Các loại thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan và những điều cần biết

Các loại thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan phổ biến hiện nay là gì? Khi nào nên dùng các loại thuốc này để chữa bệnh? Điều trị bằng kháng sinh có tác dụng phụ gì không? Có tốt không? Người bệnh cần lưu ý những điều gì? Tham khảo những thông tin dưới đây để có câu trả lời.

>> 6 cách chữa viêm amidan bằng dân gian cho hiệu quả bất ngờ nhất

>> Các bài thuốc đông y chữa viêm amidan theo từng thể bệnh cực hiệu quả!

Khi nào nên dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan

Thế nên khi bị bệnh viêm amidan cần phải tìm hiểu tác nhân gây bệnh để biết khi nào nên và khi nào không nên gây bệnh viêm amidan.

 • Trường hợp nên dùng kháng sinh: Trường hợp mắc phải bệnh viêm amidan do nhiễm vi khuẩn thì hoàn toàn có thể dùng kháng sinh trị nhiễm khuẩn, kiểm soát bệnh.
 • Trường hợp không nên dùng kháng sinh: Đó là trường hợp phát hiện tác nhân gây bệnh không phải là do vi khuẩn. Tác nhân đó có thể là do virus gây viêm nhiễm, lúc này việc dùng kháng sinh sẽ không có tác dụng trị bệnh.

Do đó, việc trước tiên là xác định nguyên nhân gây viêm amidan sau đó bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc phù hợp. Không nên cứ bị viêm amidan là sử dụng thuốc kháng sinh ngay, dễ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, bệnh không được điều trị tốt dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Tác dụng của thuốc kháng sinh đối với viêm amidan

Các loại thuốc kháng sinh sẽ có tác động trên các chủng gram dương và gram âm. Giúp tiêu diệt vi khuẩn và chống lại những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Tác động diệt khuẩn là do sự ức chế tổng hợp màng tế bào gắn kết vào các protein thiết yếu giúp vi khuẩn không hoạt động được nữa.

Bạn đã biết đến những mẹo cực hay giúp trị viêm amidan, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay top 5 mẹo dân gian được nêu bật trong bài viết này.

Do đó, kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn, giảm viêm nhiễm, điều trị hiệu quả bệnh viêm amidan do vi khuẩn gây ra.

Tác dụng của thuốc kháng sinh trong điều trị viêm amidan

Tác dụng của thuốc kháng sinh trong điều trị viêm amidan

Viêm amdian uống kháng sinh gì?

Hiện nay có 3 loại kháng sinh chính để điều trị viêm amidan do vi khuẩn. Mỗi loại lại có chức năng và được chỉ định trong từng trường hợp khác nhau. Người bệnh nên xin chỉ định của bác sĩ trước khi dùng thuốc. Thông tin về tác dụng và liều lượng của 1 số loại kháng sinh cụ thể như sau:

1. Kháng sinh điều trị toàn thân

Kháng sinh điều trị toàn thân có 2 nhóm:

Nhóm beta lactam:

Nhóm beta lactam này có tác dụng ức chế tổng hợp màng tế bào bằng cách gắn kết vào các protein thiết yếu, giúp diệt khuẩn và chống lại các tác nhân gây bệnh thông thường.

Nhóm thuốc blactam thường có hoạt tính với các nhóm vi khuẩn hiếu khí gram âm như Escherichia coli, Klebsiella sp, Proteus rettegi, Haemophilus Influenzae…; hiếu khí gram dương như Staphylococcus aureus, Staphelococcus epidermidis. Kỵ khí cầu khuẩn gram dương và âm.

Nhóm thuốc này có thể hấp thu tốt qua đường tiêu hóa và bị thủy phân trong niêm mạc ruột và máu để phóng thích thuốc vào hệ tuần hoàn. Thuốc hấp thu tốt nhất khi uống trước hay trong khi ăn. Nhóm thuốc này được đào thải bởi quá trình lọc ở cầu thận và thải ở ống thận.

Một số loại kháng sinh nhóm beta lactam và liều lượng sử dụng:

 • Với iba-mentin 250mg, Acid cluvulanic 31, 25g với liều lượng sử dụng cho người lớn là từ 250 – 500mg/lần, uống 3 lần/ngày. Còn với trẻ em dưới 12 tuổi liều lượng sử dụng an toàn là 20mg/kg/ngày, mỗi ngày 3 lần.
 • Thuốc kháng sinh Amoxicilin 250mg dạng gói đối với người lớn là 50mg/kg/ngày, trẻ em dưới 20kg với liều lượng 20 – 30mg/kg/ngày. Còn Amoxicilin 500mg dạng viên dành cho người lớn là 1000mg/lần, mỗi ngày uống từ 2 – 3 lần. Còn trẻ em là 40 – 60mg/kg/ngày, chia 3 lần.
 • Thuốc Cephalecin với liều dành cho người lớn là: 50 – 80mg/kg/ngày, trẻ em dưới 12 tuổi nên dùng 30 – 50mg/kg/ngày, chia làm 2 – 3 lần uống.

Amoxicillin là kháng sinh được dùng để điều trị viêm amidan

Amoxicillin là kháng sinh được dùng để điều trị viêm amidan

Nhóm macrolide:

Erythromycin 500mg với liều dùng người lớn từ 1 – 2g/ngày, trẻ em từ 30 – 50mg/ngày, mỗi ngày chia làm 2 – 3 lần uống.

Roxithromycin 150mg với người lớn 300mg/ngày, đối với trẻ em là 5 – 8mg/ngày.

Thuốc Clarythromycin 250mg với liều dùng 500mg chia làm 2 lần/ngày chỉ dùng với người lớn, không dùng cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

2. Thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan tại chỗ

Có nhiều loại thuốc kháng sinh chữa viêm amidan tại chỗ thường được bác sĩ khuyên dùng bao gồm:

 • Thuốc xông họng: Người bệnh có thể dùng gentamycin 80mg pha với dexamethasone để xông họng mỗi ngày từ 1 – 2 lần giúp giảm sưng, tiêu viêm.
 • Dung dịch súc họng: Người bệnh có thể súc họng hàng ngày với Cineline. Thuốc có tác dụng giúp làm sạch họng, ngăn ngừa vi khuẩn. Sử dụng thuốc để vệ sinh răng miệng 3 – 4 lần/ ngày.
 • Viêm ngậm: Ngoài xông họng, súc họng, sử dụng viên ngậm sẽ giúp giảm sưng, tiêu mủ. Người bệnh có thể lựa chọn 1 số loại kháng sinh ngậm họng như yrotab với liều dùng từ 2 – 4 viên/ngày cũng là một trong các loại thuốc chữa viêm amidan hiệu quả.

3. Thuốc kháng viêm

Trong nhóm kháng sinh còn phải kể đến các loại thuốc kháng viêm. Những thuốc này được chỉ định nhằm loại bỏ tình trạng viêm nhiễm, giúp cho những triệu chứng viêm amidan nhanh chóng biến mất.

Một số loại thuốc kháng viêm, sát khuẩn tại chỗ bao gồm: oropivalone, betadine, lysopaine….

Một loại thuốc kháng viêm tiêu biểu khác là alphachymotrypcin 4,2mg. Người bệnh có thể sử dụng với liều dùng 2 – 4 viên/ngày đối với người lớn và 1 – 2 viên/ngày đối với trẻ em dưới 12 tuổi hay prednisolon 5mg chỉ định từ 1 – 2mg/kg/ ngày đối với người lớn và 0.5 đến 1mg/kg/ ngày đối với trẻ em.

Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh chữa viêm amidan

Thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan có thể gây ra một số tác dụng phụ sau:

 • Gây ra tình trạng nhờn thuốc, không mang lại hiệu quả tốt khi sử dụng trong lần sau.
 • Gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa đường ruột, gây ra các bệnh lý về dạ dày như trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày.
 • Có nhiều trường hợp có nguy cơ gây dị ứng và phản ứng thuốc.

Trị viêm amidan bằng thuốc kháng sinh có tốt không?

Thuốc kháng sinh có tác dụng đẩy lùi nhanh chóng các triệu chứng của viêm amidan. Do đó, nhiều người cảm thấy đây là loại thuốc tốt nhất, tối ưu nhất để chữa dứt điểm bệnh.

Tuy nhiên, chính vì nó đẩy lùi các triệu chứng quá nhanh khiến cho người bệnh chủ quan, ngừng thuốc đột ngột hoặc không dùng hết liều. Điều này sẽ khiến cho vi khuẩn tăng “sức đề kháng”, phát triển mạnh mẽ hơn, làm cho bệnh dễ tái phát và khi ấy, thuốc kháng sinh sẽ không phát huy tác dụng như ban đầu nữa.

Kháng sinh chữa viêm amidan có tốt không?

Kháng sinh chữa viêm amidan có tốt không?

Ngoài ra, nếu người bệnh dùng thuốc trong thời gian dài hoặc lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến gan, thận.

Do vậy, để thuốc cho tác dụng tốt nhất, người bệnh nên sử dụng theo đúng chỉ định về thời gian và liều lượng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Những lưu ý khi dùng kháng sinh chữa viêm amidan

Không tự ý dùng thuốc khi không có chỉ định của các bác sĩ. Do thuốc kháng sinh có chứa các tác dụng phụ không mong muốn. Nếu dùng không đúng cách phù hợp có thể làm cho bệnh viêm amidan trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt còn nguy hiểm tới sức khỏe.

Chỉ dùng thuốc kháng sinh khi xác định tác nhân gây bệnh là do vi khuẩn gây nên. Không lạm dụng thuốc kháng sinh. Vì có thể gây nên tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc.

Trong trường hợp viêm amidan do liên cầu b tan huyết nhóm A:

 • Cần điều trị ngay bằng kháng sinh chống liên cầu như Pennicilin G trong vòng ba tuần. Tuy nhiên, mọi người cũng lưu ý là tránh lạm dụng dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan khi không cần thiết.
 • Thuốc kháng sinh chữa viêm amidan chỉ nên dùng trước các bữa ăn trong ngày, mỗi ngày nên chia ra uống 2 lần vào sáng và tối. Đối với trẻ em không dùng quá 10 ngày.
 • Nhóm thuốc kháng sinh đặc trị viêm amidan toàn thân kể trên đều được xếp vào thuốc kháng sinh liều cao. Vì vậy, việc sử sụng nhóm thuốc này cần phải có sự hướng dẫn chi tiết của bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng.

Cần thận trọng khi dùng thuốc chữa viêm amidan cho trẻ em

Cần thận trọng khi dùng thuốc chữa viêm amidan cho trẻ em

Lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ em: Một vài thành phần trong nhóm thuốc này có thể gây dị ứng với trẻ em. Do vậy, cha mẹ cần lưu ý khi dùng thuốc này cho con. Sử dụng thuốc lâu ngày có thể dẫn tới các hiện tượng tăng vi khuẩn nấm… Tránh dùng nhóm thuốc kháng sinh này khi trẻ đang bị tiêu chảy.

Bên cạnh đó, để thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất, cần lưu ý:

 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là ăn các thực phẩm chứa nhiều thành phần vitamin C để giúp tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật.
 • Hạn chế sử dụng chất kích thích, rượu bia, nước đá lạnh hay các thực phẩm cay nóng, thức ăn chế biến sẵn.
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng cách đánh răng, súc họng để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh.
 • Giữ ấm cho vùng cổ họng, vùng ngực nhất là khi thời tiết thay đổi, đi ra đường nên bịt khẩu trang để tránh bụi bẩn.

Trên đây là những thông tin về thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan mà benhtaimuihong.net đã tổng hợp giúp bạn. Trước khi dùng thuốc, người bệnh nhất định phải xin chỉ định của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Chữa viêm họng bằng bài thuốc gia truyền Đỗ Minh Đường tốt không? Giá bao nhiêu? Để giúp quý độc giả gỡ rối, benhtaimuihong xin cung cấp thông tin để mọi người tham khảo và đưa ra quyết định chữa trị viêm họng, đúng đắn, kịp thời.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo