Trang chủ / Danh mục bệnh / Viêm mũi

Mẹ bầu bị viêm mũi dị ứng phải làm sao cho nhanh khỏi, an toàn?

Cập nhật lúc 15:14, 26/05/2018

Tác giả: Nguyễn Ngòi

Tham vấn y khoa: Bs. Đỗ Minh Tuấn

Mẹ bầu bị viêm mũi dị ứng phải làm sao? Viêm mũi dị ứng khi mang thai có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe của cả mẹ và bé nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Việc dùng thuốc với phụ nữ mang bầu cần hết sức thận trọng. Vì vậy, áp dụng mẹo dân gian trị bệnh viêm mũi dị ứng cho bà bầu luôn được ưu tiên sử dụng.

>> Các dấu hiệu nhận biết viêm mũi dị ứng và cách xử lý kịp thời

Mẹ bầu bị viêm mũi dị ứng phải làm sao?

Để giảm tình trạng viêm mũi dị ứng khi mang thai, mẹ bầu có thể áp dụng một số mẹo đơn giản tại nhà dưới đây:

  • Uống nhiều nước mỗi ngày (ít nhất 2 lít nước) và kê cao gối đầu khi đi ngủ vào ban đêm.
  • Xông hơi để giảm tình trạng ngạt mũi, làm ẩm một chiếc khăn với nước nóng và đắp lên mặt kết hợp hít thở đều.
  • Sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ mũi hoặc xịt mũi để giảm triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi.

Xông hơi để giảm tình trạng ngạt mũi

Xông hơi để giảm tình trạng ngạt mũi

Mẹ bầu bị viêm mũi dị ứng nên sử dụng máy tạo ẩm để đưa độ ẩm vào không khí và để gần ở giường của bạn vào ban đêm. Làm sạch không khí và tăng độ ẩm cho phòng ngủ để giảm tình trạng khô mũi. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần thay thế bộ lọc thường xuyên để tránh vi khuẩn và bụi bẩn trong nhà.

Có bầu bị viêm mũi dị ứng có thể tập thể dục nhẹ nhàng để giảm tình trạng nghẹt mũi. Tuy nhiên cần lưu ý tránh tập thể dục ngoài trời vào những ngày ô nhiễm không khí, gây kích ứng mũi và làm giảm triệu chứng ngạt mũi, sổ mũi.

Tránh xa những chất gây kích thích như sơn, khói bụi thuốc lá, hơi hóa chất cũng như bất kì tác nhân nào gây triệu chứng viêm mũi.

Một số bài thuốc trị viêm mũi dị ứng khi mang thai

Dưới đây là một số phương pháp chữa viêm mũi dị ứng cho mẹ bầu có hiệu quả tốt lại an toàn:

Bài thuốc Đông y chữa viêm mũi dị ứng an toàn cho mẹ bầu

Bài 1: Chuẩn bị 2 lá khế tươi, hoa cứt lợn tươi, 2 - 3 lá bạc hà tươi. Nghiền nát ba nguyên liệu trên rồi gói vào gạc, nút và hai bên lỗ mũi khoảng 15 phút.

Bài 2: Lấy 10 bông hoa cứt lợn tím tươi, rửa sạch và nghiền nhỏ cùng với 10ml cồn và lọc qua gạc để có dung dịch màu xanh. Hàng ngày dùng bông gòn tẩm ướt dung dịch và đặt vào hai bên lỗ mỗi khoảng 5 - 10 phút.

Bài 3: Lá cóc mẳn giã nát rồi nút vào hai bên lỗ mũi.

Khắc phục viêm mũi dị ứng khi mang thai bằng thuốc dân gian.

Khắc phục viêm mũi dị ứng khi mang thai bằng thuốc dân gian

Bài 4: Kim ngân hoa 30g, ké đầu ngựa 15g, bèo cái tía 40g. Sắc với 30ml nước sao cho còn lại 150ml chia ra uống làm 2 lần/ngày.

Bài 5: Tân di 40g, ké đầu ngựa 10g, bạch chỉ 5g, hành 70g. Rửa sạch tất cả những nguyên liệu trên, thái nhỏ và phơi khô, tán bột rồi cho thêm chút thạch cao, lô cam, băng phiến. Mỗi ngày vào buổi trưa và tối trước khi đi ngủ, rửa sạch khoang mũi cùng với nước muối sinh lý và dùng bông y tế chấm bột thuốc vào trong lỗ mũi.

Bài 6: Lấy dịch ép tỏi và mật ong hòa đều rồi sử dụng để nhỏ mũi trong ngày.

Bài 7: Một đoạn gần gốc cây dây mướp khoảng 1m, thịt lợn 50g. Tất cả rửa sạch thái nhỏ và nấu chín, uống nước ăn thịt lợn. Mỗi ngày ăn 1 lần, 5 ngày là một liệu trình, nên dùng từ 1-3 liệu trình.

Bài 8: Tân di 15g, trứng gà 2 quả, cho tân di vào nấu với 2 bát nước còn 1 bát. Trứng gà luộc chín bóc vỏ, chích 10 lỗ xung quanh rồi đun cùng với nước sắc tân di ở trên uống nước và ăn trứng.

Bài 9: Chuẩn bị 2 quả trừng gà, 1 đôi óc lợn. Đánh đều và cho thêm gia vị cùng chút đường phèn và rượu lâu năm hấp để ăn.

Mẹo dân gian chữa viêm mũi dị ứng

Cách 1: Lấy 2 đầu ngón tay trỏ vào hai bên lỗ mũi, ấn đẩy lên xuống hai huyệt Nghinh hương (sát cạnh cánh mũi) để hai lỗ mũi hẹp lại và thở ra bằng miệng. Nếu hai lỗ mũi vẫn tắc dùng ngón tay trỏ và tay cái cùng bên cầm đầu chót mũi lắc qua lại kết hợp với hít mạnh để mũi được thông. Dùng ngón tay cải để vào đầu mũi phía sát đường nhân trung môi trên bật ngược mũi lên 5 - 7 lần, thực hiện 3 - 7 lần/ngày.

Day hai bên mũi để giảm tình trạng viêm mũi khi mang thai.

Day hai bên mũi để giảm tình trạng viêm mũi khi mang thai

Cách 2: Lấy 1 tép tỏi giã nát rồi đắp vào huyệt Dũng tuyền, thực hiện 1 lần/ tối. 

Hy vọng với những thông tin tư vấn ở trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc mẹ bầu bị viêm mũi dị ứng phải làm sao? Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Bình luận (0)

Tư vấn miễn phí