Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em điều trị ra sao cho đúng cách?

14:43 18/11/2015
Trẻ em bị viêm tai giữa nếu không được điều trị sớm và đúng cách sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng. Vậy điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ em thế nào là đúng cách?

Xem thêm: Tổng hợp về viêm ống tai ngoài phần 1

Điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ em thế nào cho đúng cách?

Khi thấy trẻ có các dấu hiệu nghi viêm tai giữa, người lớn cần đưa trẻ tới bệnh viện để các bác sĩ xác định chính xác xem có phải trẻ bị viêm tai giữa hay không. Tùy từng giai đoạn của bệnh mà các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.

benh viem tai giua o tre em

Giai đoạn xung huyết

Nếu trẻ mới bị viêm tai giữa ở giai đoạn xung huyết chỉ cần điều trị nội khoa bằng kháng sinh là được. Vi khuẩn gây viêm tai giữa chủ yếu là một số loại như liên cầu, phế cầu... nên có thể sử dụng kháng sinh nhóm b lactam để điều trị kết hợp cùng với các loại thuốc chống viêm, chống phù nề, giảm đau, hạ sốt...

Giai đoạn ứ mủ

Khi viêm tai giữa chuyển sang giai đoạn ứ mủ thì có thể các bác sĩ sẽ cân nhắc việc trích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ, bên cạnh đó vẫn tiếp tục sử dụng các loại loại thuốc điều trị toàn thân như trong giai đoạn xung huyết.

Giai đoạn vỡ mủ

Nếu viêm tai giữa trải qua 2 giai đoạn trên vẫn chưa được điều trị dứt điểm, dịch mủ trong tai lúc này sẽ tự phá vỡ phần mỏng nhất của màng nhĩ chảy theo ống tai ra ngoài làm thủng mành nhĩ. Giai đoạn này cần điều trị viêm tai giữa ở trẻ em bằng cách làm thuốc tai.

Có rất nhiều loại thuốc nhỏ tai:

- Thuốc nhỏ tai có kháng sinh đơn thuần có thể kể tới như ciplox, otofa...

- Thuốc nhỏ tai kết hợp kháng sinh và kháng viêm như cortiphenicol, polydexa...

- Các loại thuốc nhỏ tai có tính sát khuẩn và giảm đau như otipax, cồn borix ấm...

- Thuốc làm sạch tai như oxy già...

Tuy nhiên việc điều trị bằng những loại thuốc này phải do các bác sĩ chuyên môn đảm nhiệm, nếu không sẽ rất dễ gây ra những tai biến đáng tiếc như làm bong lớp biểu bì bảo vệ trên da ống tai hay làm chậm quá trình lành vết thương.

Thuốc bột cũng có thể được sử dụng làm thuốc tai, thường là những loại thuốc bột nguyên chất có thể hòa tan để tránh việc cản trở dẫn lưu của dịch tai giữa ra ngoài. Nếu tự ý rắc thuốc bột vào tai sẽ rất nguy hiểm do những tá dược có trong thuốc viêm sẽ gây bít tắc dẫn lưu dịch sẽ dẫn tới tình trạng dịch viêm không thoát được ra ngoài sẽ phá hủy sang phần xương chũm của tai giữa gây viêm xương chũm hay thậm chí gây biến chứng nội sọ, làm các bác sĩ khó đánh giá đúng được tình trạng của tai bệnh do không quan sát được màng tai.

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em không phải là bệnh khó chữa nếu được điều trị sớm từ giai đoạn viêm cấp. Bệnh lúc này có thể chữa khỏi và không để lại di chứng, tránh để bệnh chuyển sang giai đoạn viêm tai giữa mãn tính sẽ phải phẫu thuật mà tai trẻ cũng không còn trở lại được giai đoạn bình thường.

Bình luận (0)

 
Top