Hỏi đáp: Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không?

16:31 23/11/2015
Cùng giải đáp thắc mắc viêm amidan hốc mủ có nên cắt không với bác sĩ của benhtaimuihong.net

Xem thêm: Viêm amidan một bên có phải là mắc ung thư không?

Hỏi:

Chào bác sĩ! Tôi là Thanh, giới tính nữ. Năm nay tôi 56 tuổi. Tôi đã bị viêm amidan hốc mủ khoảng gần 2 năm nay. Mỗi khi thấy khó chịu trong cổ họng tôi thường lấy kháng sinh uống thì thấy dễ chịu trở lại. Tôi đi khám và định cắt amidan nhưng bác sĩ lại khuyên rằng không nên cắt vì vết cắt rất dễ xơ hóa sẽ có cảm giác như mắc xương trong cổ họng. Xin bác sĩ tư vấn rằng tuổi tôi như vậy bị viêm amidan hốc mủ có nên cắt không và sau khi cắt liệu có cảm giác như vậy không? Hi vọng bác sĩ hồi âm lại sớm và tôi xin chân thành cám ơn!

Đáp

Chào chị Thanh, sau đây benhtaimuihong.net sẽ giải đáp thắc mắc trên của chị

Bệnh nhân thường được chỉ định cắt amidan nếu nằm trong số những trường hợp sau:

- Viêm amidan mãn tính có từ 4 đợt tái phát trong một năm trở lên hay viêm amidan mãn tính kéo dài đã được điều trị tích cực trong 4-6 tuần nhưng vẫn không khỏi.

- Bệnh nhân bị áp xe quanh amidan có ít nhất một lần phải nhập viện để điều trị

- Các biến chứng amidan xuất hiện như viêm cầu thận, sốt thấp khớp hay viêm tai giữa, viêm xoang... tái đi tái lại nhiều lần.

- Viêm amidan quá phát làm bít tắc hô hấp trên làm ngủ ngáy, ngủ không ngon giấc hay thậm chí làm ngưng thở trong lúc ngủ, phát âm cũng như nuốt khó...

- Nghi ngờ ung thư amidan khi amidan chỉ viêm một bên và kèm theo sưng hạch cổ cùng bên.

viêm amidan hốc mủ có nên cắt không

Trường hợp của chị dùng thuốc kháng sinh khi mới chỉ có các biểu hiện khó chịu cổ họng chứ chưa đau hay có biểu hiện khác là đang lạm dụng thuốc. Bên cạnh đó việc cắt amidan hay không thường do bác sĩ chỉ định sau khi theo dõi và quan sát nếu thấy cần thiết. Vì vậy khi bác sĩ bảo chị chưa cần cắt có thể do bệnh chưa có vấn đề nghiêm trọng, bên cạnh đó việc cắt amidan cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ tai biến khó lường như ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc gây mê gây dị ứng hay sốc phản vệ, chảy máu sau khi cắt amidan, hoặc ảnh hưởng đến phát âm... mặc dù không nhiều. Trước mắt chị nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ, tới khi bệnh có tiến triển nặng hơn nằm trong các trường hợp cần cắt amidan bên trên thì mới nên cắt.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho chị vấn đề "Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không", hi vọng chị hài lòng và chúc chị sức khỏe!

 

Bình luận (0)

 
Top