Bệnh viêm tai giữa cấp- đại cương về nguyên nhân và triệu chứng

10:02 03/12/2015
Viêm tai giữa cấp là tình trạng trong tai giữa xuất hiện dịch, kèm thêm các triệu chứng nhiễm trùng như đau, sốt, màng nhĩ phồng lên và sức nghe kém. Cùng tìm hiểu đại cương về nguyên nhân và triệu chứng của bệnh nhé.

Xem thêm: Điều trị viêm tai giữa có mủ mãn tính như nào?

Viêm tai giữa cấp là tình trạng trong tai giữa xuất hiện dịch, kèm thêm các triệu chứng nhiễm trùng như đau, sốt, màng nhĩ phồng lên và sức nghe kém.

Nguyên nhân gây viêm tai giữa cấp

Tai giữa được nối với mặt sau của mũi thông qua một kênh nhỏ có tên là ống Eustachian. Khi bị mắc các bệnh như cúm, sởi hay viêm xoang, viêm v.a, viêm amidan... ống Eustachian có thể bị tắc nghẽn, lúc này các vi khuẩn xâm nhập vào tai giữa qua kênh này không bị đào thải ngược trở ra như bình thường mà bị kẹt lại gây nhiễm trùng tai.

Do cấu trúc ống tai của trẻ em chưa hoàn thiện nên đây là đối tượng dễ mắc viêm tai giữa cấp nhất.

Ngoài ra nguyên nhân gây bệnh còn có thể do những chấn thương ở tai làm tai bị tổn thương hay thủng màng nhĩ...

viêm tai giữa cấp

Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng của viêm tai giữa cấp có nhiều dạng tùy thuộc theo nguyên nhân và tình trạng gây bệnh. Ở thể điển hình có thể chia diễn biến của viêm tai giữa cấp làm 2 giai đoạn.

- Ở giai đoạn khởi phát lúc này hòm nhĩ chưa xuất hiện mủ, người bệnh có thể sốt cao 39-40 độ, tai ban đầu ngứa sau đau dữ dội, sức nghe giảm. Khi soi tai thấy màng nhĩ bị xung huyết đỏ ở góc sau trên hoặc dọc cán xương búa hay vùng màng trùng.

- Khi người bệnh vào giai đoạn toàn phát, nếu màng nhĩ chưa vỡ bệnh nhân vẫn có triệu chứng sốt cao, người mệt mỏi, có thể co giật. Rối loạn tiêu hóa kèm đau tai dữ dội, đau sâu trong tai và tăng dần. Khám màng nhĩ thấy nề đỏ, nặng hơn có thể phồng lên như mặt kính đồng hồ. Tới thời kỳ vỡ mủ bệnh nhân thấy hết đau tai và sốt. Tuy nhiên ống tai đầy mủ, khi lau sạch thấy thủng màng nhĩ.

Trên đây là nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm tai giữa cấp. Nếu thấy có những dấu hiệu trên bạn nên đi khám để có biện pháp điều trị kịp thời tránh để lâu bệnh sinh nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tính mạng.

 

Bình luận (0)

 
Top