Triệu chứng viêm xoang mũi và cách xử lý kịp thời, ngăn ngừa bệnh

Các triệu chứng viêm xoang mũi là biểu hiện của bệnh viêm mũi kết hợp với viêm xoang nên gây cản trở cuộc sống sinh hoạt của người bệnh khá nhiều. Do đó, khi nhận biết được triệu chứng của bệnh càng sớm thì cách xử lý cũng dễ dàng hơn. Dưới đây là những triệu chứng thường gặp nhất của bệnh viêm xoang mũi giúp nhận biết và điều trị kịp thời.

>> Viêm xoang mũi có nguy hiểm không? Cần điều trị như thế nào?

>> Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh viêm xoang mũi xuất tiết

Viêm mũi, viêm xoang là những loại bệnh về đường hô hấp rất hay xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Do bệnh không quá nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người nên nhiều người khi mắc bệnh thường chủ quan, không chữa trị kịp thời và để xảy ra những biến chứng rất nguy hiểm.

Để có thể phát hiện sớm bệnh và có phương pháp điều trị hợp lý, kịp thời thì các bạn có thể dựa vào các dấu hiệu viêm xoang mũi dưới đây.

Triệu chứng viêm xoang mũi

Bệnh viêm xoang mũi là danh từ chung chỉ cả viêm xoang và viêm mũi. Khi người bệnh mắc cả 2 bệnh này cùng một lúc, bác sĩ thường gọi chung là viêm xoang mũi. Do đó, biểu hiện của viêm xaong mũi thường là kết hợp triệu chứng của cả bệnh viêm xoang và viêm mũi.

Triệu chứng xoang mũi có khá nhiều, nhưng có thể tập hợp lại một số triệu chứng dễ thấy và thường gặp nhất sau đây:

– Ngứa mũi: đây là triệu chứng khá dễ nhận thấy. Người bệnh có thể cảm thấy ngứa ở vùng đầu mũi hoặc trong hốc mũi. Với những người bị bệnh nặng, những cơn ngứa có thể lan cả sang vùng tai và họng nữa

– Hắt xì hơi: Đây là một trong những triệu chứng viêm mũi thường thấy nhất. Hắt hơi là một cơ chế bảo vệ cơ thể bình thường, nhưng đối với người viêm mũi thì nó xảy ra thường xuyên và liên tục hơn.

Người bị viêm xoang mũi thường bị hắt hơi liên tục hoặc từng cơn

Người bị viêm xoang mũi thường bị hắt hơi liên tục hoặc từng cơn

– Đau đầu vùng trán, đau râm ran khắp mặt: người bệnh có các triệu chứng trên cộng với việc đau âm ỉ vùng trán thì khả năng cao là đã mắc bệnh viêm xoang. Do khi bị viêm xoang thì các dịch nhầy làm tắc nghẽn lưu thông không khí trong các xoang gây ức chế và khiến cho người bệnh bị đau.

– Chảy dịch: Dịch từ các xoang bị viêm thường có xu hướng chảy ra theo 2 đường: Đường mũi nếu là bệnh viêm xoang trước như xoang hàm, xoang sàng trước hoặc đường họng nếu bị viêm xoang sau như xoang bướm, xoang sàng sau.

Dịch mũi do viêm xoang mũi trước gây ra

Dịch mũi do viêm xoang mũi trước gây ra

Chất dịch có thể màu trong vào thời điểm mới phát bệnh, nhưng nếu không được điều trị thì chất dịch ngày càng đặc, có màu vàng, xanh và có mùi khó chịu, gây hôi miệng.

– Nghẹt mũi: Triệu chứng nghẹt mũi xuất hiện điển hình khi người bệnh bị viêm xoang mũi do không lưu chuyển được cách chất dịch nhày ra ngoài làm cho luồng không khí không lưu thông được. Người bệnh có thể bị nghẹt một hoặc cả hai bên mũi.

– Điếc mũi: Mũi mất khả năng nhận biết mùi hương khi các dây thần kinh khướu giác bị ngăn cản tiếp xúc với các phân tử mùi vị trong không khí.

Những triệu chứng nhận biết bệnh viêm xoang mũi cần nắm rõ để phát hiện bệnh và điều trị một cách dứt điểm. Nếu để bệnh càng lâu thì những thiệt hại về sức khỏe có thể sẽ nghiêm trọng và ảnh hưởng đến đời sống những năm về sau.

Làm gì khi có những triệu chứng viêm xoang mũi?

Khi bạn phát hiện thấy mình có những biểu hiện của viêm xoang mũi như trên thì tốt nhất nên đến bệnh viện để khám và xác định đúng bệnh, để từ đó bác sỹ tư vấn và kê thuốc cho hợp lý. Bệnh viêm mũi xoang là căn bệnh không quá nguy hiểm và có thể chữa trị dứt điểm nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần phải chú ý thường xuyên rửa mũi, súc miệng bằng dung dịch nước muối 0,9% để làm sạch đường hô hấp, phòng tránh viêm nhiễm.

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý hàng ngày để làm giảm viêm nhiễm

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý hàng ngày để làm giảm viêm nhiễm

Thêm vào đó, nên hình thành một lối sống lành mạnh để ngăn ngừa bệnh quay trở lại. Chế độ ăn uống nhiều thực phẩm tươi xanh, hạn chế chất béo, chất ngọt, đường, sữa… Uống nhiều nước. Tập luyện rèn thể lực khỏe mạnh chống chọi với bệnh tật.

Những triệu chứng viêm xoang mũi không khó phát hiện, người bệnh chỉ cần lưu ý đến một số những thay đổi nhỏ trong hệ hô hấp trên trong một vài ngày là có thể chẩn đoán bệnh. Vì vậy, không nên để bệnh phát triển lâu ngày rồi mới chạy chữa, rất khó điều trị và có thể gây biến chứng nguy hiểm.

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo