4 dấu hiệu viêm xoang nhận biết sớm, tránh để lâu ngày khó chữa

Dấu hiệu viêm xoang thường có một vài biểu hiện dễ nhầm lẫn với bệnh viêm mũi hoặc viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên, xoang thường có ở nhiều vị trí khác nhau trong xương sọ nên có thể nhận biết khi có triệu chứng đau ở từng khu vực.

>> Các nguyên nhân viêm xoang cần cảnh giác và cách phòng ngừa bệnh

>> 5 bài thuốc chữa viêm xoang dễ thực hiện tại nhà, hiệu quả nhanh

4 dấu hiệu viêm xoang thường gặp

Viêm xoang là bệnh dễ trở thành dạng mãn tính, kéo dài dai dẳng nếu trong giai đoạn đầu, bệnh nhân không được kịp thời cứu chữa. Các triệu chứng của bệnh có thể phát hiện được thông qua các biểu hiện trên thực thể và cảm nhận của người bệnh.

Hắt hơi liên tục

Đây là dấu hiệu ban đầu dễ nhận biết sau khi người bệnh bị các bệnh liên quan đến đường hô hấp, trong đó có viêm xoang. Đối với bệnh viêm xoang, thông thường do vi rút tấn công và gây bệnh. Do đó, hắt hơi được coi là phản ứng của hệ hô hấp khi có vật chất kích thích xâm nhập bất thường. Trong lúc này, mũi thường có cảm giác ngứa và nóng rát khó chịu.

Hắt hơi liên tục là triệu chứng viêm xoang lúc khởi phát

Hắt hơi liên tục là triệu chứng viêm xoang lúc khởi phát

Tuy nhiên, khi hiện tượng hắt hơi phái đi kèm với một số triệu chứng khác của bệnh viêm xoang thì mới có thể chẩn đoán một cách chính xác. Nếu hắt hơi đơn thuần có thể là do cảm cúm hoặc bị kích ứng với một số hợp chất trong môi trường.

Đau nhức vùng mặt

Đau nhức vùng mặt hoặc đau đỉnh đầu, sau gáy, thái dương cũng là biểu hiện của bệnh viêm xoang. Cơn đau thường diễn biến phức tạp nếu như viêm nhiều xoang cùng một lúc.

Cơn đau xuất hiện theo từng vị trí của xoang

Cơn đau xuất hiện theo từng vị trí của xoang

Tùy vào vị trí xoang bị viêm nằm ở vị trí nào trên mặt, vị trí ấy sẽ đau nhất. Thông thường các ổ viêm có chứa dịch mủ và chất nhày,

– Xoang hàm: Đau nhức hai bên má

– Xoang trán: Đau nhức vùng giữa 2 lông mày, thường xuất hiện cơn đau vào lúc 10 giờ sáng

– Xoang sàng trước: Đau giữa 2 mắt

– Xoang sàng sau: Nhức sau gáy và sâu bên trong hộp sọ

Chảy dịch

Khi bị viêm xoang, người bệnh có thể bị dịch trong hoặc loại dịch đục, có mùi hôi. Trường hợp bị viêm xoang do dị ứng thường xuất hiện dịch trong, nếu do bị viêm nhiễm vi khuẩn gây ra thường có màu đục, thậm chí là dịch mủ.

Nghẹt mũi

Người bệnh có thể bị nghẹt mũi một hoặc cả 2 bên khi bị viêm xoang. Dịch nhầy xuất hiện bên trong hốc mũi khiến cho việc hô hấp gặp khó khăn hơn, đặc biệt là trong khi nằm ngủ.

Điếc mũi

Thông thường các hốc xoang tiết ra dịch, nhưng khi bị viêm nhiễm chất dịch này được tiết nhiều hơn. Chính điều này cản trở khả năng nhận biết mùi vị của mũi dẫn đến điếc mũi.

Triệu chứng điếc mũi khi bị viêm xoang

Triệu chứng điếc mũi, khó cảm nhận mùi vị khi bị viêm xoang

Ngoài ra, các dấu hiệu nhận biết căn bệnh này còn có một số triệu chứng phụ đi kèm như:

– Đau đầu, cảm, sốt

– Nhức mỏi tai

– Ho dai dẳng kéo dài

– Hơi thở có mùi khó chịu

– Mệt mỏi

Khi phát hiện một trong những triệu chứng kể trên, bệnh nhân nên đi khám hoặc chữa bệnh ngay khi có thể, chớ để bệnh phát triển đến giai đoạn mãn tính rất khó điều trị và chi phí rất tốn kém. Hơn nữa, việc sống chung với các triệu chứng của bệnh chẳng phải là điều dễ dàng, chúng khiến cho người bệnh dễ cáu gắt và trở nên cáu bẳn.

Triệu chứng bệnh viêm xoang từng vị trí

Bên cạnh những triệu chứng chung của bệnh viêm xoang, một số bệnh nhân chỉ bị viêm một trong những xoang kể trên. Dựa vào đặc điểm từng loại, có thể nhận biết và điều trị dễ dàng hơn.

Biểu hiện viêm xoang sàng trước

Xoang sàng trước nằm trong hốc mũi và sau mặt nên các biểu hiện khi bị viêm khó phát hiện hơn so với các loại xoang khác.

Đau nhức đầu vào lúc khoảng 10 giờ sáng trở đi là đặc điểm nhận biết bệnh viêm xoang sàng trước. Ngoài ra, người bệnh còn có cảm giác đau âm ỉ vùng đỉnh đầu và sau gáy, dịch mủ chảy ra mũi.

Viêm xoang trán

Người bị viêm xoang trán thường có triệu chứng đau hai bên thái dương và phần giữa 2 lông mày

Người bị viêm xoang trán thường có triệu chứng đau hai bên thái dương và phần giữa 2 lông mày

Cơn đau đầu và giữa hai lông mày là đặc điểm điển hình của bệnh viêm xoang trán. Thêm vào đó, người bệnh có thể sẽ bị chảy nước mắt, nước mũi, chảy dịch, thậm chí là bị đau mắt khi liếc ngang.

Viêm xoang sàng sau

Dấu hiệu viêm xoang sàng sau thường khó phát hiện vì chúng nằm sâu hơn so với các xoang trước. Người bệnh khi bị viêm xoang sàng sau thường cảm thấy đau nhức sau gáy, đỉnh đầu và hai bên thái dương. Dịch mủ chảy xuống họng dễ gây cản trở đường hô hấp và gây ra ho khan. Hơn nữa, do triệu chứng thường được phát hiện muộn nên dịch mủ thường có mùi hôi khó chịu, đặc.

Viêm xoang bướm

Triệu chứng của viêm xoang bướm thường không rõ ràng vì xoang bướm nằm sâu trong hộp sọ, nhưng chúng có khả năng làm ảnh hưởng đến nhiều bộ phận quan trọng. Cơn đau lan từ đỉnh đầu, sâu trong ổ mắt lan ra vùng chẩm hoặc đau nhức một bên trán rồi lan ra thái dương xuống gáy.

Khi bị bệnh nặng, mắt của người bị dần yếu đi do dây thần kinh giác mạc bị chèn ép.

Viêm đa xoang

Viêm đa xoang có biểu hiện của vài loại viêm xoang hoặc của tất cả các loại viêm xoang. Do đó, triệu chứng bệnh có những dấu hiệu nặng hơn cả. Người bệnh khi bị viêm đa xoang thường có những biểu hiện như đau nhức toàn bộ đầu, nghẹt mũi, chảy dịch đặc sệt, có mùi hôi khó chịu, dịch chảy ra đường mũi và họng.

Bệnh nhân khi bị viêm đa xoang, nếu không được điều trị có thể dẫn đến những cơn đau đầu dữ dội, mắt mờ, khó thở.

Các dấu hiệu viêm xoang có thể xuất hiện cùng lúc hoặc cách nhau theo từng thời điểm. Người bệnh nếu phát hiện những triệu chứng kể trên, cần đi khám và điều trị ngay, không nên để bệnh lâu ngày dễ dẫn đến thể mãn tính, khó điều trị.

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo