Bệnh viêm thanh quản - nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

11:48 17/02/2016
Bệnh viêm thanh quản là chứng bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy bệnh viêm thanh quản do những nguyên nhân nào gây ra? triệu chứng và cách chữa trị bệnh như thế nào?

Xem thêm: Các bệnh về họng và triệu chứng

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm thanh quản

Bệnh viêm thanh quản là tình trạng dây thanh trong họng bị viêm và bị kích thích trở nên sưng lên, đồng thời khi này tiếng nói bị biến dạng, khàn hay nặng hơn là mất tiếng.

Tình trạng viêm thanh quản có thể chỉ kéo dài trong vòng vài ngày, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp bị viêm thanh quản kéo dài không có các biện pháp điều trị tích cực bệnh có thể trở thành mãn tính

Nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm thanh quản có nhiều, chủ yếu là do những tác nhân dưới đây:

- Nhiễm khuẩn, nhiễm virut, nhất là trong thời tiết lạnh

- Bệnh nhân làm việc trong môi trường phải nói to và nói nhiều

- Trào ngược thực quản

- Môi trường xung quanh ô nhiễm, khói bụi, khói thuốc lá...

bệnh viêm thanh quản

Triệu chứng của bệnh viêm thanh quản

Khi bị viêm thanh quản, bệnh nhân sẽ xuất hiện một số triệu chứng điển hình bao gồm: có cảm giác đau, ngứa rát trong cổ họng; khàn giọng hoặc mất tiếng; bệnh nhân có thể sốt, chảy nước mũi, người mệt mỏi. Nếu không có các biện pháp điều trị thích hợp bệnh sẽ chuyển sang dạng mãn tính. Lúc này viêm thanh quản không chỉ gây ảnh hưởng tới giọng nói và giao tiếp hàng ngày của bệnh nhân mà còn có thể dẫn tới xuất hiện các khối u thực thể ở thanh quản như hạt xơ dây thanh, u nang dây thanh, polyp dây thanh hay ung thư thanh quản... 

Cách chữa trị viêm thanh quản

Kháng sinh và chống viêm là những loại thuốc thông thường được các bác sỹ chỉ định trong điều trị bệnh viêm thanh quản. Trong trường hợp bệnh nhân có khối u ở thanh quản thì cần dùng tới phương pháp phẫu thuật để loại bỏ khối u.

Ngoài việc điều trị theo chỉ định từ các bác sỹ chuyên khoa, các bạn có thể kết hợp thêm các phương pháp dân gian như ngậm chanh muối hay quất chưng đường phèn, uống nước ép từ giá đỗ sống... và những sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược để thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm cho cơ thể, giảm bớt các triệu chứng sốt, đau họng, khản và mất tiếng, giúp đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên bệnh nhân cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định kết hợp thêm những phương pháp này.

Bên cạnh việc chữa trị bệnh viêm thanh quản bằng thuốc như trên, bệnh nhân cũng cần phải có chế độ sinh hoạt hợp lý, hạn chế tối đa việc phải nói to cùng nói nhiều, uống nhiều nước để làm trơn cổ họng, tránh sử dụng bia rượu, thuốc lá, cafein và thức ăn cay nóng, sử dụng khẩu trang khi đi ra ngoài hay làm việc trong môi trường ô nhiễm.

bệnh viêm thanh quản

Bình luận (0)

 
Top