Các bài thuốc đông y chữa viêm amidan theo từng thể bệnh cực hiệu quả!

Sử dụng thuốc đông y chữa viêm amidan là phương pháp ngày càng được nhiều người lựa chọn, bởi thuốc mang lại hiệu quả tốt, an toàn, không gây tác dụng phụ nguy hiểm. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số bài thuốc từ đông y đặc trị một số thể viêm amidan thường gặp. Mời bạn đọc tham khảo.

Để chữa dứt điểm viêm amidan có nhiều cách: tây y, đông y… Thuốc tây ý có thể cho hiệu quả nhanh chóng và dễ sử dụng, tuy nhiên thuốc thường gây các tác dụng phụ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Do vậy, xu hướng hiện nay của nhiều người là tìm đến phương pháp đông y, sử dụng các loại thuốc đông y để trị viêm amidan.

Quan niệm chữa viêm amidan bằng đông y

Đông y quan niệm cơ thể con người là một thể thống nhất, mỗi bộ phận đều có vai trò và chức năng riêng. Tuy nhiên, giữa chúng lại có mối quan hệ tương tác lẫn nhau. Nó có thể là hỗ trợ cho nhau hoặc khi một bộ phận bị viêm nhiễm sẽ gây ảnh hưởng đến những bộ phận khác.

Viêm amidan không phải là một ngoại lệ. Nếu amidan bị viêm, người bệnh không điều trị kịp thời, dứt điểm sẽ gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Theo đông y, viêm amidan có hai thể là cấp tính và mạn tính. Trong đó, viêm amidan cấp tính là do phong nhiệt gây nên còn viêm amidan mãn tính là do hỏa độc tích tụ trong cơ thể và dẫn đến tái phát những tổn thương. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng viêm amidan là do nhiệt độc.

Chính vì vậy, nguyên tắc điều trị trong đông y là phải sơ phong, hóa đờm và thanh nhiệt. Đông y sử dụng các loại thảo dược có tác dụng hiệu quả trong việc tác động vào tận gốc nguyên nhân gây bệnh, điều trị từ bên trong để ngăn ngừa bệnh tái phát, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đông y có nguyên tắc riêng trong việc điều trị viêm amidan

Đông y có nguyên tắc riêng trong việc điều trị viêm amidan

Các bài thuốc đông y chữa viêm amidan theo từng thể bệnh

Dựa theo những quan niệm và nguyên tắc trên, một số bài thuốc đông y chữa viêm amidan theo từng thể bệnh có công dụng khá tốt, được sử dụng phổ biến gồm:

Thuốc đông y chữa viêm amidan cấp tính

Đối với viêm amidan cấp tính, bệnh lại được chia làm 2 thể: viêm amidan cấp tính thể nặng và thể nhẹ.

  • Bài thuốc đông y trị viêm amidan thể nhẹ:

Bài 1: thang thuốc bao gồm: kim ngân hoa, cỏ nhọ nồi, bồ công anh mỗi loại 16g, huyền sâm và sơn đậu căn mỗi loại 12g, bạc hà và ngưu bàng tử mỗi loại 8g, cát cánh và xạ can mỗi loại 6g. Đem sắc chung rồi uống, với trẻ em liều lượng thấp hơn.

Bài 2: Các vị thuốc theo thang gồm: kim ngân hoa và huyền sâm mỗi loại 16g, liên kiều, đạm trúc điệp mỗi loại 12g, cam thảo 8g, cát cánh 6g, bạc hà, kinh giới 5g. Đem sắc hỗn hợp các vị trên rồi uống, trẻ em dùng liều thấp hơn.

  • Bài thuốc đông y trị viêm amidan thể nặng:

Với viêm amidan cấp tính thể nặng, người bệnh có thể sử dụng 2 bài thuốc sau:

Bài 1: thang thuốc bao gồm: kim ngân hoa, thạch cao 20g, huyền sâm, sinh địa, cam thảo đất mỗi loại 16g, hoàng liên, hoàng bá và tang bạch bì mỗi loại 12g, xạ can 8g. Thạch cao đem sắc trước các vị thuốc khác 10 phút. Mỗi ngày sắc uống 1 thang.

Bài 2: các vị thuốc bao gồm: ngưu bàng, cam thảo đất, liên kiều, đảng sâm, phù bình, cát cánh, thiên hoa phấn, sơn đậu căn mỗi loại 12g, thăng ma 10g, hoàng liên, xạ can và lô căn mỗi loại 8g. Sắc lấy nước uống.

Thuốc đông y chữa viêm amidan cấp tính theo tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh

Thuốc đông y chữa viêm amidan cấp tính theo tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh

Điều trị viêm amidan mãn tính bằng bài thuốc đông y nào?

Để chữa viêm amidan mãn tính bạn có thể sử dụng một số bài thuốc sau:

Bài 1: thang thuốc bao gồm các vị: sinh địa 16g, hoài sơn và ngưu tất mỗi loại 12g, thiên hoa phấn 10g, sơn thù, trạch tả, đan bì, phục linh, tri mẫu, địa cốt bì mỗi loại 8g. Đem sắc lấy nước uống.

Bài 2: Các vị thuốc lấy theo thang như sau: sinh địa 20g, huyền sâm, bạch thược và đan bì mỗi loại 12g, mạch môn, bối mẫu, thiên hoa phấn, địa cốt bì mỗi loại 8g, cam thảo 4g, bạc hà 4g (cho vào sau). Sắc các vị trên rồi uống.

Bài thuốc đông y trị viêm amidan hốc mủ hiệu quả

Một số bài thuốc chữa viêm amidan hốc mủ hiệu nghiệm trong đông y:

Bài 1: Các vị thuốc của thang bao gồm: phòng phong, chiết bối mẫu, bạch chỉ, thiên hoa phấn, tảo hưu, sơn đậu căn, xích thược, kim ngân hoa mỗi loại 10g, chê mộc dược, chế nhũ hương, cam thảo mỗi loại 3g. Sắc lấy nước uống.

Bài 2: Nguyên liệu của bài thuốc bao gồm: Cam thảo 15g, rễ cây mơ rừng 25g.

Cách thực hiện: Đem các nguyên liệu trên rửa sạch. Nghiền cam thảo thành bột mịn và cho thêm ít đình phấn, bạc hà. Thực hiện 4 lần/ ngày.

Bài 3: Các thành phần của bài thuốc: 1 nhánh lô căn tươi, 6 lá bạc hà. Cách thực hiện: Đem 2 nguyên liệu này rửa sạch rồi sắc lấy nước uống hàng ngày.

Bài 4: Thang thuốc bao gồm các vị sau: bồ công anh 60g, đại thanh diệp 30g, hoàng cầm 24g, đan bì và xích thược mỗi loại 12g, cam thảo 6g. Đem các nguyên liệu trên sắc lấy nước để uống hàng ngày.

Một số bài thuốc đông y chữa viêm amidan khác

Ngoài ra, còn một số bài thuốc đông y trị viêm amidan khác người bệnh có thể tham khảo:

Bài 1: Dùng đại thanh diệp trị viêm amidan

Thành phần bài thuốc: đại thanh diệp 20g, ngân hoa và liên kiều mỗi loại 15g, xạ can và ngưu bàng tử mỗi loại 12g, mã thầy, cát cánh, cam thảo mỗi loại 10g, sơn đậu căn 6g.

Cách thực hiện: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào sắc với 2 lít nước, đun sôi với lửa nhỏ sao cho còn 700 ml là có thể bắc xuống và để nguội.

Cách sử dụng: Với bài thuốc này mỗi ngày người bệnh sắc 1 thang, sau đó chia chia ra làm 3 phần và uống luôn trong ngày. Bài thuốc này rất hiệu quả với người họng khô, luôn cảm thấy khát nước, sốt và amidan sưng to…

Các bài thuốc đông y chữa viêm amidan mãn tính đều được lưu truyền từ nhiều đời

Các bài thuốc đông y chữa viêm amidan mãn tính đều được lưu truyền từ nhiều đời

Bài 2: Dùng bồ công anh cát cánh trị viêm amidan cho hiệu quả cao

Thành phần bài thuốc: bồ công anh 30g, đại thanh diệp 15g, cát cánh 10g, sinh địa và cam thảo mỗi loại 6g

Cách thực hiện: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn ở trên vào nồi nước khoảng 2 lít sắc lấy nước uống. Lưu ý nên để nồi nước với lửa nhỏ liu diu, cứ như vậy cho đến khi còn khoảng 700 ml nước thì dừng lại, bắc ra và để thuốc nguội.

Liều lượng sử dụng: hãy chia hỗn hợp thuốc vừa sắc được thành 3 phần và uống vào sáng – trưa – tối để chữa bệnh viêm amidan đem lại hiệu quả tốt nhất.

Bài 3: Trị viêm amidan bằng xạ can kim ngân hoa

Thành phần của bài thuốc: xạ can, kim ngân hoa, bảy lá một hoa, bồ công anh, huyền sâm mỗi loại 10g.

Cách thực hiện: Lấy tất cả các nguyên liệu trên bỏ vào ấm sắc cùng với khoảng 2 lít nước sạch với lửa nhỏ, cho đến khi còn khoảng 700 ml nước thì bắc ra và để cho nguội.

Cách sử dụng: Chia hỗn hợp bài thuốc trị viêm amidan bằng đông y trên ra thành 2 phần và uống vào mỗi buổi sáng và tối. Kiên trì thực hiện bài thuốc này sẽ giúp trị khỏi bệnh viêm amidan trong thời gian bệnh mới cấp phát hiệu quả.

Trên đây là những bài thuốc đông y chữa viêm amidan tại nhà mà benhtaimuihong đã tổng hợp. Chúc các bạn áp dụng thành công và mau chóng khỏi bệnh!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo