành từng cơn hay sốt liên tục cả ngày, kèm theo rét run hoặc không. Có người còn bị sốt cao nhiệt độ cơ thể lên tới 40 – 41 độ C.

Những trường hợp này thường xảy ra ở những bệnh nhân có sức đề kháng giảm nhiều như: suy giảm miễn dịch, người già, trẻ nhỏ, có các bệnh mãn tính kèm theo.

Người bệnh sốt cao thường thấy da đỏ lên, nóng ran, khi xuất hiện các dấu hiệu như tím môi, tím đầu chi có thể là dấu hiệu suy hô hấp.

Cảm giác đau ngực

Người bệnh viêm phổi thường có những triệu chứng như đau ngực vùng bị tổn thương. Tùy theo từng người mà cảm giác có thể đau ít hoặc nhiều, có trường hợp đau rất dữ dội.

Thấy khó thở – Triệu chứng viêm phổi thường gặp

Sưng phổi liên quan với viêm phổi có thể làm cho việc thở khó khăn hơn. Trường hợp nhẹ là hơi khó thở, còn nặng hơn là thở nhanh và nông, có thể co kéo cơ hô hấp.

Ho, thay đổi màu sắc của đờm

Tình trạng sưng phổi ở bệnh nhân bị viêm phổi cũng có thể dẫn đến tình trạng ho nhiều. Người bị viêm phổi thường bị ho thành cơn, ho thúng thắng, thường là ho có đờm, một số trường hợp bị ho khan.

Ho là một triệu chứng của viêm phổi

Ho là một triệu chứng thường gặp của viêm phổi

Nghiêm trọng hơn là ho có đờm, đờm có màu rỉ sắt, một số trường hợp đờm có màu vàng, màu xanh; đôi khi là đờm có mủ, có mùi hôi, thối.

Cảm giác ớn lạnh

Ớn lạnh cơ thể có thể xảy ra vào lúc người bệnh bắt đầu bị nhiễm trùng, kể cả nhiễm trùng phổi.

Kiệt sức, hay mệt mỏi

Tình trạng khó thở, mệt mỏi và kiệt sức có thể xảy ra nếu bạn tập thể dục hoặc làm việc nặng trong khi bạn bị viêm phổi.

Nhức đầu

Nhức đầu có thể được kết hợp với sốt là tình trạng mà một số bệnh nhân viêm phổi thường gặp phải.

Mồ hôi nhễ nhại

Đổ mồ hôi có thể do sốt cao. Bởi vậy, người bị viêm phổi cũng có thể gặp triệu chứng này, thậm chí kèm theo biểu hiện tăng nhịp thở và nhịp tim.

Triệu chứng sốt thường đi kèm với cảm giác nhức đầu, mồ hôi nhễ nhại

Triệu chứng sốt thường đi kèm với cảm giác nhức đầu, mồ hôi nhễ nhại

Môi khô

Một số người bệnh còn bị ban xuất huyết trên da, quan sát thấy lưỡi bẩn, hơi thở hôi. Bệnh nhân thường mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, có thể đau đầu, đau mỏi người ở những trường hợp viêm phổi do virus. Ở một số trẻ bị viêm phổi còn có thể bị rối loạn ý thức

Triệu chứng viêm phổi khi xét nghiệm

Với người bệnh viêm phổi, khi khám phổi sẽ thấy tần số thở tăng, có co kéo cơ hô hấp hoặc không, hám phổi có hội chứng đông đặc, ran ẩm, ran nổ vùng tổn thương.

Ở các bộ phận khác, khi khám thấy mạch nhanh, huyết áp bình thường. Trong trường hợp nặng có sốc, huyết áp thấp, mạch nhỏ, nhanh.

Khi chụp X quang phổi thấy xuất hiện hình trắng mở của một vùng tại phổi, một số trường hợp hình mờ này có dạng hình tam giác mà đỉnh tam giác quay về phía rốn phổi. Còn đa số các trường hợp trên phim chụp phổi chỉ thấy đám mờ trắng hoặc những nốt mờ tập trung ở một vùng của phổi.

Một số ít trường hợp thấy hình ảnh góc tạo bởi khung xương sườn và cơ hoành tù (những trường hợp này thường có tràn dịch màng phổi kèm theo).

Công thức máu: Khi xét nghiệm máu có thể thấy số lượng bạch cầu tăng (>10 Giga/lít), Bạch cầu đa nhân trung tính tăng trên 85%. Những trường hợp nặng hoặc có suy giảm miễn dịch thấy bạch cầu giảm (<4Giga/lít).

Việc thực hiện xét nghiệm sẽ do các chuyên gia tiến hành

Trên đây là những thông tin về triệu chứng viêm phổi bạn cần lưu ý. Khi có các dấu hiệu nói trên, hãy lập tức đến các cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán chính xác nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo