Viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không? Hướng giải quyết khi có biến chứng?

Viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không là nỗi lo lắng của nhiều người bởi căn bệnh này không phải là hiếm gặp, tỷ lệ mắc bệnh ngày một gia tăng. Bệnh gây ra nhiều biến chứng khó lường nhưng rất nhiều bệnh nhân không hề có kiến thức về căn bệnh này, coi thường, chủ quan không điều trị dứt điểm gây ra nhiều hệ lụy đáng tiếc.

>> 6 nguyên nhân viêm amidan hốc mủ phổ biến mà bạn cần cảnh giác

>> Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không? Những biến chứng khi cắt bỏ

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, tôi năm nay 31 tuổi. Dạo gần đây cổ họng tôi xuất hiện nhiều triệu chứng bất thường như: đau rát, nuốt thức ăn rất khó khăn, ngay cả uống nước cũng khiến tôi nhăn mặt, tôi soi gương thì thấy amidan của mình xuất hiện những đốm trắng trắng như mủ, hơi thở của tôi gần đây cũng có mùi khó chịu. Theo tìm hiểu thì tôi được biết mình đang có dấu hiệu mắc viêm amidan hốc mủ.

Xin bác sĩ cho biết căn bệnh này có nguy hiểm không và có đúng là tôi đang mắc phải căn bệnh này không ạ. Liệu có phải cắt bỏ amidan không? Cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Thu Trà, Quảng Ngãi

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến benhtaimuihong.net. Theo như những gì bạn miêu tả thì có khả năng bạn đang mắc viêm amidan hốc mủ.

Để biết chính xác mức độ nghiêm trọng của bệnh như thế nào thì bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín khám để được các bác sĩ chẩn đoán. Trước hết, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về căn bệnh này cũng như trả lời những câu hỏi mà bạn đang thắc mắc.

Viêm amidan hốc mủ đang ngày càng phổ biến

Viêm amidan hốc mủ đang ngày càng phổ biến

Viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không?

Câu hỏi này chúng tôi đã nhận được rất nhiều bởi tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh này đang gia tăng chóng mặt. Đặc biệt khi môi trường không khí ngày càng ô nhiễm, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo, ngày càng nhiều các loại vi khuẩn, virus được phát hiện với mức độ nguy hiểm cao.

Amidan là bộ phận vô cùng quan trọng trong cơ thể, có vai trò là “lính gác cổng”, hàng rào bảo vệ cơ thể đầu tiên chống lại vi khuẩn, virus xâm nhập thông qua đường thở và đường ăn uống. Amidan có chức năng sản sinh ra các kháng thể bảo vệ cơ thể.

Tuy nhiên, amidan có cấu trúc đặc thù nhiều ngăn, nhiều hốc nên vô hình chung tạo điều kiện cho chúng trú ngụ. Khi sức đề kháng của cơ thể yếu hoặc gặp những điều kiện thuận lợi khác, chúng sẽ xâm nhập, tấn công amidan gây ra viêm nhiễm.

Ngoài ra, vi khuẩn, virus trú ngụ lâu và nhiều trong amidan sẽ tạo nên những hốc mủ bã đậu vón cục, khi cơ họng hoạt động trong quá trình nhai nuốt cùng với sự cọ xát của thức ăn nên những kén mủ trong hốc amidan sẽ bật ra tạo thành những hạt trắng có mùi khó chịu.

Về bản chất, viêm amidan hốc mủ không gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân nhưng nếu tình trạng này kéo dài, không được điều trị đúng cách, kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Cụ thể:

  • Biến chứng tại chỗ: nếu viêm nhiễm trong một thời gian dài không được xử lý sẽ gây ra tình trạng áp xe quanh amidan, gây sưng viêm đau đớn vô cùng. Một số trường hợp viêm amidan hốc mủ tái phát nhiều lần sẽ phải cắt bỏ amidan.

Viêm amidan hốc mủ dẫn đến viêm họng

Viêm amidan hốc mủ dẫn đến viêm họng

  • Biến chứng kề cận: khi viêm amidan hốc mủ không được điều trị sẽ gây ra một loạt những căn bệnh khác tại các khu vực kề cận như: viêm họng, viêm tai giữa, viêm xoang, bệnh răng miệng, lợi. Lúc này, sức đề kháng của cơ thể sẽ yếu đi rõ rệt càng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus tấn công, phát triển mạnh khiến bệnh nhân bắt buộc phải cắt bỏ amidan.
  • Biến chứng toàn thân: đây là một trong những biến chứng không ai mong muốn nhất bởi mức độ nguy hiểm và nghiêm trọng của nó rất lớn. Bệnh nhân sẽ phải đối mặt với một số căn bệnh như: viêm cầu thận, thấp tim, máu nhiễm khuẩn. Đây đều là những căn bệnh vô cùng  nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Hướng giải quyết khi có biến chứng của viêm amidan hốc mủ

Theo như bạn mô tả thì bạn mới mắc căn bệnh này trong thời gian gần đây và không có biểu hiện bất thường nào khác. Do vậy, đối với thắc mắc của bạn là có nên cắt amidan hay không thì chúng tôi xin trả lời rằng: việc này là không cần thiết.

Tùy vào từng trường hợp bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định việc có cắt bỏ amidan hay không. Những bệnh nhân gặp phải các vấn đề sau thì mới phải cắt bỏ amidan:

  • Áp xe xung quanh amidan
  • Viêm amidan hốc mủ mạn tính thường xuyên tái phát nhiều lần trong năm khoảng 3 – 4 lần. Sau khi áp dụng điều trị trên 6 tuần nhưng tình trạng bệnh vẫn không thuyên giảm

Cắt amidan hay không phụ thuộc vào tình trạng bệnh của từng người

Cắt amidan hay không phụ thuộc vào tình trạng bệnh của từng người

  • Xuất hiện một số biến chứng viêm amidan quá phát gây khó nuốt, khó thở, tắc đường hô hấp trên, phát âm khó.
  • Bệnh nhân xuất hiện một số biến chứng như: viêm xoang, viêm vi cầu thận, sốt, viêm tai giữa thường xuyên tái phát nhiều lần trong năm.

Do vậy, để biết chính xác về tình trạng bệnh của mình cũng như có phải cắt amidan hay không, bạn nên đến các cơ sở y tế khám càng sớm càng tốt. Viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không tùy thuộc vào thời gian phát hiện bệnh và phác đồ điều trị. Dứt điểm bệnh càng sớm, càng tránh được những nguy hiểm không đáng có. Chúc bạn mau hồi phục!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo