Triệu chứng và cách điều trị viêm amidan lưỡi

11:06 18/11/2015
Viêm amidan lưỡi là tình trạng tổ chức lympho nằm ở dưới đáy lưỡi, sau V lưỡi bị vi khuẩn hoặc nấm xâm nhập vào gây viêm. Sau đây là triệu chứng và cách điều trị viêm amidan lưỡi.

Xem thêm: Bé bị viêm amidan phải làm sao?

Triệu chứng bệnh viêm amidan lưỡi

Khi bị viêm amidan lưỡi người bệnh thường có những dấu hiệu như sau:

- Bệnh nhân cảm thấy nuốt đau, nuốt vướng ở cổ họng.

- Họng ở vị trí amidan thấy khô rát, nóng. Người bệnh thấy đau họng, đau nhói lên tai và rất đau mỗi khi nuốt hay ho.

- Thở khò khè hoặc ngáy khi ngủ

- Bệnh có thể lan xuống thanh quản, khí quản, phế quản gây ho từng cơn có kèm theo đờm nhầy, khàn tiếng và ngực đau tức.

- Lưỡi trắng bẩn.

- Niêm mạc họng đỏ và xuất tiết trong, amidan sưng to và đỏ, các tổ chức bạch huyết thành sau họng cũng sưng to, nếu bệnh do virut có thể kèm theo một số triệu chứng khác như ho, khàn tiếng, viêm kết mạc...

- Nếu bệnh gây ra bởi vi khuẩn thì có các triệu chứng như amidan sưng to và đỏ, trên bề mặt có những chấm mủ hay mảng bựa trắng và thường có hạch dưới góc hàm sưng đau.

viêm amidan lưỡi

Điều trị viêm amidan lưỡi

- Trường hợp người bệnh bị viêm amidan lưỡi cấp, người bệnh cần có chế độ nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý, uống nhiều nước. Người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau, hạ sốt như panacetamol... hoặc dùng kháng sinh như clamoxyl, augmentine, zinnat... trong trường hợp amidan nhiễm khuẩn. Dùng thêm thuốc sát khuẩn nhẹ để nhỏ mũi. Sử dụng các dung dịch kiềm ấm như Bicarbonat Natri, Bôrat Natri... để súc miệng. Ngoài ra cũng cần bổ sung thêm các yếu tố vi lượng, canxi... cho cơ thể.

- Với trường hợp người bệnh bị viêm amidan lưỡi mãn tính, nếu amidan trở thành lò viêm gây hại cho cơ thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ, tuy nhiên vẫn cần có sự chỉ định chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa.

Bình luận (0)

 
Top