Tatanol – Thuốc giảm đau, hạ sốt cho hiệu quả ra sao? Tác dụng phụ, liều dùng và giá bán là bao nhiêu?

Tatanol là một trong những loại thuốc dùng để giảm đau, hạ sốt, được chỉ định trong nhiều bệnh khác nhau. Thuốc có nhiều dạng, phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau. Bài viết sẽ trình bày rõ hơn về thành phần, công dụng và cách sử dụng thuốc Tatanol ngay sau đây. Mời bạn đọc tham khảo.

>> Augmentin – Kháng sinh chữa bệnh do vi khuẩn cho hiệu quả ra sao? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

>> Cefixim – Kháng sinh trị các bệnh về hô hấp có tốt không? Liều dùng, tác dụng phụ và giá bán

Tatanol là thuốc gì?

Tatanol có tên gốc là acetaminophen thuộc phân nhóm thuốc giảm đau và hạ sốt. Thành phần chính của nó là Paracetamol.

Thuốc Tatanol có khả năng làm giảm các cơn đau bằng cách tăng lên ngưỡng đau. Thuốc có thể làm hạ sốt qua việc tác động trên trung khu điều nhiệt ở não.

Tatanol có những dạng nào? Hàm lượng ra sao?

Thuốc Tatanol có rất nhiều dạng, phù hợp cho cả người lớn và trẻ em, cụ thể như sau:

 • Viên nang uống: 500 mg.
 • Viên nang (chứa bột để pha dung dịch): 80 mg.
 • Gói để pha dung dịch: 80 mg, 120 mg, 150 mg/5 ml.
 • Dung dịch: 130 mg/5 ml, 160 mg/5 ml, 48 mg/ml, 167 mg/5 ml, 100 mg/ml.
 • Dịch treo: 160 mg/5 ml, 100 mg/ml.
 • Viên nén có thể nhai: 80 mg, 100 mg, 160 mg.
 • Viên nén phóng thích kéo dài, bao phim: 650 mg.
 • Viên nén, bao phim: 160 mg, 325 mg, 500 mg.
 • Thuốc đạn: 80 mg, 120 mg, 125 mg, 150 mg, 300 mg, 325 mg, 650 mg.

Thuốc Tatanol có nhiều loại khác nhau

Thuốc Tatanol có nhiều loại khác nhau

Dược lý và cơ chế tác dụng của thuốc Tatanol

Thành phần chính của Tatanol – Paracetamol (acetaminophen hay N – acetyl – p – aminophenol) là chất chuyển hóa có hoạt tính của phenacetin, là thuốc giảm đau, hạ sốt hữu hiệu có thể thay thế aspirin.

Tuy vậy, khác với aspirin, paracetamol không có hiệu quả điều trị viêm. Với liều ngang nhau tính theo gam, paracetamol có tác dụng giảm đau và hạ sốt tương tự như aspirin.

Paracetamol làm giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, nhưng hiếm khi làm giảm thân nhiệt ở người bình thường. Thuốc tác động lên vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, tỏa nhiệt tăng do giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên.

Paracetamol, với liều điều trị, ít tác động đến hệ tim mạch và hô hấp, không làm thay đổi cân bằng acid – base, không gây kích ứng, xước hoặc chảy máu dạ dày như khi dùng salicylat.

Vì paracetamol không tác dụng trên cyclooxygenase toàn thân, chỉ tác động đến cyclooxygenase/prostaglandin của hệ thần kinh trung ương. Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu.

Dược lý học của thuốc Tatanol

Dược lý học của thuốc Tatanol

Khi dùng quá liều paracetamol một chất chuyển hóa là N – acetyl – benzoquinonimin gây độc nặng cho gan. Liều bình thường, paracetamol dung nạp tốt, không có nhiều tác dụng phụ của aspirin.

Tuy vậy, quá liều cấp tính (trên 10g) làm thương tổn gan, có thể gây chết người. Ngoài ra, những vụ ngộ độc và tự vẫn bằng paracetamol đã tăng lên một cách đáng lo ngại trong những năm gần đây.

Dược động học

Khả năng hấp thụ và thải trừ của thuốc Tatanol như sau:

Khả năng hấp thụ

Paracetamol được hấp thu nhanh chóng và hầu như hoàn toàn qua đường tiêu hóa. Thức ăn có thể làm viên nén giải phóng kéo dài paracetamol chậm được hấp thu một phần và thức ăn giàu carbon hydrat làm giảm tỷ lệ hấp thu của paracetamol.

Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt trong vòng 30 đến 60 phút sau khi uống với liều điều trị.

Phân bố: Paracetamol phân bố nhanh và đồng đều trong phần lớn các mô của cơ thể. Khoảng 25% paracetamol trong máu kết hợp với protein huyết tương.

Khả năng thải trừ

Nửa đời huyết tương của paracetamol (thời gian cần thiết để nồng độ thuốc trong huyết tương giảm xuống còn một nửa) là 1,25 – 3 giờ, có thể kéo dài với liều gây độc ở người bệnh có thương tổn gan.

Nửa đòi của Tatanol kéo dài khoảng hơn 1 giờ

Nửa đòi của Tatanol kéo dài khoảng hơn 1 giờ

Sau liều điều trị, có thể tìm thấy 90 đến 100% thuốc trong nước tiểu trong ngày thứ nhất, chủ yếu sau khi liên hợp trong gan với acid glucuronic (khoảng 60%), acid sulfuric (khoảng 35%) hoặc cystein (khoảng 3%); cũng phát hiện thấy một lượng nhỏ những chất chuyển hóa hydroxyl – hoá và khử acetyl.

Trẻ nhỏ ít khả năng glucuro liên hợp với thuốc hơn so với người lớn. Paracetamol bị N – hydroxyl hóa bởi cytochrom P450 để tạo nên N – acetyl – benzoquinonimin, một chất trung gian có tính phản ứng cao. Chất chuyển hóa này bình thường phản ứng với các nhóm sulfhydryl trong glutathion và như vậy bị khử hoạt tính.

Tuy nhiên, nếu uống liều cao paracetamol, chất chuyển hóa này được tạo thành với lượng đủ để làm cạn kiệt glutathion của gan; trong tình trạng đó, phản ứng của nó với nhóm sulfhydryl của protein gan tăng lên, có thể dẫn đến hoại tử gan.

Thuốc Tatanol có tác dụng gì?

Thuốc acetaminophen thường được sử dụng để giảm đau và hạ sốt. Thuốc còn được sử dụng trong điều trị các tình trạng bệnh như: đau đầu, đau cơ, viêm khớp, đau lưng, đau răng, cảm lạnh và sốt.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng cần dùng theo chỉ định, kê đơn, liều lượng của bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí khi có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Tatanol chữa bệnh gì?

Thuốc Tatanol có khả năng làm giảm tạm thời cơn sốt, nhức và các cơn đau do bị cảm cúm, cảm lạnh thông thường và một số trường hợp bị nhiễm các virus khác như viêm mũi dị ứng, viêm họng, viêm amidan

Thuốc Tatanol được chỉ định trong các trường hợp giảm đau, hạ sốt

Thuốc Tatanol được chỉ định trong các trường hợp giảm đau, hạ sốt

Tatanol được dùng rộng rãi trong điều trị các chứng đau và sốt từ nhẹ đến vừa:

 • Tatanol được dùng giảm đau tạm thời trong điều trị chứng đau nhẹ và vừa. Thuốc có tác dụng giảm cường độ của cơn đau nhanh chóng, đặc biệt là những cơn đau không bắt nguồn từ nội tạng. Tatanol không có tác dụng trị thấp khớp.
 • Đây là thuốc thay thế salicylat (được sử dụng ở người bệnh chống chỉ định hoặc không dung nạp salicylat) để giảm đau nhẹ hoặc hạ sốt.
 • Tatanol thường được dùng để giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, liệu pháp hạ sốt nói chung không đặc hiệu, không ảnh hưởng đến tiến trình của bệnh và có thể che lấp tình trạng bệnh của người bệnh.

Chống chỉ định

Không dùng thuốc trong những trường hợp sau:

 • Những người mẫn cảm với acetaminophen, paracetamol
 • Bệnh nhân suy chức năng gan và thận nặng, viêm gan siêu vi
 • Bệnh nhân nhiều lần thiếu máu hoặc có bệnh tim, phổi
 • Người bị thiếu hụt glucose – 6 – phosphat dehydro-genase

Liều lượng sử dụng thuốc Tatanol theo khuyến cáo của bác sĩ

Dưới đây là liều dùng thuốc Tatanol cho người lớn và trẻ em:

Liều dùng Tatanol cho người lớn

Tatanol dùng cho người lớn bị sốt hoặc đau:

 • Với dạng thuốc phóng thích nhanh nên dùng đúng liều lượng 325 – 1 g và cách nhau 4 đến 6h lại uống liều tiếp theo. Liều dùng tối đa có thể lên tới 1 – 4g sử dụng trong 24h.
 • Còn với dạng thuốc phóng thích kéo dài nên dùng 1300 mg và uống mỗi 8h, liều tối đa là 3900 mg mỗi 24 giờ.
 • Riêng chế phẩm đặt trực tràng, chỉ nên dùng với liều lượng 650 mg uống mỗi 4 đến 6 giờ, tối đa 3900 mg mỗi 24 giờ.

Liều lượng sử dụng Tatanol cho trẻ em

Tatanol dùng cho trẻ em bị sốt hoặc đau, tùy theo cân nặng liều lượng dùng sẽ khác nhau:

Liều dùng Tatanol cho trẻ em

Liều dùng Tatanol cho trẻ em

 • Trẻ từ 0 – 3 tháng: Dạng dung dịch cho trẻ dùng 1,25 ml còn dạng viên nén thì 40mg mỗi liều.
 • Trẻ từ 4 – 11 tháng: Dạng dung dịch cho trẻ dùng 2,5 ml còn dạng viên nén thì 80mg mỗi liều.
 • Trẻ từ 12 – 23 tháng: Các bà mẹ nên cho trẻ uống với liều lượng 120mg còn dung dịch uống là 3,75 ml. Với dạng viên nhai thì sử dụng 1,5 viên.
 • Trẻ từ 2 – 3 tuổi: Uống 160 mg mỗi liều và 5ml đối với dung dịch uống, còn viên nén thì sử dụng 2 viên nén 80 mg hoặc 1 viên nén 160 mg.
 • Trẻ từ 4 – 5 tuổi: Uống liều 160 mg và 7.5 ml dung dịch hoặc 3 viên nén nhai 80 mg hoặc cũng có thể 1,5 viên nén nhai 160 mg.
 • Trẻ từ 6 – 12 tuổi: Cứ cách 4 đến 6h lại cho trẻ uống một lần với liều lượng 325mg và không được vượt quá 1,625 g mỗi ngày trong 5 ngày trừ khi có chỉ định của bác sĩ.
 • Trẻ từ 12 tuổi trở lên có thể dùng các dạng thuốc sau:
  • Đối với dạng regular strength, bạn cho trẻ dùng 650 mg mỗi 4 – 6 giờ, không được vượt quá 3,25 g trong 24 giờ, dưới sự giám sát của chuyên viên y tế, liều có thể đạt 4g mỗi ngày.
  • Đối với dạng extra strength, bạn cho trẻ dùng 1000 mg mỗi 6 giờ, không được vượt quá 3 g trong 24 giờ, dưới sự giám sát của chuyên viên y tế, liều có thể đạt 4 g mỗi ngày.
  • Đối với dạng phóng thích kéo dài, bạn cho trẻ uống 1,3 g mỗi 8 giờ, không được vượt quá 3,9 g trong 24 giờ.

Nên dùng thuốc Tatanol như thế nào?

Người bệnh nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, không sử dụng thuốc với liều lượng thấp hơn, cao hơn hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Nên uống thuốc với 1 ly nước đầy

Nên uống thuốc với 1 ly nước đầy

Người bệnh có thể uống thuốc kèm hoặc không kèm với thức ăn. Tuy nhiên, nên dùng thuốc kèm với thức ăn để giảm tình trạng kích ứng dạ dày. Bên cạnh đó, nếu uống thuốc dạng viên nén, cần uống cả viên với 1 ly nước đầy.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng và lưu ý khi sử dụng thuốc Tatanol

Thận trọng khi sử dụng thuốc cho những trường hợp sau:

Tatanol có dùng được cho phụ nữ có thai?

Trường hợp người mang thai hoặc cho con bú, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ khi có ý định sử dụng thuốc Tatanol.

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Do đó, trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Tatanol

Trước khi dùng thuốc, người bệnh nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc Tatanol
 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng)
 • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi.

Thận trọng khi có ý định sử dụng thuốc cho trẻ em

Thận trọng khi có ý định sử dụng thuốc cho trẻ em

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Nếu sử dụng thuốc Tatanol quá liều được khuyến cáo có thể sẽ gây ra tình trạng như ngộ độc gan, suy giảm các chức năng của gan và sẽ có nguy cơ tử vong cao.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất để họ xử lý kịp thời.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của thuốc Tatanol

Những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc gồm:

 • Phân có máu hoặc màu đen hoặc hắc ín
 • Nước tiểu đục hoặc có máu
 • Đau ở lưng dưới hoặc một bên lưng (đau nghiêm trọng hoặc đau nhói)
 • Xuất hiện đốm đỏ trên da
 • Ban da, nổi mề đay, ngứa
 • Đau họng (tình trạng này không xuất hiện trước khi dùng thuốc)
 • Đau, loét hoặc xuất hiện đốm trắng trên môi hoặc miệng
 • Giảm lượng nước tiểu đột ngột
 • Chảy máu bất thường hoặc bị bầm tím
 • Đột nhiên cảm thấy mệt hoặc yếu ớt
 • Vàng da hoặc mắt.

Thuốc Tatanol gây ra nhiều tác dụng phụ

Thuốc Tatanol gây ra nhiều tác dụng phụ

Tương tác thuốc

Cẩn trọng khi sử dụng Tatanol kết hợp với các loại thuốc và thức ăn khác:

Thuốc Tatanol có thể tương tác với những thuốc nào?

Những thuốc có thể tương tác với thuốc Tatanol bao gồm:

 • Giảm nồng độ thuốc trong máu của thuốc chống động kinh (như phenytoin barbiturates, carbamazepine) khi dùng kèm với acetaminophen;
 • Thuốc acetaminophen có thể làm tăng tác dụng của thuốc chống đông như warfarin khi phối hợp trong thời gian dài
 • Acetaminophen làm tăng hấp thu của metoclopramide và domperidone
 • Acetaminophen có thể làm tăng nồng độ probenecid, chloramphenicol trong máu
 • Acetaminophen làm giảm hấp thu của colestyramine
 • Thuốc có thể gây hạ thân nhiệt quá mức khi dùng chung với phenothiazine

Thuốc Tatanol có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Không nên sử dụng rượu bia hoặc hút thuốc lá, thuốc lào, xì gà khi đang trong quá trình điều trị bằng Tatanol.

Ngoài ra, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc có sử dụng thuốc Tatanol trong bữa ăn hay không. Bởi thức ăn có thể làm giảm hiệu quả của thuốc, khả năng hấp thụ và thải trừ…

Giá thuốc Tatanol là bao nhiêu? Mua ở đâu?

Dưới đây là mức giá của 2 dạng Tatanol phổ biến nhất trên thị trường hiện nay:

 • Thuốc giảm đau, hạ sốt Tatanol 250mg có giá 60.000 đồng/ hộp x 30 gói
 • Tatanol 500mg dạng viên nén có giá 47.000/ hộp 10 vỉ, mỗi vỉ 10 viên
 • Tatanol codein giá 125.000 đồng/ hộp 20 vỉ, mỗi vỉ 4 viên nén

Giá trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nó có thể có sự chênh lệch tùy thuộc vào thời gian mua và tùy từng điểm bán. Bạn có thể đến các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc để mua các sản phẩm đảm bảo chất lượng.

Trên đây là những thông tin về công dụng, liều dùng, tác dụng phụ và giá bán của thuốc Tatanol. Mong rằng chúng sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo