Viêm Amidan và viêm V.A khác nhau ra sao?

16:26 06/11/2015
Cùng benhtaimuihong.net tìm hiểu xem 2 căn bệnh viêm Amidan và viêm V.A khác nhau như thế nào nhé!!

Xem thêm: Chữa viêm amidan tại nhà bằng thảo dược đông y

Phân biệt:

- Viêm V.a: Là tổ chức lympho ở vòm mũi họng, khi bị viêm sẽ quá phát thành khối to, gây cản trở tới việc hít thở không khí.

- Viêm Amidan: Nằm ở 2 bên phía sau họng có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Nguồn gốc viêm amidan thường do sự nhiễm khuẩn hay vi rut trở nên quá tải làm amidan sưng lên và viêm.

viêm v.a và viêm amidan

Triệu chứng:

- Viêm V.A: Trẻ thường bị sốt từ 38-39 độ, mũi chảy nước và nghẹt, chán ăn, quấy khóc, hơi thở có mùi hôi. Khi sang viêm v.a mãn tính, trẻ bi chảy nước và nghẹt mũi lâu, đôi khi nghẹt hoàn toàn khiến trẻ không thở được phải thở bằng miệng. Gương mặt của bé cũng có những sự thay đổi như miệng há, trán dô, mũi tẹt, răng vẩu và cằm lẹm.

- Viêm Amidan: Với trường hợp amidan cấp tính, trẻ cũng sốt từ 38-39 độ, người mệt mỏi, đau đầu, khi nuốt thấy đau họng,  nhói lên tai. Khi bệnh sang amidan mãn tính, trẻ hay sốt vặt, họng ngứa và rát, hay khạc nhổ, ho khan, hơi thở hôi. Nặng hơn là bệnh lúc đã chuyển sang viêm amidan quá phát, trẻ thở khò khè, đêm ngủ ngáy và khó thở, có thể gây ngưng thở.

Các biến chứng:

- Viêm V.a: Các biến chứng của bệnh bao gồm viêm phế quản, viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm mũi xoang, áp xe thành sau họng...

- Viêm Amidan: Cũng có chung một số biến chứng giống viêm v.a như gây viêm tai giữa và viêm mũi xoang, ngoài ra còn gây áp xe quanh amidan, viêm mủ hạch cổ, nhiễm trùng máu, viêm cầu thận cấp...

Điều trị

- Viêm V.a: Có thể trị bằng một số kỹ thuật như nạo v.a bằng thìa nạo, thiết bị cắt hút, qua sự hướng dẫn của nội soi hoặc năng lượng điện sóng cao tần.

- Viêm Amidan: Bệnh nhân có thể điều trị bằng việc cắt amidan trong trường hợp viêm nhiễm nặng bằng các biện pháp như cắt bằng thòng lọng, sử dụng điện cao tần, dao mổ đơn cực, sóng điện từ, laser, dao siêu âm...

 

Bình luận (0)

 
Top