Bệnh viêm tai có mủ ở trẻ em do đâu và cách nhận biết?

14:06 26/11/2015
Viêm tai có mủ là tình trạng trẻ bị viêm tai giữa và có mủ chảy ra ở tai, rất thường gặp ở các bé trong độ tuổi mẫu giáo. Vậy nguyên nhân làm trẻ viêm tai chảy mủ là do đâu?

Xem thêm: Chữa trị và phòng ngừa viêm lỗ tai

Nguyên nhân khiến trẻ thường bị viêm tai có mủ

Viêm tai có mủ là bệnh lý khi trẻ bị viêm tai giữa cấp nhưng không có biện pháp điều trị hay điều trị không hiệu quả. Giai đoạn này niêm mạc tai giữa bị viêm dẫn việc tăng tiết dịch, tạo thành môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển sau đó tấn công vào tai giữa hình thành nên mủ. Hoặc việc xì mũi không đúng cách cũng làm mủ có sẵn trong mũi họng đi qua vòi tai vào tai giữa.

viêm tai có mủ

Làm thế nào nhận biết viêm tai có mủ ở trẻ

Đa số các trường hợp trẻ mắc viêm tai có mủ thường ở giai đoạn tiếp theo sau khi mắc bệnh viêm mũi họng

- Khi ở giai đoạn xung huyết sẽ chưa hình thành mủ. Trẻ thỉnh thoảng thấy đau nhói trong tai, cơn đau có thể lan dần lên thái dương hay xuống phía họng. Tai trẻ thấy ù, đồng thời sức nghe cũng giảm sút. Bệnh có thể kèm theo sốt, mũi có dịch màu vàng xanh hoặc có thể thấy ngạt và tắc. Nếu phát hiện bệnh của trẻ sóm ở giai đoạn này khả năng chữa khỏi rất cao, còn không bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo và bắt đầu xuất hiện dịch mủ trong tai.

- Ở giai đoạn tiếp theo này trẻ bắt đầu sốt, người đau nhức cùng với xuất hiện dịch mủ trong tai. Dịch mủ đọng trong tai giữa lâu ngày có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ở não như viêm màng não hay liệt mặt nếu mủ không làm thủng được màng nhĩ để chảy ra ngoài. Nếu bệnh không có phương pháp điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm tai giữa thanh dịch làm chuỗi xương con trong hòm nhĩ dính lại ảnh hưởng tới thính lực, hay khiến màng nhĩ bị co kéo tạo ra chất cholesteatoma có khả năng phá hủy xương có thể gây tử vong ở trẻ...

Khi phát hiện thấy trẻ có những dấu hiệu viêm tai có mủ bố mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế để có biện pháp khắc phục và điều trị sớm.

 

Bình luận (0)

 
Top