Bệnh viêm tai giữa cấp ở trẻ em nhỏ và cách điều trị

13:27 11/11/2015
Viêm tai giữa cấp là bệnh rất hay mắc phải vơi trẻ em nhỏ. Cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị viêm tai giữa ở trẻ nhỏ nhé.

Xem thêm: Điều trị viêm tai giữa cấp và viêm tai keo

1. Nguyên nhân viêm tai giữa cấp ở trẻ em nhỏ

Viêm tai giữa cấp là tình trạng viêm cấp tính ở tai giữa, có đợt bùng phát nhanh và ngắn với các triệu chứng của tình trạng nhiễm trùng tai giữa, kèm đó là dấu hiệu trong tai giữa có dịch.

Nguyên nhân gây viêm tai giữa cấp thường gặp là do nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc rối loạn chức năng vòi nhĩ. Nhiễm siêu vi vòm mũi họng dẫn đến viêm phù nề vòi nhĩ cũng là tác nhân gây viêm tai giữa cấp. Ở trẻ sơ sinh, viêm tai giữa thường do một số vi khuẩn gam âm như Escheria coli, enteroccocci... gây nên.

viêm tai giữa cấp ở trẻ em nhỏ

2. Triệu chứng

Triệu chứng bệnh tùy theo lứa tuổi mà có những biểu hiện khác nhau:

- Ở trẻ nhỏ sơ sinh các biểu hiện thường không rõ ràng, có khi chỉ là quấy khóc, bỏ bú hay kích thích.

- Ở những trẻ em lớn hơn thường có sốt, có thể kèm với viêm hô hấp trên. Trẻ thấy đau tai nên thường kéo tai, thấy cảm giác đầy trong tai, trong tai có dịch. Ngoài ra có một số triệu chứng khác như ù tai, chóng mặt buồn nôn, mất thăng bằng... Sức nghe ở trẻ giảm.

Nếu không được điều trị kịp thời có thể thủng nhĩ chảy mủ, nếu để lâu bệnh sẽ gây các di chứng nặng nề trên tai giữa, làm ảnh hưởng tới thính giác và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

3. Điều trị viêm tai giữa ở trẻ em nhỏ.

- Có thể dùng thuốc nhỏ tai dạng tê để giảm đau cho các bệnh nhi nếu các bé thấy đau nhiều và tai chưa thủng màng nhĩ theo hướng dẫn của bác sĩ.

- Nếu phát hiện thấy có dịch trong tai của các bé, người lớn cần đưa ngay tới bệnh viện hoặc các cơ sở chuyên khoa để điều trị và làm sạch tai.

- Khi trẻ bị ho, sốt, đau họng... có thể là do bệnh biến chứng, cần đưa ngay trẻ tới bệnh viện để thăm khám chính xác và phòng ngừa.

 

Bình luận (0)

 
Top