Những biến chứng viêm xoang người bệnh tuyệt đối không được chủ quan!

Biến chứng viêm xoang thường gây ra các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến hệ thần kinh, hệ hô hấp và cả hệ tiêu hóa. Đây là kết quả của quá trình điều trị không triệt để hoặc để bệnh phát triển lâu ngày không chạy chữa làm viêm nhiễm. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những biến chứng nguy hiểm nhất mà người bệnh cần cảnh giác.

>> 4 dấu hiệu viêm xoang nhận biết sớm, tránh để lâu ngày khó chữa

>> Viêm xoang mãn tính: Bệnh dễ mắc mà khó điều trị

Viêm dây thần kinh hốc mắt, viêm màng não, viêm họng, áp xe não hay viêm tắc tĩnh mạch xương… là một số những biến chứng viêm xoang nguy hiểm mà bệnh có khả năng gây ra, trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới tử vong. Tùy vào từng lứa tuổi, cơ địa, vị trí viêm nhiễm cũng như mức độ nặng nhẹ của bệnh mà biến chứng gây ra sẽ khác nhau.

Đặc biệt lưu ý những trường hợp bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch hay mắc phải một số căn bệnh mãn tính như đái tháo đường, polyp mũi, lệch vẹo vách ngăn hay bị nhiễm cầu khuẩn khi bị viêm xoang thì nguy cơ xuất hiện biến chứng nguy hiểm cũng tăng lên. Hiếm gặp biến chứng hơn với những trường hợp bệnh nhân bị viêm xoang do nấm.

Sau đây là một số biến chứng của viêm xoang cụ thể thường gặp:

Biến chứng viêm xoang ở mắt

Do phía trước của hốc mắt là xoang hàm, phía trên là xoang trán và phía trong là xoang sàng cùng xoang bướm, thế nên đây là khu vực rất dễ xuất hiện biến chứng. Các biến chứng tại mắt xuất hiện bởi quá trình viêm nhiễm lan tỏa hay theo đường mạch máu từ xoang qua hốc mắt gây nên.

Thông thường loại biến chứng này chủ yếu là do viêm xoang sàng, ít gặp hơn là do viêm xoang hàm và viêm xoang trán gây ra.

Biến chứng viêm xoang ảnh hưởng đến thị giác

Biến chứng viêm xoang ảnh hưởng đến thị giác

Với trường hợp viêm xoang cấp tính bệnh nhân có khả năng bị biến chứng viêm mô liên kết quanh hốc mắt. Khi này, bệnh nhân sẽ có một số triệu chứng bệnh điển hình như đau nhức mắt dữ dội, lan lên đỉnh đầu, mi mắt trở nên sưng phù, đồng thời viêm nhiễm có thể lan vào vùng thái dương khiến việc kiểm tra nhãn cầu cũng như mức độ lồi mắt trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra bệnh nhân có thể mắc phải một số biến chứng khác ở mắt như viêm dây thần kinh thị giác, áp xe mí mắt hay áp xe túi lệ.

Biến chứng viêm họng mạn tính

Biểu hiện của bệnh nhân khi bị viêm họng mạn tính thông thường là đau họng, nuốt vướng do mủ trong xoang liên tục chảy xuống họng. Bên cạnh đó bệnh nhân còn có một số triệu chứng khác thường gặp như đầy bụng, ợ hơi, nghẹt thở, đánh trống ngực… rất dễ chẩn đoán nhầm với chứng bệnh đau dạ dày.

Biến chứng viêm màng não

Viêm xoang không điều trị dễ dẫn đến viêm màng não

Viêm xoang không điều trị dễ dẫn đến viêm màng não

Biến chứng này có thể xuất hiện tự phát hay sau khi bệnh nhân làm phẫu thuật. Ngoài chứng bệnh viêm màng não thông thường người bệnh còn có thể mắc phải viêm màng nhện. Ở thể này dịch não tùy không có sự thay đổi, bệnh nhân không có triệu chứng sốt tuy nhiên màng nhện và màng nuôi dính lại trở thành một lớp bọc chặt lấy dây thần kinh sọ não dẫn tới các hiện tượng như đau đầu, mờ mắt, ù tai…

Biến chứng áp xe não, viêm não

Vỏ não có khả năng bị viêm vùng tiếp xúc với thương tổn màng não cùng thương tổn xương, nguy hiểm nhất là áp xe đại não và thùy trán. Tính tình thay đổi là biểu hiện sớm nhất khi xuất hiện biến chứng này. Bên cạnh đó, hội chứng viêm nhiễm và tăng áp lực sọ não thường xuất hiện các triệu chứng rất rõ ràng, tuy nhiên triệu chứng định khu như liệt thường ít xuất hiện.

Biến chứng viêm phế quản mãn tính

Viêm phế quản có thể là biến chứng của bệnh viêm xoang lâu ngày

Viêm phế quản có thể là biến chứng của bệnh viêm xoang lâu ngày

Đây là biến chứng viêm xoang thường gây ra bởi viêm xoang hàm và viêm xoang sàng. Bệnh nhân khi có biến chứng này thường không nhức đầu, không nghẹt mũi nhưng lại có các triệu chứng khác ho, khạc ra đờm đôi khi lẫn cả máu, thường hay sốt nhẹ về chiều, ăn uống thấy không ngon. Các triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với bệnh lao tuy nhiên khi làm các xét nghiệm đều không có biểu hiện của lao.

Biến chứng gây viêm tắc tĩnh mạch hang

Biến chứng này có thể do viêm xoang bướm hay do viêm tấy ổ mắt dẫn tới. Sốt cao, rét run, nhức đầu hay cứng gáy là các triệu chứng do biến chứng này gây ra và thường xuất hiện dồn dập. Màng tiếp hợp trở nên phù nề, nhãn cầu lồi ra phía trước, độ di động kém cùng gai mắt nề. Bệnh thường lây lan nhanh chóng ra hai bên mắt và có tỉ lệ dẫn tới tử vong rất cao.

Biến chứng bệnh viêm xoang ở xương

Viêm tắc mạch máu ở xương trán và sọ là nguyên nhân chủ yếu gây nên biến chứng này. Bệnh thường khởi phát ở xương trán rồi sau đó lan rộng dần ra các xương khác ở sọ như xương thái dương hay xương đỉnh…, vùng xoang trán dần trở nên sưng lên hình thành ổ áp xe. Dưới lớp xương viêm có mủ, nếu không có biện pháp điều trị kịp thời quá trình viêm nhiễm có thể lan rộng ra các xương khác.

Trên đây là các biến chứng viêm xoang nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra nếu như người bệnh không có phương pháp điều trị sớm và tích cực. Vì thế khi có những dấu hiệu nghi ngờ bị viêm xoang, tuyệt đối không được chủ quan mà tốt nhất bạn nên nhanh chóng tới khám bác sỹ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác cũng như có cách chữa thích hợp nhất.

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo