Trang chủ / Danh mục bệnh / Viêm xoang

Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh viêm xoang mũi xuất tiết

Cập nhật lúc 17:04, 26/12/2015

Tác giả: Nguyễn Ngòi

Tham vấn y khoa: Bs. Đỗ Minh Tuấn

Viêm xoang mũi xuất tiết thường gặp ở trẻ em và phát triển mạnh nhất vào thời điểm trời trở lạnh. Bệnh tuy được xếp vào loại bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu chủ quan để lâu không điều trị thì có thể xuất hiện những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe và cuộc sống người bệnh.

>> Tìm hiểu về căn bệnh viêm xoang mũi dị ứng, triệu chứng, nguyên nhân và cách chữa

>> Viêm xoang ở trẻ em và cách điều trị không gây biến chứng ảnh hưởng về sau

Viêm mũi xoang xuất tiết là gì?

Viêm mũi xoang xuất tiết là hiện tượng mũi và họng có dịch nhầy, thường xuất hiện trong các trường hợp bệnh nhân bị viêm mũi họng cấp hay cảm cúm. Tuy nhiên viêm mũi xoang xuất tiết không phải là viêm xoang.

Viêm mũi xoang xuất tiết thường gặp ở trẻ em nhiều hơn so với người lớn và phổ biến nhất khi thời tiết chuyển lạnh.

Viêm mũi xoang xuất tiết là gì?

Viêm mũi xoang xuất tiết là gì?

Mặc dù không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng viêm mũi xoang xuất tiết nếu không có biện pháp điều trị thích hợp có thể dẫn tới biến chứng làm ảnh hưởng tới sức khỏe như giảm thị lực, viêm họng cùng ho kéo dài, viêm thanh quản, khí quản và phế quản. Vì vậy nếu thấy những dấu hiệu của bệnh thì tốt nhất bạn nên tới bệnh viện hay phòng khám chuyên khoa tai mũi họng để xác định chính xác bệnh cũng như có phương pháp điều trị thích hợp.

Nguyên nhân gây viêm mũi xoang xuất tiết

Nguyên nhân gây viêm xoang mũi xoang xuất tiết co thể xuất phát từ một số nguyên nhân như:

- Do sự thay đổi thời tiết và khí hậu, nhất là khi thời tiết chuyển lạnh thì tỷ lệ bệnh nhân mắc viêm mũi xoang xuất tiết cũng tăng lên đáng kể.

- Độ ẩm trong môi trường quá cao hay ô nhiễm do khói bụi, khói thuốc lá, hóa chất... cũng là tác nhân dẫn tới căn bênh này.

Sự thay đổi đột ngột của các yếu tố bên ngoài môi trường gây bệnh viêm xoang xuất tiết

Sự thay đổi đột ngột của các yếu tố bên ngoài môi trường gây bệnh viêm xoang xuất tiết

- Do sức đề kháng của trẻ yếu không chống lại được sự xâm nhập từ vi khuẩn cũng như virut vào cơ thể nên đây là đối tượng dễ mắc phải viêm mũi xoang xuất tiết nhất.

Triệu chứng khi bị viêm mũi xoang xuất tiết

Khi bị viêm mũi xoang xuất tiết, bệnh nhân thường có một số biểu hiện sau:

  • Bệnh nhân xuất hiện các dấu hiệu như hắt hơi, chảy nước mũi trong.
  • Ngạt mũi 2 bên và mức độ càng tăng hơn khi thời tiết thay đổi hoặc cơ thể suy yếu
  • Khi khám mũi thấy các dấu hiệu như da cửa lỗ mũi nề đỏ, niêm mạc mũi nề. Cuốn mũi dưới to, đỏ làm hẹp đường thở.

Niêm mạc mũi xoang bị sưng nề nghiêm trọng

Niêm mạc mũi xoang bị sưng nề nghiêm trọng

  • Sàn mũi cùng ngách mũi dưới ứ đọng nhiều dịch nhầy.

Những triệu chứng có thể biểu hiện bên ngoài giống các bệnh viêm xoang mũi thông thường. Tuy nhiên, khi khám xét tổng thể thì mức độ nghiêm trọng của bệnh có thể gây ảnh hưởng nặng nề tới niêm mạc xoang.

Nếu không điều trị khi mới phát hiện những biểu hiện của bệnh, bệnh nhân có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm. Bệnh viêm xoang mũi xuất tiết có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như:
  • Những cơn ho dai dẳng, kéo dài, đặc biệt là vào lúc sáng sớm và nửa đêm dễ gây mất ngủ
  • Viêm họng, viêm phế quản mãn tính
  • Áp xe mắt hoặc có thể dẫn tới mù lòa
  • Rối loạn tiền đình
  • Suy giảm thính lực
  • Áp xe não, viêm màng não.

Cách điều trị viêm xoang mũi xuất tiết

Để chữa trị bệnh viêm mũi xoang xuất tiết, bệnh nhân cần vệ sinh khoang mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý. Nhóm thuốc kháng Histamin H1 để giảm triệu chứng xuất tiết viêm mũi xoang, làm khô niêm mạc với nhóm thuốc muối bạc và kèm theo với thuốc chống viêm mũi xoang xuất tiết có corticoid. Tuy nhiên, không nên tự ý mua thuốc về điều trị mà cần có sự chỉ định cũng như hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa, tránh những rủi ro không đáng có.

Nếu biện pháp xử lý nội khoa không mang lại tác dụng, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật nếu bệnh diễn biến phức tạp và gây ra những tác động xấu đến sức khỏe.

Để bệnh được điều trị một cách dứt điểm, theo bác sĩ Hoàng Sầm, Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam, cần nâng cao sức đề kháng cơ thể 

Trên đây là những thông tin tổng quan về căn bệnh viêm xoang mũi xuất tiết về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị. Hi vọng, những thông tin trong bài viết đã cung cấp cái nhìn đầy đủ giúp độc giả hiểu hơn về căn bệnh.

Bình luận (0)

Tư vấn miễn phí