Tổng hợp về viêm ống tai ngoài phần 1

11:42 17/11/2015
Tai ngoài có cấu trúc ống, tối tăm và ẩm nóng nên rất dễ bị vi khuẩn hay vi trùng, nấm kí sinh trên da xâm nhập gây viêm và nhiễm trùng. Vậy nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm ống tai ngoài ra sao? Cách phân biệt viêm ống tai ngoài và và viêm tai giữa?

Xem thêm: Nguyên nhân và cách chữa viêm sụn tai

1. Nguyên nhân gây viêm ống tai ngoài

Viêm ống tai ngoài thường do người bệnh bị nhiễm một loại vi khuẩn gọi là Pseudomonas aeruginosa, thường ở mặt đất và có kích thước siêu vi nên không thể nhìn được bằng mắt thường. Nó có thể gây bệnh lên tất cả các nhóm tuổi nhưng chủ yếu là trẻ em và những người tuổi vị thành niên.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác gây viêm ống tai ngoài

- Do bơi lội hay tắm gội nhiều không lau sạch làm nước bẩn vẫn đọng trong tai gây viêm

- Tai quá nhiều ráy cũng là nguy cơ dẫn tới viêm ống tai

- Dùng vật cứng nhọn hay dùng tay ngoáy tai cũng dễ làm tai bị tổn thương

- Một số loại bệnh ngoài da như vảy nến ở tai cũng có thể gây viêm.

viêm ống tai

2. Triệu chứng của bệnh viêm ống tai ngoài

- Viêm tai ngoài cấp tính: Bệnh nhân thấy tai ngứa và đau, ống tai sưng, nóng đỏ. Khi khám thấy vi khuẩn Paeruginosa và S.aureus và một số loại viêm cầu khuẩn khác là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh

- Viêm tai ngoài mạn tính: Bệnh nhân có triệu chứng ngứa nhưng tai không đau, nguyên nhân thường do kích thích chấn thương nhẹ ống tai nhiều lần như cào xước, dùng gạc bông hoặc do tiết dịch từ nhiễm khuẩn tai giữa mãn tính.

- Viêm tai ngoài xâm lấn: Lúc này bệnh nhân có triệu chứng đau tai và tiết dịch tai, có thể sốt nhẹ. Khi khám thấy ống tai bị phù, có mô hạt sau khoảng giữa phía dưới ống tai nơi tiếp nối sụn và xương. Một vài trường hợp người bệnh bị cứng khít hàm hoặc liệt dây thần kinh mặt một phần. Triệu chứng của bệnh cũng dễ bị đoán sai thành viêm tai giữa mãn tính.

- Viêm tai ngoài ác tính: Đây là giai đoạn bệnh đã trở nặng, gây đau rát tai nhiều ở bệnh nhân. Tai nhiễm trùng lan ra xương chũm đằng sau hoặc xương thái dương phía trước tai. Xuất hiện những biến chứng có thể gây hoại tử hoặc ác tính rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh.

3. Phân biệt viêm ống tai ngoài và viêm tai giữa thanh dịch

- Viêm ống tai ngoài: Khi kéo hoặc chạm vào tai bị bệnh thấy đau, có thể lan ra xung quanh đôi khi làm người bệnh đau cả nửa đầu phía bên tai bệnh. Khi khám thấy da ống tai sưng đỏ, đôi khi bít cả lỗ tai ngoài hoặc trong ống tai có mụn nhọt. Nếu được điều trị kháng sinh, kháng viêm và giảm đau đúng cách bệnh có thể giảm sau 3-5 ngày.

- Viêm tai giữa thanh dịch: Bệnh nhân thường đau sâu phía trong tai, không đau khi kéo hoặc chạm vào vành tai. Việc chẩn đoán cũng như chữa trị phức tạp và kéo dài lâu hơn so với bệnh viêm ống tai ngoài.

 

Bình luận (0)

 
Top