Thuốc Telfadin trị viêm mũi dị ứng có tốt không? Giá thuốc là bao nhiêu?

Thuốc Telfadin là một trong các loại thuốc chống dị ứng được sản xuất bởi công ty dược phẩm Danapha. Thông tin về tính năng, công dụng cũng như hiệu quả của thuốc còn nhiều tranh cãi. Sau đây, benhtaimuihong.net xin cung cấp cho bạn đọc những điều cần biết về thuốc Telfadin.

>> Thuốc viêm mũi dị ứng Telfast có tốt không? Giá bao nhiêu?

>> Amoxicillin là thuốc gì? Tác dụng, liều dùng và giá bán bao nhiêu?

Telfadin là thuốc gì?

Telfadin có tên biệt dược là Allerphast 60 mg/ Danapha Telfadin/ Fegra 120 mg. Thuốc có các dạng bào chế: viên nang và viên bao phim.

Đây là một loại thuốc chống dị ứng (kháng histamin), được dùng trong các trường hợp quá mẫn.

Thành phần chính của thuốc là Fexofenadine hydrochloride.

Thành phần của thuốc Telfadin

Thành phần của 1 viên Telfadin:

 • Fexofenadin hydroclorid: 180 mg
 • Tá dược khác: Lactose, Tinh bột mì, Eragel, PVP K30, MCC 102, Aerosil, Magnesi stearat, HPMC 606, HPMC 615, Maltodextrin, Talc, Titan dioxyd, PEG 400, màu Sunset Yellow vừa đủ 1 viên.

Dược lực học và cơ chế tác động

Hoạt chất Fexofenadin là thuốc kháng histamine thế hệ 2, có tác dụng đối kháng đặc hiệu và chọn lọc trên thụ thể H1 ngoại vi. Là một chất chuyển hóa có hoạt tính của của Terfenadin nhưng không còn độc tính đối với tim.

Ở liều điều trị, thuốc không gây buồn ngủ hay ảnh hưởng đến thần kinh trung ương. Thuốc có tác dụng nhanh và kéo dài do thuốc gắn chậm vào thụ thể H1, tạo thành phức hợp bền vững và tách ra chậm.

Telfadin 60mg

Telfadin 60mg

Dược động học

– Hấp thu: Thuốc hấp thu tốt khi dùng đường uống. Thức ăn làm giảm nồng độ đỉnh trong huyết tương khoảng 17% nhưng không làm chậm thời gian đạt nồng độ đỉnh của thuốc.

– Chuyển hóa: Khoảng 5% liều dùng của thuốc được chuyển hóa. 0,5 – 1,5% được chuyển hóa ở gan nhờ hệ cytochrom P450 thành chất không có hoạt tính. 3,5% được chuyển hóa thành dẫn chất ester methyl, chủ yếu nhờ hệ vi khuẩn đường ruột.

– Thải trừ: Nửa đời thải trừ của Fexofenadin (thời gian để nồng độ thuốc trong huyết tương giảm xuống còn 1 nửa) là khoảng 14,4 giờ. Khoảng thời gian này kéo dài hơn ở người suy thận. Thuốc thải trừ chủ yếu qua phân (80%), 11 – 12% liều dùng được thải trừ qua nước tiểu dưới dạng không đổi.

Tác dụng của thuốc Telfadin

Telfadin là nhóm thuốc chống dị ứng thế hệ mới – kháng dụng thể H1.

Đây là một thuốc kháng histamine có tác dụng kéo dài để điều trị dị ứng, không có tác dụng an thần gây buồn ngủ. Không thấy có tác dụng an thần hoặc các tác dụng khác trên hệ thần kinh trung ương.

Fexofenadine là chất chuyển hóa của terfenadine. Đây là một chất kháng histamin có tác dụng đối kháng chọn lọc ở thụ thể H1 ngoại biên. Fexofenadine gây ức chế sự co phế quản gây nên bởi kháng nguyên ở chuột lang nhạy cảm và ức chế sự tiết hisrtamine từ dưỡng bào màng bụng của chuột cống.

Khi thí nghiệm ở động vật, không thấy có tác dụng kháng cholinergic hoặc ức chế thụ thể a 1-adrenrgic. Khi nghiên cứu trên loài chuột cống về sự phân bố ở mô của Fexofenadine có đánh dấu, cho thấy thuốc này không vượt qua hàng rào máu – não.

Nhờ vậy, Telfadin có tác dụng chống dị ứng, được sử dụng nhiều khi cần làm giảm các triệu chứng dị ứng mà không gây buồn ngủ.

Chỉ định

Thuốc Telfadin được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Viêm mũi dị ứng: Danapha – Telfadin 180 được chỉ định để điều trị các triệu chứng viêm mũi dị ứng trên người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Các triệu chứng được điều trị là: hắt hơi, chảy mũi, ngứa mũi/vòm/hầu/họng, ngứa/đỏ/chảy nước mắt, nghẹt mũi.
 • Mề đay vô căn và mạn tính: Danapha – Telfadin 180 được chỉ định để điều trị các biểu hiện ngoài da không biến chứng của mề đay vô căn mạn tính trên người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Telfadin có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng

Telfadin có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng

Chống chỉ định

Không dùng Telfadin cho các trường hợp:

 • Người bị mẫn cảm với các thành phần của thuốc
 • Trẻ em dưới 12 tuổi

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Telfadin

Liều lượng và cách dùng Telfadin theo khuyến cáo của bác sĩ như sau:

Liều dùng Telfadin cho người lớn và trẻ em:

 • Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Mỗi lần uống 1 viên, ngày 1 lần.
 • Liều khởi đầu cho bệnh nhân suy thận: 60 mg duy nhất/ngày.
 • Người già và bệnh nhân suy gan: không cần giảm liều.

Cách sử dụng thuốc Telfadin:

Người bệnh nên uống thuốc với 1 ly nước đầy.

Nên dùng Telfadin cách xa ít nhất 2 giờ đối với các thuốc kháng acid khác có chứa gel, nhôm hay magnesi.

Tác dụng phụ của Telfadin

Trong các nghiên cứu lâm sàng có kiểm soát, tỉ lệ gặp tác dụng không mong muốn ở nhóm người bệnh dùng fexofenadin tương tự nhóm dùng placebo. Các tác dụng không mong muốn của thuốc không bị ảnh hưởng bởi liều dùng, lứa tuổi, giới tính của bệnh nhân.

Một số tác dụng phụ thường gặp:

 • Thần kinh: Buồn ngủ, mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, chóng mặt
 • Tiêu hóa: Buồn nôn, khó tiêu
 • Khác: Nhiễm virus (cảm, cúm), đau bụng kinh, nhiễm khuẩn hô hấp trên, ngứa họng, ho, sốt, viêm tai giữa, viêm xoang, đau lưng.

Một số tác dụng phụ ít gặp hơn:

 • Thần kinh: sợ hãi, rối loạn giấc ngủ, ác mộng.
 • Tiêu hóa: khô miệng, đau bụng

Các tác dụng phụ hiếm gặp:

 • Da: ban, mày đay, ngứa.
 • Phản ứng quá mẫn: phù mạch, tức ngực, khó thở, đỏ bừng, choáng phản vệ.

Telfadin có thể gây ra nhiều tác dụng phụ

Telfadin có thể gây ra nhiều tác dụng phụ

Tương tác thuốc

Telfadin có thể tương tác hoặc bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc sau đây:

 • Thuốc kháng acid chứa nhôm, magnesi nếu dùng đồng thời với fexofenadin sẽ làm giảm hấp thu thuốc, vì vậy phải dùng các thuốc này cách nhau khoảng 2 giờ.
 • Erythromycin và ketoconazol làm tăng nồng độ và diện tích dưới đường cong nồng độ – thời gian của fexofenadin trong máu. Tuy nhiên, tương tác này không có ý nghĩa trên lâm sàng.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Telfadin

Khi sử dụng thuốc Telfadin, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

 • Không dùng quá liều chỉ định
 • Tuy thuốc không có độc tính trên tim như chất mẹ terfenadin, nhưng vẫn cần phải thận trọng theo dõi khi dùng fexofenadin cho người đã có nguy cơ tim mạch hoặc đã có khoảng QT kéo dài từ trước.
 • Không dùng thuốc quá hạn ghi trên hộp, hoặc thuốc có nghi ngờ về chất lượng của thuốc như : viên bị ướt, bị biến màu.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Nếu cần thêm thông tin về thuốc, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng khi sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú

Chưa có nghiên cứu nào về tác dụng của thuốc Telfadin trên sự sinh sản ở động vật

Chưa có kết luận về việc dùng Telfadin ở phụ nữ mang thai có ảnh hưởng gì hay không. Tuy nhiên, cũng như các loại thuốc khác, không nên dùng tuốc này khi mang thai. Trừ trường hợp lợi ích mong đợi cho bệnh nhân vượt trội hơn so với những nguy cơ có thể gặp với thai nhi.

Không có dữ liệu nào về thành phần của sữa mẹ sau khi dùng thuốc Telfadin. Tuy nhiên, khi bệnh nhân dùng thuốc trong khi cho con bú thì Fexofenadine hydrochloride được tìm thấy có trong sữa mẹ. Do đó, khuyến cáo không dùng thuốc Telfadin trong thời kỳ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Thận trọng khi sử dụng Telfadin cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú

Thận trọng khi sử dụng Telfadin cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú

Thuốc Telfadin có tốt không?

Năm 2016, bộ y tế đã đình chỉ lưu hành thuốc Danapha Telfadin 60mg do thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu “tạp chất liên quan”. Nhà sản xuất đã phải thu hồi lại hết số thuốc hiện có trên thị trường để tiến hành công tác kiểm tra.

Sau đó, năm 2017, thuốc lại một lần nữa xin được giấy phép thành công và được lưu hành trên thị trường.

Đây là một loại thuốc được kê đơn để chống dị ứng. Do đó, nếu người bệnh sử dụng thuốc đúng cách theo chỉ định của bác sĩ, nó sẽ phát huy hiệu quả khá tốt. Ngược lại, thuốc sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn gây nguy hại đến sức khỏe.

Hiệu quả của thuốc đối với mỗi người sẽ là khác nhau tùy theo cơ địa cũng như mức độ trầm trọng của bệnh.

Thuốc Telfadin giá bao nhiêu? Bán ở đâu?

Thuốc Telfadin được sản xuất bởi: Công ty CP Dược Danapha.

Giá bán thuốc Danapha – Telfadin tính theo đơn vị viên là: 1.470 VNĐ (một nghìn bốn trăm bảy mươi đồng)/ viên.

Quy cách đóng gói: thuốc ép trong vỉ bấm 10 viên, hộp 1 vỉ có kèm theo tờ hướng dẫn sử dụng. Tương đương khoảng 15.000 đồng/ hộp.

Giá bán có thể chênh lệch lên xuống tùy thuộc vào thời gian mua và địa điểm bán. Hiện loại thuốc này được bán tại hầy hết các nhà thuốc lớn nhỏ trên toàn quốc.

Bảo quản thuốc Telfadin thế nào?

Để thuốc nơi khô mát, tránh ánh sáng, ở nhiệt độ phòng. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Hạn dùng : 36 tháng kể từ ngày sản xuất

Trên đây là những thông tin về thuốc Telfadin mà benhtaimuihong.net đã tổng hợp được. Người bệnh nên cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng thuốc này, không tự ý dùng khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

XEM THÊM

“Bài thuốc viêm xoang, viêm mũi Đỗ Minh Đường có tốt không?”, “Trẻ dưới 10 tuổi có dùng được bài thuốc Đỗ Minh không?”,... là những câu hỏi thời gian gần đây chuyên trang chúng tôi nhận được khá nhiều từ độc giả. Để trả lời những vấn đề đó,mời độc giả tìm đọc TẠI ĐÂY.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo