Chữa viêm amidan mãn tính: Các phương pháp “đẩy lùi” bệnh hiệu quả, tức thì

Các phương pháp chữa amidan mãn tính gồm tây y, đông y, dân gian, mỗi cách điều trị đều có những ưu điểm và nguyên lý tác động riêng, nhằm đẩy lùi và tiêu diệt bệnh tận gốc. Viêm amidan mãn tính là giai đoạn viêm nhiễm nặng và cần được điều trị sớm, đúng cách ngăn ngừa ảnh hưởng cũng như các biến chứng nguy hiểm.

>> 6 mẹo chữa viêm amidan mãn tính tại nhà không nên bỏ qua

Bệnh viêm amidan mãn tính là bệnh lý viêm nhiễm amidan xảy ra trong thời gian dài, không được điều trị tốt và tái phát nhiều lần, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Viêm amidan mãn tính nếu không được điều trị tốt, kịp thời sẽ rất dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Với các tình trạng bệnh nghiêm trọng có thể gặp phải như: viêm amidan mãn tính phát triển thành dạng bội nhiễm, áp xe amidan, viêm amidan hốc mủ gây hôi miệng,…

Chữa viêm amidan mãn tính tùy thuộc vào tình trạng bệnh

Chữa viêm amidan mãn tính tùy thuộc vào tình trạng bệnh

Điều trị viêm amidan mãn tính căn cứ vào chính tình trạng, mức độ, chuyển biến của bệnh gây ảnh hưởng như thế nào với sức khỏe. Bệnh phát triển đến giai đoạn nào, ở tình trạng mãn tính thông thường hay mãn tính quá phát sẽ có các cách chữa khác nhau.

3 phương pháp chữa viêm amidan mãn tính mang lại hiệu quả điều trị tốt, được các bác sĩ chuyên khoa khuyến dùng gồm: Tây y, đông y và dân gian.

Điều trị viêm amidan mãn tính bằng Tây y

Trong tây y, việc điều trị viêm amidan mãn tính tuân theo nguyên tắc điều trị các triệu chứng của bệnh trước khi bệnh tái phát thành từng đợt cấp. Phương pháp chữa gồm điều trị bằng nội khoa dùng thuốc và can thiệp ngoại khoa bằng phẫu thuật.

Tùy vào mức độ và tình trạng của bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Điều trị nội khoa: Sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm có tác dụng tác động làm giảm nhanh chóng các triệu chứng của bệnh. Tùy thuộc vào các triệu chứng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp. Một số loại thuốc thường dùng gồm: Thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm, thuốc ngậm ho, thuốc hạ sốt, dung dịch súc họn, thuốc giảm xung huyết, xông họng, thuốc long đờm,…

Chữa viêm amidan mãn tính trong tây y có phương pháp nội khoa và ngoại khoa

Chữa viêm amidan mãn tính trong tây y có phương pháp nội khoa và ngoại khoa

Trong quá trình dùng thuốc, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa về liều lượng, thời gian sử dụng, Để hạn chế tốt nhất được các biến chứng, tác dụng phụ không mong muốn của thuốc.

Điều trị ngoại khoa: Can thiệp bằng phẫu thuật ngoại khoa được sử dụng trong trường hợp bệnh nặng, sử dụng dụng thuốc không làm bệnh thuyên giảm. Một số phương pháp thường dùng như: cắt amidan, áp lạnh, đốt điện,…

#Ưu điểm: Điều trị viêm amidan mãn tính bằng tây y giúp giảm nhanh chóng các triệu chứng bệnh. Có thể tác động vào tận gốc căn nguyên của bệnh, hạn chế tái phát. Đặc biệt là phương pháp phẫu thuật có thể trị bệnh dứt điểm, hoàn toàn.

#Nhược điểm: Thuốc kháng sinh tây y có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn với sức khỏe. Phẫu thuật nếu không được tiến hành tốt sẽ rất dễ gây biến chứng, xâm lấn nguy hiểm.

Chữa viêm amidan mãn tính bằng Đông y

Không giống như phương pháp tây y, chữa viêm amidan mãn tính bằng Đông y không tập trung vào điều trị triệu chứng bệnh mà tác động vào tận gốc căn nguyên của bệnh, điều trị từ bên trong. Thuốc không chỉ giúp giảm triệu chứng, ngăn ngừa bệnh tái phát mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh.

Chữa viêm amidan mãn tính bằng Đông y điều trị bệnh tận gốc

Chữa viêm amidan mãn tính bằng Đông y điều trị bệnh tận gốc

Một số bài thuốc Đông y thường sử dụng trong điều trị viêm amidan mãn tính là: bài thuốc trị bệnh do âm hư, bài thuốc  trị bệnh do khí hư, bài thuốc trị bệnh do huyết ứ,… với mỗi nguyên nhân sẽ có bài thuốc với sự kết hợp của các thảo dược cho phù hợp.

#Ưu điểm: Thuốc Đông y sử dụng các thảo dược thiên nhiên rất an toàn với cơ thể, không gây ra tác dụng phụ với sức khỏe. Tác động vào tận gốc căn nguyên của bệnh, ngăn ngừa tái phát.

#Nhược điểm: Tác dụng của thuốc tương đối chậm, người bệnh cần kiên trì dùng thuốc trong thời gian dài mới thấy bệnh chuyển biến.

Chữa viêm amidan mãn tính bằng dân gian

Phương pháp chữa viêm amidan mãn tính bằng dân gian sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên, quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Một số nguyên liệu thường sử dụng chữa bệnh có thể kể đến như: gừng tươi, tỏi, chanh, mật ong,…

Chữa viêm amidan mãn tính bằng dân gian rất an toàn

Chữa viêm amidan mãn tính bằng dân gian rất an toàn

#Ưu điểm: Phương pháp chữa này rất an toàn phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người nuôi con bú.

#Nhược điểm: Chỉ sử dụng trong trường hợp bệnh nhẹ. Điều trị cần thời gian dài mới có hiệu quả chậm, người bệnh phải thường xuyên dùng thuốc trong thời gian dài mới có thể chuyển biến tốt.

Trên đây là 3 cách chữa viêm amidan mãn tính hiệu quả được nhiều bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng. Để quá trình điều trị mang lại hiệu quả tốt người bệnh cần tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc, dừng thuốc tùy ý. Cùng với đó phải có chế độ ăn uống nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ.

Chữa viêm amidan mãn tính có thể chữa được nếu bệnh được phát hiện sớm và có lộ trình điều trị tốt. Ngay khi thấy các triệu chứng bệnh, người bệnh nên đến cơ sở y tế để khám và chữa bệnh theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Có thể bạn cần biết: Viêm amidan mãn tính – Căn bệnh nguy hiểm khó lường

Bình luận (0)

  1. Mai Chi says: Trả lời

    Mình cũng bị viêm amidan, chữa mãi bằng thuốc Tây rồi mà không khỏi? Có nên chữa bệnh bằng bài thuốc nam này không nhỉ?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo