Viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh - phòng bệnh và chữa bệnh

11:24 04/11/2015
Viêm tai giữa là bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhất là trong độ tuổi từ 1-3 tuổi. Bệnh nếu để lâu có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vậy làm thế nào để phòng bệnh và chữa bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh?

Xem thêm: Viêm tai giữa ở trẻ em - nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Vòi nhĩ trong tai của trẻ có tác dụng kêt nối vùng tai giữa với phần sau của họng và mũi, giúp cân bằng áp lực. Nếu họng và mũi bị ẩm ướt do tiết dịch nhày, vòi nhĩ sẽ trở thành nơi lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Đồng thời vòi nhĩ của trẻ nhỏ ngắn, rộng và phát triển theo chiều ngang nên khi họng và mũi tiết dịch nhày vi khuẩn sẽ dễ dàng di chuyển trong khu vực này gây viêm tai giữa cho trẻ.

viem tai giua o tre so sinh

Chữa bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh như nào?

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu nghi viêm tai giữa như mũi tiêt dịch nhày có màu vàng xanh, trẻ hay cáu kỉnh, hay lăn qua lăn lại hoặc quấy khóc lúc đêm… bạn nên đưa trẻ ra các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám, kiểm tra 2 màng nhĩ và hệ hô hấp để xác định đúng bệnh và phương pháp điều trị thích hợp.

Đa số các bệnh viêm tai từ nhỏ đến vừa sẽ khỏi hoàn toàn mà không cần dùng tới kháng sinh. Trong trường hợp chữa trị từ 2-3 ngày trẻ vẫn không có dấu hiệu giảm thì các bác sĩ mới cần cân nhắc xem có nên sử dụng kháng sinh cho bé hay không.

Phòng bệnh viêm tai giữa

- Cho bé bú sữa mẹ vì trong sữa mẹ có nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời bổ sung khả năng miễn dịch cho bé. Nếu dùng sữa ngoài thì cho bé bú bình ở tư thế thẳng đứng (với góc nghiêng ít nhất 30 độ) và giữ nguyên tư thế trong 30 phút sau khi bú xong.

viem tai giua o tre so sinh

- Để bé tránh xa các chất có khả năng kích ứng tạo ra dịch nhầy trong mũi và tai giữa của bé. Tuyệt đối không hút thuốc bên cạnh bé

- Hạn chế để bé ngậm vú giả vì nhiều nghiên cứu cho thấy núm vú giả cũng có thể gây viêm tai giữa

- Bổ sung nhiều rau củ quả, trái cây hay hải sản vào thực đơn hàng ngày giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho bé.

Bình luận (0)

 
Top