Viêm tai giữa mãn tính là bệnh gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

Viêm tai giữa mãn tính là một bệnh lý về tai rất nguy hiểm. Nếu không được chữa trị dứt điểm, bệnh sẽ mãi dai dẳng và gây ra những biến chứng khôn lường cho người bệnh. Những triệu chứng của căn bệnh này là gì và cách điều trị nó ra sao? Mời bạn đọc tham khảo bải viết sau đây.

>> Viêm tai giữa cấp và những biến chứng nguy hiểm, cách phòng bệnh ra sao?

>> Bệnh viêm tai giữa xung huyết và cách điều trị hiệu quả

Viêm tai giữa mãn tính là bệnh gì?

Viêm tai giữa mãn tính là tình trạng tai giữa bị nhiễm trùng kéo dài một phần hoặc toàn bộ, dịch viêm tiết ra liên tục, màng nhĩ xuất hiện lỗ thủng.

Nếu bệnh không được điều trị kịp thời và dứt điểm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch và viêm màng não ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh.

Triệu chứng của bệnh viêm tai giữa mãn tính

Những biểu hiện thông thường của viêm tai giữa mãn tính bao gồm:

  • Tai đau nhức, chảy mủ, có thể chảy liên tục hay từng đợt, bệnh nhân bị giảm thính lực, nghe kém.
  • Dịch trong tai ban đầu có màu đục, không hôi, sau chuyển dần thành màu trắng hoặc màu vàng có mùi rất hôi.
  • Bệnh nhân có thể bị đau đầu, sốt, thính giác ngày càng suy giảm và có nguy cơ thủng màng nhĩ gây mất thính lực do tình trạng dịch mũ chèn ép lên màng nhĩ.

Triệu chứng của viêm tai giữa mãn tính

Triệu chứng của viêm tai giữa mãn tính

Phân loại viêm tai giữa mãn tính:

Dựa theo các triệu chứng điển hình, viêm tai giữa mãn tính được phân làm hai loại bao gồm viêm tai giữa mãn tính dịch nhầy và viêm tai giữa chảy mủ mãn tính. Biểu hiện cụ thể của từng loại như sau:

  • Viêm tai giữa mãn tính dịch nhầy:

Bệnh nhân thường có dấu hiệu tai chảy dịch nhầy như dịch mũi. Nếu không lau sạch và điều trị viêm tai giữa tận gốc, bệnh lâu ngày sẽ trở thành dịch mủ. Bệnh thường gặp ở trẻ từ 3 – 8 tuổi.

  • Viêm tai giữa chảy mủ mãn tính: Được chia làm 3 thể:

– Viêm tai giữa chảy mủ mãn tính có cholesteatoma: là loại viêm tai giữa nhiễm khuẩn làm tổn thương hệ thống xương con trong hòm nhĩ và phá hủy mê nhĩ, gây ra các biến chứng rất nặng và nguy hiểm như viêm tắc xoang tĩnh mạch bên, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não… Người bệnh khi bị viêm tai giữa ở thể này tai nghe kém, chảy mủ thường xuyên và có mùi hôi.

Viêm tai giữa chảy mũ mãn tính có Cholesteatoma

Viêm tai giữa chảy mũ mãn tính có Cholesteatoma

– Viêm tai xương chũm cấp tính: xảy ra sau khi viêm tai giữa cấp tính không được điều trị tận gốc, dùng kháng sinh không đúng liều lượng hoặc không phù hợp gây nên biến chứng viêm tai xương chũm cấp. Bệnh nhân thường thấy đau tai kèm theo sốt, trong tai giữa có mủ đặc, đau nửa đầu dữ dội và đau khi ấn vào vùng xương chũm.

– Viêm tai xương chũm mãn tính hồi viêm: là đợt cấp của viêm tai xương chũm cấp tính. Bệnh nhân có tiền sử viêm tai xương chũm đã được điều trị nhiều lần, tai đã khô và bớt ù đột nhiên đau và ù trở lại. Người bệnh thấy chóng mặt, nghe kém, có thể sốt cao, mủ tai chảy nhiều hơn và rất đau khi ấn vào vùng xương chũm.

Vào giai đoạn này, người bệnh rất dễ bị các biến chứng nguy hiểm như liệt mặt, viêm mê nhĩ hay biến chứng sọ não…

Nguyên nhân gây viêm tai giữa mãn tính

Viêm tai giữa mãn tính xuất hiện do những đặc điểm cấu trúc tai khác biệt, cụ thể là ở trẻ nhỏ do có cấu trúc hòm nhĩ và họng mũi nằm ngay, dễ gây viêm nhiễm.

Bên cạnh đó, những lý do vệ sinh không sạch sẽ, dùng nước ở nguồn có vi khuẩn khiến tai dễ bị nhiễm khuẩn và viêm nhiễm kéo dài. Tình trạng viêm tai giữa sẽ chuyển từ mức độ viêm tai giữa cấp tính sang viêm tai giữa mãn tính.

Cấu tạo tai chưa hoàn thiện là nguyên nhân gây viêm tai giữa mãn tính

Cấu tạo tai chưa hoàn thiện là nguyên nhân gây viêm tai giữa mãn tính

Ngoài ra những nguyên nhân biến chứng của một số căn bệnh như viêm họng, viêm amidan, viêm mũi… và do tình trạng sống ở những vùng không khí ô nhiễm, nhiều bụi bẩn, hít nhiều khói thuốc lá cũng là những lý do gây bệnh thường gặp nhất.

Các phương pháp điều trị viêm tai giữa hiệu quả

Viêm tai giữa mãn tính không phải là không có cách điều trị. Bạn có thể điều trị bệnh với 2 phương pháp sau đây:

Điều trị viêm tai giữa mãn tính bằng phương pháp nội khoa:

Đây là phương pháp sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm để trị viêm tai giữa. Ðiều trị viêm tai giữa mãn tính bằng phương pháp nội khoa cần cân nhắc kĩ mức độ tổn thương các tế bào xoang chũm và lâm sàng tại chỗ để chỉ định thuốc sao cho phù hợp.

Với phương pháp này, người bệnh cần kiên nhẫn sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm theo chỉ định của bác sĩ. Cần lựa chọn thuốc kháng sinh thích hợp và đủ liều.

Ðối với viêm mãn tính, các yếu tố viêm kéo dài đã gây ra sự biến đổi niêm mạc ở vùng hang chũm và hòm tai, vì vậy việc điều trị cần tái lập điều kiện sinh lý bình thường của tai giữa và các tổ chức phụ thuộc. Do đó, quá trình điều trị bảo tồn phải kiên trì.

Điều trị viêm tai giữa mãn tính bằng kháng sinh

Điều trị viêm tai giữa mãn tính bằng kháng sinh nào?

Các loại kháng sinh điều trị viêm tai xương chũm thường được sử dụng hiện nay bao gồm các nhóm penicilline – cephalosporine. Có phổ rộng cả cephalotine, cefuroxime, cefotaxime. Đối với nhóm quinolone, không nên dùng cho trẻ nhỏ dưới 15 tuổi.

Các loại thuộc kháng sinh được dùng để điều trị viêm tai giữa mãn tính chủ yếu có tác dụng kháng khuẩn và loại sach mủ đồng thời cũng giúp tiêu sung, thu nhỏ lỗ thủng. Tuy nhiên, phần lớn việc điều trị bằng thuốc sẽ không đem lại hiệu quả cao đối với hiện tượng thủng màng nhĩ, do đó việc điều trị viêm tai giữa khó đạt hiệu quả tốt nhất, cũng như rất dễ bị tái phát.

Chữa trị dứt điểm viêm tai giữa mãn tính bằng phương pháp ngoại khoa:

Vấn đề điều trị ngoại khoa thường được chỉ định một cách rộng rãi và cho hiệu quả tốt. Nếu kết hợp phẫu thuật chống viêm đồng thời tạo hình màng tai phục hồi chức năng cho người bệnh là một kết quả lý tưởng nhất. Các kỹ thuật này thường được tiến hành ở các cơ sở y tế chuyên khoa.

Đây được coi là một phương pháp điều trị truyền thống và cơ bản rất phù hợp với những bệnh nhân bị viêm tai giữa dạng loét xương hay viêm tai giữa dạng cholesteatoma.

Thông thường, các phẫu thuật này nhằm mục đích làm tương thông ống tai ngoài với các bộ phận bị bệnh biến chẳng hạn như xương chũm, xoang nhĩ và màng nhĩ. Đồng thời cũng hình thành khoang trống phủ trên bề mặt da, loại bỏ được các tổ chức bệnh ở xương chũm, màng nhĩ, hốc vòi nhĩ và xoang nhĩ, giúp tai ngừng chảy mủ và khô thoáng.

Với phương pháp ngoại khoa hay cả nội khoa, bạn cần đến gặp bác sĩ để được chẩn trị cho phù hợp

Điều trị bằng ngoại khoa hay nội khoa, bạn cần đến gặp bác sĩ để được chẩn trị cho phù hợp

Việc điều trị viêm tai giữa mãn tính có đạt kết quả tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào người bệnh. Trong quá trình điều trị bằng ngoại khoa, bệnh nhân cũng phải kết hợp các loại kháng sinh toàn thân, chống phù nề và thường xuyên làm vệ sinh tai hàng ngày.

Phòng ngừa bệnh viêm tai giữa mãn tính

Để phòng tránh bệnh viêm tai giữa mãn tính, các bạn cần lưu ý một số điều như sau:

  • Khi có những dấu hiệu viêm tai giữa, cần giữ tai luôn được thông thoáng, sạch sẽ, không chứa mủ và hạn chế tối đa để nước chảy vào tai. Đồng thời phải chữa trị dứt điểm căn bệnh nguy hiểm này.
  • Luôn đảm bảo dùng nước có nguồn sạch sẽ, vệ sinh tai thường xuyên, không dùng vật nhọn, cứng, đâm vào tai quá sâu khiến đường ống tai bị thường và tác động đến màng nhĩ.
  • Khi có những biểu hiện bất ổn về tai, cần tư vấn bác sĩ để có những lời khuyên về phương pháp chữa trị kịp thời.

Viêm tai giữa mãn tính là một trong những biến chứng nguy hiểm của các bệnh lý về tai. Bệnh có những ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày và thời gian chữa trị kéo dài, đòi hỏi bệnh nhân cần kiên trì để loại bỏ triệt để bệnh. Do đó, hãy bảo vệ bản thân và gia đình khỏi căn bệnh “quái ác” này nhé!

Xem thêm video: Phẫu thuật nội soi vá nhĩ điều trị viêm tai giữa mạn tính

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo