Viêm tuyến mang tai và quai bi có phải là một?

16:38 11/11/2015
Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn thắc mắc viêm tuyến mang tai và quai bị có phải là một hay không

Xem thêm: Bệnh viêm tai giữa cấp ở trẻ em nhỏ và cách điều trị

Viêm tuyến mang tai và quai bị là 2 bệnh thường gặp, tuy có cơ chế sinh bệnh khác nhau nhưng cùng là viêm tuyến mang tai dễ khiến nhiều người nhầm lẫn. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ 2 căn bệnh này để có phương pháp điều trị thích hợp cho từng loại bệnh.

Viêm tuyến mang tai đơn thuần

Viêm tuyến mang tai đơn thuần là bệnh tại ngay tuyến mang tai do vi khuẩn gây bệnh hoặc viên sỏi từ tuyến mang tai di chuyển xuống gặp phải đoạn hẹp gây tắc, thường là 1 bên và không có yếu tố cấu thành dịch tễ. Người bệnh toàn thân sốt, tuyến mang tai viêm đỏ, tăng tiết nước bọt và đau khi nhìn thấy đồ chua. Nếu đã bị Abcess thì thấy mủ nhầy tiết ra ở miệng ống tuyến nằm bên má. Chữa trị viêm tuyến mang tai ngoài dùng giảm đau và hạ sốt thì cho người bệnh uống hoặc tiêm kháng sinh toàn thân, có thể bơm ngược vào ống tuyến để xúc rửa kết hợp bơm kháng sinh và corticoid vào tuyến mang tai. Nếu được điều trị tích cực, người bệnh có thể chỉ sau vài ngày là khỏi. Tuy nhiên bệnh dễ tái phát nên người bệnh cần chú ý giữ gìn.

viêm tuyến mang tai

Quai bị

Quai bị là bệnh lý toàn thân nhưng biểu hiện tại tuyến mang tai, thường do virut Paramixoviridae lây lan trực tiếp bằng dịch tiết của đường hô hấp. Bệnh ủ từ lúc nhiễm tới khi phát khoảng 3 tuần và có tính dịch tễ, có thể bùng phát thành dịch. Người bệnh toàn thân sốt cao, mệt mỏi đau nhức. Tại vùng tuyến mang tai sưng da căng bóng trắng, cứng ấn lõm, lúc đầu một bên sau thành 2 bên. Thấy đau hàm khi há miệng hoặc khi nhai, tiết nước bọt miệng giảm, khô. Bệnh quai bị hiện tại chưa có thuốc đặc trị nên không thể ngăn chặn được các biến chứng của nó như viêm tuyến vú, viêm tuyến giáp, viêm tinh hoàn... Với trường hợp viêm tinh hoàn là đáng sợ nhất, có thể gây vô sinh ở nam giới. Vì vậy người bị bệnh quai bị cần được cách ly, và tiêm kháng thể đặc hiệu Gamaglobulin hoặc Laroscobin trong 3 ngày.

benh quai bi

Bình luận (0)

 
Top