Viêm tai giữa cấp thủng màng nhĩ có nguy hiểm không?

11:18 16/11/2015
Viêm tai giữa cấp là bệnh thường gặp. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng thủng màng nhĩ hoặc nhiều biến chứng nguy hiểm khác làm ảnh hưởng tới thính giác cũng như cuộc sống sau này của bệnh nhân.

Xem thêm: Bệnh viêm tai giữa mãn tính là gì và có những loại viêm tai giữa mãn tính nào

Viêm tai giữa cấp là tình trạng niêm mạc hòm nhĩ, vòi nhĩ và niêm mạc lót trong tế bào hơi của xương chũm bị viêm cấp. Vì vị trí giải phẫu của tai và xương chũm rất gần với não và tĩnh mạch, nếu viêm tai giữa cấp biến chứng sẽ gây nhiều nguy hiểm như thủng màng nhĩ hay có thể dẫn tới tử vong.

Triệu chứng

Thông thường viêm tai giữa thủng màng nhĩ thường ít được để ý do diễn biến của bệnh chậm. Mức độ nghe sau khi thủng màng nghĩ giảm nhẹ và chỉ rõ rệt khi kéo dài nhiều năm. Trẻ em khi bị bệnh thường thường có các dấu hiệu quấy khóc, lấy tay kéo hay ngoáy tai, hoặc có thể nặng hơn như tai chảy mủ, có mùi hôi, ẩm, ù tai, khả năng nghe kém hoặc điếc...

viêm tai giữa cấp thủng màng nhĩ

Những biến chứng khi viêm tai giữa thủng màng nhĩ

- Bệnh viêm tai giữa cấp thường có diễn biến âm thầm nên người bệnh thường không để ý, nhất là các em nhỏ. Bệnh ban đầu cũng không có biểu hiện rõ rệt về thính lực, đau khi màng nhĩ bị tổn thương nhẹ cũng không kéo dài và rõ ràng. Tuy nhiên việc rách màng nhĩ ngăn cách tai ngoài và tai giữa lại khiến vi khuẩn cùng vi trùng dễ xâm nhập vào bên trong tai khiến tai dễ bị nhiễm trùng, tăng khả năng bị viêm tai xương chũm và nguy cơ vùng viêm lan rộng.

- Bệnh có nhiều biến chứng khó lường, nhẹ nhất là giảm sức nghe hoặc điếc; nếu bệnh nặng bệnh nhân sẽ bị viêm màng não, viêm tĩnh mạch, viêm thần kinh mặt gây liệt nửa người... hay những biến chứng nguy hiểm khác gây tử vong.

- Khả năng hồi phục sau khi bị thủng màng nhĩ cao nhất chỉ từ 70-80%, nặng sẽ không thể hồi phục.

Phòng ngừa viêm tai giữa cấp thủng màng nhĩ

Với những biến chứng có thể gây tử vong, có thể xếp viêm tai giữa cấp thủng màng nhĩ vào căn bệnh nguy hiểm nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời.

Để bảo vệ tai khỏi viêm tai giữa cấp, cần vệ sinh tai, giữ sạch và ấm vùng tai mũi họng, tránh ngoáy sâu vào tai có thể gây viêm nhiễm hoặc thủng màng nhĩ, tránh để nước bẩn đọng trong tai...

 

 

 

Bình luận (0)

 
Top