Trang chủ / Danh mục bệnh / Viêm xoang

Viêm xoang mũi có nguy hiểm không? Cần điều trị như thế nào?

Cập nhật lúc 11:40, 01/02/2016

Tác giả: Nguyễn Ngòi

Tham vấn y khoa: Bs. Đỗ Minh Tuấn

Viêm xoang mũi có nguy hiểm không? Bệnh viêm xoang mũi có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu như người bệnh không điều trị sớm. Bệnh có thể chuyển thành thể mãn tính và gây ảnh hưởng tới các bộ phận quan trọng như mắt, mũi, não, tai, họng... Do đó, người bệnh nên chú ý điều trị bệnh sớm.

>> Triệu chứng viêm xoang mũi và cách xử lý kịp thời, ngăn ngừa bệnh

>> Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh viêm xoang mũi xuất tiết

Viêm xoang mũi là một bệnh về đường hô hấp rất thường gặp ở nước ta, nhất là những khi thời tiết thay đổi thất thường. Bệnh nhân viêm xoang mũi thường gặp rất nhiều khó chịu và cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, nếu để lâu không chữa trị bệnh có thể có những biến chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh có thể xuất phát từ nhiều yếu tố như môi trường ô nhiễm, dị ứng thực phẩm, hóa chất, phấn hoa, thời tiết, 

Bệnh viêm xoang mũi có nguy hiểm không?

Viêm xoang mũi có nguy hiểm không?

Viêm xoang mũi có nguy hiểm không?

Bệnh viêm xoang mũi tuy không ảnh hưởng nhanh chóng và trực tiếp đến tính mạng của con người nhưng nếu không chữa trị dứt điểm, nó có thể có những biến chứng cực kỳ nguy hiểm như:

Biến chứng ở đường hô hấp

Mũi và miệng chính là 2 cơ quan cửa ngõ của hệ hô hấp. Vì vậy, khi bị viêm xoang mũi thì nó sẽ ảnh hưởng đến cả quá trình hoạt động của hệ hô hấp. Khi bị ngạt mũi thì không khí rất khó lưu thông, nhiều khi người bệnh phải thở bằng miệng mà miệng thì không thể làm sạch không khí bằng mũi.

Không khí co nhiều bụi bẩn xâm nhập vào hệ hô hấp có thể gây ra rất nhiều bệnh. Mặt khác, khi bị viêm xoang mũi thì người bệnh thường bị chảy mũi, sổ mũi, trong đó có rất nhiều vi khuẩn có thể gây ra viêm xoang hoặc viêm họng.

Biến chứng đến mắt

Viêm xoang mũi gây ảnh hưởng đến thị giác

Viêm xoang mũi gây ảnh hưởng đến thị giác

Do cấu tạo các xoang mũi nằm khá gần với mắt nên khi bị viêm xoang mũi thì sẽ ảnh hưởng rất xấu đến mắt. Một số biến chứng đến mắt có thể xảy ra như mờ mắt, hoa mắt, áp xe mí mắt, viêm tuyến lệ, viêm tấy ổ mắt khiến mắt người bệnh sưng đau và có thể cảm thấy nóng rát.

Biến chứng tới xương

Viêm xoang mũi có thể biến chứng ảnh hưởng tới xương là do nó gây viêm tắc mạch máu ở vùng xương mặt, xương trán. Việc mạch máu bị tắc, không lưu thông tốt sẽ khiến cho bệnh nhân cảm thấy đau nhức khó chịu, dần dần hình thành các ổ áp xe vùng trán rất nguy hiểm. Nếu không chữa trị kịp thời thì những biến chứng tới xương này có thể lan rộng và ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của người bệnh.

Biến chứng ở tai

Viêm xoang mũi gây mủ ở tai

Viêm xoang mũi gây mủ ở tai

Viêm xoang sẽ khiến vùng xoang mũi có nhiều mủ, mủ không thoát ra ngoài hết sẽ chảy đến vùng họng và vùng tai. Mủ ứ đọng nhiều và lâu ngày có thể gây viêm tai giữa, khiến người bệnh bị đau đầu, đau tai, ù tai. Để lâu không chữa trị có thể gây thủng màng nhĩ, điếc...

Cách điều trị bệnh viêm xoang mũi

Để ngăn chặn những biến chứng có thể xảy đến, người bệnh nên chủ động điều trị trong thời gian sớm nhất. Phương pháp điều trị bệnh viêm xoang chủ yếu là dùng thuốc hoặc phẫu thuật điều trị.

Thuốc dùng điều trị viêm mũi xoang bao gồm các loại nước rửa xoang mũi, thuốc xịt nhằm giảm đau nhức, xổ mũi, thuốc uống kháng sinh, thuốc uống giảm đau, chống co thắt... Các loại thuốc chỉ mang lại tác dụng điều trị đối với những trường hợp bệnh nhẹ có thể điều trị khỏi.

Đối với những trường hợp bệnh nặng, bác sĩ có thể chỉ định hút ổ xoang hoặc thực hiện mổ xoang bằng các phương pháp hiện đại.

Điều trị phấu thuật viêm xoang mũi

Điều trị phấu thuật viêm xoang mũi

Trên đây là một số biến chứng rất nguy hiểm của bệnh viêm xoang mũi. Đọc đến đây chắc bạn cũng đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi bệnh viêm xoang mũi có nguy hiểm không rồi đúng không? Hãy giữ gìn sức khỏe thật tốt và nếu có bị viêm xoang mũi thì phải chữa trị ngay nhé!

Bình luận (0)

Tư vấn miễn phí