Hỏi đáp: Viêm amidan nổi hạch cổ liệu có phải ung thư?

09:40 24/11/2015
Hỏi đáp về viêm amidan nổi hạch cổ có phải mắc bệnh ung thư không cùng bác sĩ của benhtaimuihong.net

Xem thêm: Hỏi đáp: Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không?

Viêm amidan nổi hạch cổ

Hỏi:

Đầu tiên cho cháu gửi lời chào tới bác sĩ! Cháu năm nay 21 tuổi. Cách đây vài tháng cháu thường xuyên thấy đau họng, khi đi khám được chẩn đoán bị viêm amidan. Cháu cũng đã mua thuốc về uống và thấy đỡ, tuy nhiên khoảng 2 tháng nay cháu thấy cổ nổi hạch không đau, amidan sưng. Với biểu hiện viêm amidan nổi hạch cổ như vậy liệu có phải cháu bị ung thư vòm họng không ạ? Cháu lo lắng quá. Bên cạnh đó cháu cũng thường xuyên bị tê nhức chân tay và cổ nữa. Mong nhận được sự hồi âm sớm từ bác sĩ. (Huyền - Hà Nội)

Đáp:

Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho benhtaimuihong.net . Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn nhé!

Đầu tiên hạch là một thành phần của hệ bạch huyết có chức năng tham gia bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Khi cơ thể bị tác nhân nào đó gây viêm nhiễm, các hạch lân cận sẽ sưng to lên để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Sau khi hết viêm các hạch viêm sẽ tự động nhỏ lại. Đây là các hạch viêm lành tính, tuy nhiên nếu quá trình viêm tái phát nhiều lần khiến hạch bị xơ hóa không nhỏ lại được nữa.

viêm amidan nổi hạch cổ

Các hạch ở vùng cổ là hạch khá thường gặp ở mọi người do các viêm nhiễm vùng đầu mặt như mụn trứng cá, viêm amidan, viêm lợi... gây ra. Với biểu hiện đã từng bị viêm amidan nổi hạch cổ như bạn có nhiều khả năng là bạn bị viêm hạch.

Còn vòm họng là cấu trúc giải phẫu có vị trí phía trên họng miệng, phía trước được giới hạn bởi 2 lỗ mũi sau, 2 bên có 2 lỗ vòi tai và phía dưới thông với họng miệng. Khi ung thư vòm họng nếu khối u chèn ép vào lỗ mũi sau sẽ gây ngạt mũi khó thở, còn nếu khối u chèn ép vào lỗ vòi tai sẽ gây ù tai, giảm thính lực.... Trường hợp khối u di căn xuống các hạch vùng cổ thì cũng có thể sờ thấy hạch. Tốt nhất bạn nên tới các bệnh viện chuyên khoa Tai Mũi Họng nội soi để có kết quả chính xác nhất căn bệnh của bạn.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc "viêm amidan nổi hạch cổ có phải ung thư không", hi vọng bạn hài lòng với câu trả lời. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Bình luận (0)

 
Top