Các loại thuốc chữa viêm amidan mãn tính hiệu quả nhất hiện nay

Thuốc chữa viêm amidan mãn tính nào hiệu quả, an toàn, có thể giúp người bệnh “trừ khử” được căn bệnh quái ác? Liệu thuốc có thể chữa dứt điểm bệnh được không hay người bệnh phải cắt hẳn amidan khi bệnh đã chuyển giai đoạn mãn tính? Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn câu trả lời.

>> Dấu hiệu viêm amidan mãn tính và những điều người bệnh cần lưu ý

>> Viêm amidan mãn tính có nên cắt hay không? Cách chăm sóc bệnh nhân sau cắt amidan

Người bị viêm amidan mãn tính có dùng thuốc để điều trị được không?

Trên thực tế, khi bệnh đã nước vào giai đoạn mãn tính, nhiều người lựa chọn cách cắt hẳn tổ chức amidan để không bị căn bệnh này “làm phiền” nữa. Tuy nhiên, cắt amidan lợi bất cập hại.

Amidan là bộ phận giúp bảo vệ chúng ta khỏi những virus, vi khuẩn từ không khí xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi họng. Chính vì vậy mà bộ phận này rất dễ bị viêm, đặc biệt là ở trẻ em. Nhưng nếu cắt bỏ hoàn toàn amidan thì không khác nào đang loại bỏ hàng rào bảo vệ cơ thể.

Cắt amidan có thể khiến cho người bệnh dễ dàng bị mắc các bệnh viêm nhiễm do virus, vi khuẩn, nấm… Chính vì vậy, chỉ trong những trường hợp viêm amidan mãn tính có kèm theo biến chứng, gây bít tắc đường thở hoặc nghi ngờ là ung thư amidan…

Dùng thuốc chữa viêm amidan mãn tính được không?

Dùng thuốc chữa viêm amidan mãn tính được không?

Khi mắc viêm amidan mãn tính, người bệnh hoàn toàn có thể điều trị bằng thuốc. Việc chữa trị bằng thuốc nào cũng như có thể thực hiện thủ thuật cắt amidan hay không, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ để dược chẩn đoán và có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra gợi ý một số loại thuốc thông dụng và thường hay được bác sĩ chỉ định, phổ biến nhất hiện nay, bạn đọc có thể tham khảo:

Các loại thuốc chữa viêm amidan mãn tính hiệu quả nhất hiện nay

Để chữa trị viêm amidan mãn tính, có nhiều loại thuốc mà người bệnh có thể sử dụng như: Đông y, Tây y, dân gian… Mỗi loại thuốc lại có công dụng và ưu nhược điểm khác nhau:

Thuốc Đông y điều trị dứt điểm viêm amidan mãn tính

Đây là loại thuốc có khả năng điều trị dứt điểm viêm amidan mãn tính nếu người bệnh dùng đúng. Theo Đông y, nguyên nhân gây viêm amidan mãn tính (hư hỏa nhũ nga) là do phế vị âm hư, tân dịch không đầy đủ, hư hỏa viêm lên trên gây bệnh.

Do đó, phải dùng các loại thuốc để dưỡng âm, thanh phế, hoạt huyết, tiêu viêm. Để biết thể bệnh hiện tại của bạn hợp với bài thuốc nào, hãy tới gặp các thầy thuốc để được bắt mạch và chẩn bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc hiệu quả:

 • Bài 1: Dưỡng âm thanh phế gia giảm: sinh địa 20g, huyền sâm, bạch thược, đan bì mỗi loại 12g, mạch môn, bối mẫu, thiên hoa phấn, địa cốt bì mỗi loại 8g, cam thảo 4g, bạc hà 4g (cho vào sau). Sắc uống, ngày 1 thang.
 • Bài 2: Ích khí thanh kim thang gia giảm: sa sâm, mạch môn, huyền sâm, tang bạch bì mỗi loại 12g, xạ can 8g. Sắc lấy nước uống hàng ngày. Nếu bị hôi miệng, thêm thạch hộc và tri mẫu mỗi loại 12g; bị ho khan, thêm hạnh nhân và bối mẫu mỗi loại 8g.

Một số bài thuốc Đông y chữa viêm amidan mãn tính

Một số bài thuốc Đông y chữa viêm amidan mãn tính

 • Bài 3: huyền sâm 16g, sa sâm, mạch môn, tang bạch bì, ngưu tất mỗi loại 12g, xạ can 8g, cát cánh và thăng ma mỗi loại 6g. Sắc uống, ngày 1 thang.
 • Bài 4: hoàng kỳ 24g, đảng sâm 16g, bạch truật, sài hồ, thăng ma mỗi loại 12g, đương quy 10g, hạnh nhân, hoàng cầm, kim ngân hoa mỗi loại 10g, trần bì, liên kiều, cam thảo mỗi loại 8g. Sắc uống, ngày 1 thang.
 • Bài 5: sinh địa 16g, hoài sơn, huyền sâm, ngưu tất mỗi loại 12g, sơn thù, trạch tả, đan bì, phục linh, tri mẫu, địa cốt bì mỗi loại 8g, thiên hoa phấn 10g. Sắc uống xạ, can 6g. Sắc uống, ngày 1 thang.

Trị viêm amidan mãn tính bằng các loại thuốc Tây y

Phương pháp này so với Đông y không có hiệu quả tận gốc, không thể trị dứt điểm bệnh viêm amidan. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị từng triệu chứng so với Đông y lại nhanh hơn đáng kể. Cũng chính vì thế mà nó gây ra nhiều tác dụng phụ cho người bệnh.

Các loại thuốc Tây y trị viêm amidan mãn tính bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh

Các loại kháng sinh toàn thân, nhóm thuốc hay sử dụng nhất là b lactam. Những loại kháng sinh thường được chỉ định gồm: augmentine, cephalexine, clamoxyl, zinnat… có hoạt tính trên phần lớn các chủng gram dương và gram âm.

Thuốc có tác động diệt khuẩn chống lại nhiều tác nhân gây bệnh thông thường, bao gồm các chủng sản xuất b – lactamase. Tác động diệt khuẩn này đạt được là do ức chế sự tổng hợp màng tế bào bằng cách gắn kết vào các protein đích thiết yếu.

Nhóm b lactam thường có hoạt tính với các nhóm vi khuẩn:

– Hiếu khí gram âm: Escherichia coli, Klebsiella sp, Proteus mirabilis, Proteus rettgeri, Haemophilus influenzae…

– Hiếu khí gram dương: Staphylococcus aureus và Staphelococus epidermidis (bao gồm các chủng có sản xuất pennicilinase trừ các chủng kháng methicilline), Streptococus pyogenes (và những streptococci tán huyết â), Streptococcus pneumoniae…

– Kỵ khí: cầu khuẩn gram dương và gram âm.

Nhóm thuốc này được hấp thu tốt qua đường tiêu hoá và nhanh chóng bị thủy phân ở niêm mạc ruột và trong máu để phóng thích thuốc vào hệ tuần hoàn. Thuốc hấp thu tốt nhất khi được uống trước hoặc trong bữa ăn.

– Nồng độ tối đa đạt trong huyết thanh sau 2 – 3 giờ.

– Thời gian bán huỷ trong huyết thanh từ 1 – 1,5 giờ.

– Mức độ gắn kết với protein thể hiện khác nhau từ 33-50% tùy theo phương pháp được dùng.

– Nhóm thuốc này không bị chuyển hoá và được đào thải bởi quá trình lọc ở cầu thận và sự thải ở ống thận.

Khi dùng thuốc tây y trị viêm amidan nhất định phải có sự chỉ định của bác sĩ

Khi dùng thuốc tây y trị viêm amidan nhất định phải có sự chỉ định của bác sĩ

Nếu nghi ngờ viêm amidan do nguyên nhân liên cầu b tan huyết nhóm A phải điều trị ngay bằng kháng sinh chống liên cầu như pennicilin G và kéo dài quá trình điều trị trong 2 tuần.

Bên cạnh kháng sinh, Tây y còn sử dụng một số loại thuốc để hỗ trợ điều trị các triệu chứng của viêm amidan mãn tính như:

 • Thuốc hạ sốt, giảm đau: paracetamol là thuốc chủ đạo hay được thầy thuốc sử dụng do tính an toàn cao nếu sử dụng đúng cách và đúng liều. Liều khuyến cáo ở trẻ em là 10mg/kg cân nặng/ngày.
 • Thuốc kháng viêm, sát khuẩn tại chỗ như betadine, oropivalone, lysopaine…
 • Thuốc giảm xung huyết, giảm phù nề: các men chống viêm a choay, amitase.
 • Thuốc giảm ho
 • Thuốc súc họng: các dung dịch kiềm loãng như bicacbonate, nước muối 0,9%…

Với viêm amidan mãn tính, thường có chỉ định điều trị bằng điều chỉnh độ pH tại chỗ để chuyển môi trường của lông và niêm mạc họng về môi trường kiềm, làm cho vi khuẩn khó phát triển.

Cần nhấn mạnh lại một lần nữa là các loại thuốc Tây y chỉ có thể hỗ trợ tiêu viêm tại bộ phận chứ không có tác dụng tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn trong hố amidan. Do vậy, chỉ cần sức đề kháng của cơ thể giảm sút là bệnh sẽ tái lại ngay lập tức.

Dân gian và các bài thuốc chữa viêm amidan mãn tính

Các bài thuốc dân gian có ưu điểm là an toàn, lành tính. Tuy nhiên, các bài thuốc này không thể chữa dứt điểm bệnh cũng như hiệu quả của thuốc với mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Dưới đây là một số loại thuốc hỗ trợ điều trị viêm amidan mãn tính. Người bệnh có thể kết hợp các bài thuốc này cùng phác đồ của các bác sĩ, thầy thuốc để mang lại hiệu quả tốt nhất:

 • Bài thuốc từ mật ong và chanh tươi:

Mật ong chứa rất nhiều dưỡng chất có thể kháng viêm, tiêu diệt các loại vi khuẩn gây ra nhiễm trùng ở amidan đồng thời giảm các triệu chứng đau rát cổ họng. Còn chanh tươi có chứa rất nhiều vitamin C, các chất chống oxy hóa có tác dụng giảm đau rát cổ họng và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Khi kết hợp hai loại này lại sẽ cho hiệu quả chữa viêm amidan rất tốt.

Cách thực hiện: Trộn mật ong nguyên chất với nước cốt chanh theo tỷ lệ 1:1. Dùng uống đều đặn 2 lần/ngày, người bệnh sẽ cảm thấy cổ họng bớt khô và ngứa rát.

 • Chữa viêm amidan mãn tính bằng trám chua và phèn chua

Nguyên liệu gồm: 12 quả trám chua và một ít phèn chua.

Cách thực hiện: Dùng dao rạch vài đường theo chiều dọc trên quả trám chua rồi cho phèn chua vào bên trong quả trám. Sau đó nhai và nuốt từ từ trám đã xát phèn chua. Người bệnh sẽ thấy các triệu chứng đau ngứa, sưng viêm amidan thuyên giảm.

Bài thuốc nam, dân gian trị viêm amidan

Bài thuốc nam, dân gian trị viêm amidan

 • Bài thuốc nam chữa viêm amidan mãn tính từ trám chua và huyền sâm

Bài thuốc này có tác dụng tiêu viêm hiệu quả, đồng thời các dấu hiệu khác của viêm amidan như nóng sốt, đau họng, sưng họng… cũng giảm đáng kể. Nguyên liệu gồm: trám chua 4 quả, 9g huyền sâm.

Cách thực hiện: Dùng 2 vị thuốc nam trên đem sắc kỹ lấy nước uống hàng ngày thay nước chè.

 • Bài thuốc trị viêm amidan bằng tỏi

Tỏi được xem là một loại kháng sinh tự nhiên giúp đẩy lùi các loại virus, vi khuẩn trong cơ thể. Từ đó giúp cho bệnh viêm amidan được cải thiện hơn.

Có nhiều cách dùng tỏi để trị viêm amidan mãn tính:

– Cách 1: Xay tỏi lấy nước ép rồi trộn cùng mật ong để ngậm.

– Cách 2: Thái tỏi thành từng lát mỏng, đun sôi cùng 1 cốc nước với lửa nhỏ rồi để nguội. Khi dùng thì pha thêm mật ong rồi uống trong ngày. Hoặc có thể hấp cách thủy tỏi cùng mật ong. Thực hiện đều đặn mỗi ngày để thấy có tác dụng.

Việc dùng thuốc dân gian chữa viêm amidan quan trọng nhất là phải kiên trì và thực hiện đều đặn. Tuy nhiêu, sau từ 5 – 7 ngày dùng thuốc mà không thấy bệnh có dấu hiệu thuyên giảm, cần đổi sang các loại thuốc khác, tránh để bệnh phát triển thêm gây biến chứng nguy hiểm.

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn các loại thuốc chữa viêm amidan mãn tính phổ biến nhất hiện nay. Bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt để bệnh mau chóng khỏi hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo