Trang chủ / Danh mục bệnh / Viêm mũi

Viêm mũi dị ứng thời tiết uống thuốc gì an toàn, nhanh khỏi?

Cập nhật lúc 10:57, 02/06/2018

Tác giả: Nguyễn Ngòi

Tham vấn y khoa: Bs. Đỗ Minh Tuấn

Viêm mũi dị ứng thời tiết uống thuốc gì? Việc dùng thuốc điều trị sẽ làm giảm nhanh các triệu chứng khó chịu do bệnh viêm mũi dị ứng gây ra một cách hiệu quả. Nếu như bạn vẫn chưa biết dùng loại thuốc nào để đặc trị căn bệnh này thì hãy cùng tham khảo những thông tin tư vấn qua bài viết dưới đây.

>> Thuốc viêm mũi dị ứng Aerius: Cách sử dụng và những điều cần lưu ý

>> Hỏi - đáp: Viêm mũi dị ứng uống thuốc gì để nhanh hết bệnh?

Viêm mũi dị ứng thường xảy ra vào thời điểm giao mùa đầu mùa nóng hoặc mùa lạnh do thời tiết thay đổi đột ngột, khiến cho cơ thể chưa kịp thích nghi dẫn đến dị ứng thời tiết. Thời gian mắc bệnh ở mỗi người khác khác nhau.

Thường thì, các triệu chứng của viêm mũi dị ứng do thời tiết thường gặp như nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa tai, ù tai, đau họng, chảy dịch… Bệnh được chia thành hai loại căn cứ vào thời gian phát bệnh đó là: Viêm mũi dị ứng có chu kì và viêm mũi dị ứng không có chu kì.

Viêm mũi dị ứng thời tiết uống thuốc gì?

Bị viêm mũi dị ứng thời tiết uống thuốc gì? Người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc chống dị ứng và thuốc giảm mẫn cảm đặc hiệu dưới đây:

Viêm mũi dị ứng thời tiết uống thuốc gì hiệu quả.

Viêm mũi dị ứng thời tiết uống thuốc gì hiệu quả.

Thuốc chống dị ứng do viêm mũi dị ứng thời tiết

Người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc sau:

  • Thuốc kháng Histamin: Loại thuốc này thường được dùng để đặc trị hiện tượng ngứa, nổi mề đay, hắt hơi, chảy nước mắt… bên cạnh đó thuốc còn giúp chặn các Histamin gây ra những triệu chứng bệnh ở trên. Dùng thuốc kháng Histamin thường được bào chế dưới dạng: Thuốc kháng Histamin qua đường uống, thuốc kháng Histamin nhỏ mắt hay kháng Histamin dạng xịt.
  • Thuốc kháng Leukotrien: Là nhóm các hoạt động trung gian giúp điều trị phản ứng viêm dị ứng và cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng như tăng tiết dịch nhày, thắt cơ trơn phế quản, giãn mạch… Một số loại thuốc kháng Leukotrien được chứng minh có công dụng hiệu quả trong việc điều trị viêm mũi dị ứng, mày đay mạn tính, hen phế quản.

Dùng thuốc chống dị ứng viêm mũi dị ứng thời tiết hiệu quả.

Dùng thuốc chống dị ứng viêm mũi dị ứng thời tiết hiệu quả.

Người bệnh có thể dùng các loại thuốc kháng Leukotrien như: Montelukast; Zafirlukast; Zileuton ...

  • Các loại Corticoid: Thường được dùng để điều trị triệu chứng dị ứng, tuy nhiên cần lưu ý thuốc cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, trước khi sử dụng cần có sự tư vấn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa. Thuốc Corticoid bao gồm các loại thuốc như: Corticoid dạng hít, dạng thuốc nhỏ mắt, dạng xịt mũi, kem bôi da có chứa thành phần Corticoid hoặc qua đường uống.

Thuốc giảm mẫn cảm đặc hiệu viêm mũi dị ứng thời tiết

Khi đã chẩn đoán được công dụng của một số kháng thể có vai trò trong cơ chế sinh bệnh dị ứng bao gồm: Kháng thromboxan A2 và kháng cytokin của tế bào lympho Th2, kháng thể IgE.

Một số loại thuốc có tác dụng ngăn chặn các kháng thể gây ra những triệu chứng dị ứng được sử dụng theo hướng dẫn dưới đây:

  • Thuốc kháng IgE: Đó là dạng thuốc tổng hợp như Omalizumab giúp điều trị trường hợp hen phế quản nặng và không đáp ứng với các thuốc điều trị khác.

Sử dụng thuốc giảm mẫn cảm đặc hiệu viêm mũi dị ứng thời tiết.

Sử dụng thuốc giảm mẫn cảm đặc hiệu viêm mũi dị ứng thời tiết.

  • Các thuốc kháng thromboxan A2: Đó là các loại thuốc như Ramatroban, Seratridust, Ozagrel được nghiên cứu có tác dụng trong việc chữa bệnh viêm mũi dị ứng.

Lưu ý: Những loại thuốc chống dị ứng ở trên có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, do đó người bệnh cần dùng đúng thời gian, quy định, liều lượng theo chỉ định của bác sĩ và tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc.

Cách phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết

Để đối phó với bệnh viêm mũi dị ứng do thời tiết, người bệnh cần thực hiện theo những lưu ý dưới đây:

  • Cần tránh xa những dị nguyên, yếu tố gây kích thích như lông thú, phấn hoa, bụi bẩn…
  • Luôn giữ cho môi trường sống, phòng ngủ, làm việc được sạch sẽ và trong lành.
  • Nên súc miệng và vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý hàng ngày.
  • Đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài, nhất là nơi đông người và khu vực bị ô nhiễm.
  • Về chế độ ăn uống cần bổ sung thực phẩm giúp kháng viêm, tính ấm như tỏi, hành, gừng… Ăn những món canh như canh gừng, canh táo đỏ, canh mướp nấu thịt… vì rất giàu dinh dưỡng và tốt với người bệnh bị viêm mũi dị ứng.

Viêm mũi dị ứng thời tiết uống thuốc gì? Hiện vẫn chưa có phương pháp đặc trị bệnh viêm mũi dị ứng triệt để. Việc dùng một số loại thuốc và cách hỗ trợ điều trị bệnh ở trên sẽ giúp nhanh chóng làm giảm các triệu chứng của bệnh hiệu quả.

Bình luận (0)

Tư vấn miễn phí