Trang chủ / Danh mục bệnh / Viêm mũi

Thuốc trị viêm mũi họng hiệu quả an toàn cho mọi lứa tuổi

Cập nhật lúc 13:43, 14/11/2016
Với thời tiết đang dần thay đổi, nóng lạnh thất thường chính là điều kiện thuận lợi đê bùng phát các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi họng, đặc biệt là đối trẻ em đề kháng thấp.

Thuốc trị viêm mũi họng hiệu quả an toàn cho mọi lứa tuổi

 

 

Với thời tiết đang dần thay đổi, nóng lạnh thất thường chính là điều kiện thuận lợi đê  bùng phát các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi họng, đặc biệt là đối trẻ em đề kháng thấp.

Tuy nhiên nguyên nhân làm gia tăng tỉ lệ người nhiễm bệnh viêm mũi họng không chỉ do thay đổi thời tiết mà còn do ô nhiễm môi trường nữa ,ô nhiễm từ khói xăng, rác thải công nghiệp hay bụi đường, Loại virut gây viêm mũi họng là virut hợp bào hô hấp và vi khuẩn H.influenzae hay nhất là Adenoidal pharyngeal Conjuntival virut, , phế cầu khuẩn.

Với các triệu chứng bệnh nhân thường gặp khi bị viêm mũi họng là : chảy nước mũi vướng như mắc cái gì đó ở họng ,đau rát  họng, nuốt đau, ngạt tắc mũi (một bên hoặc cả hai bên),ù tai đau đầu.Sau đó là xuất hiện ho ngoài ra người bệnh có thể sốt 38-40oC.

Vậy ta phải phòng bệnh như thế nào?

- Phòng tránh loại bỏ các yếu tố nguy cơ các chất khí độc hại dễ lây nhiễm như: gió lùa khí lạnh ,bụi than, bụi bẩn...

- Vệ sinh, hoặc các dung dịch kiềm nhẹ, rửa mũi bằng nước muối sinh lý.

- Điều trị triệt để các viêm mũi, viêm họng, bằng cách vệ sinh sạch sẽ mũi họng: đánh răng trước khi đi ngủ, súc miệng, họng bằng nước muối sinh lý 0,9%

Các loại thuốc điều trị hiệu quả :

Với bệnh viêm mũi họng do virut gây lên thì các triệu chứng sẽ được khắc phục bằng cách uống thuốc hạ sốt gairm đau bằng paracetamol, hoặc có thể men kháng viêm chống phù nề như alpha chymotrypsin. Phải uống nhiều nước ,tăng cường ăn hoa quả và không nên ăn những thức ăn khó tiêu , phải thực hiện cẩn thận nếu không bị bội nhiễm bệnh sẽ tự khỏi trong vòng từ 5 - 10 ngày.Tuy nhiên nếu trong trường hợp viêm mũi họng do vi khuẩn cần dùng thêm kháng sinh như cloxacilin, cáccephalosporin (cephlexin),amoxicillin..

Ngoài ra,nếu nhẹ hơn chỉ dát họng thì có thể dùng các viên ngậm trị ho như viên ngậm bổ phế, trepsin... hoặc ngậm lá xạ can tươi hoặc chè mạn ủ nóng trong 15 phút rồi ngậm họng cũng có tác dụng tốt cho chữa trị họng.

Tuy nhiên chúng tôi khuyến cáo rằng khi thấy xuất hiện các triệu chứng của viêm mũi họng người bệnh cần tới cơ sở y tế để được khám và điều trị thích hợp chứ không lên tự chữa tại nhà.vì nếu không được điều trị đúng, kịp thời, viêm mũi họng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm hơn như:  viêm xoang, viêm phổi ,viêm phế quản, viêm tai giữa cấp. Nguy hiểm hơn là viêm họng do liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A làm tổn thương viêm khớp, viêm cầu thận, thấp tim...rất nguy hiểm

 

Bình luận (0)