Bệnh viêm phế quản là gì? Triệu chứng và xử trí bệnh ra sao?

13:31 24/12/2015
Viêm phế quản là bệnh thường gặp có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng không phải ai cũng hiểu hết về căn bệnh này. Vậy viêm phế quản là gì, triệu chứng và xử trí bệnh ra sao?

Xem thêm: 5 tuyệt chiêu đơn giản chữa trị ho cho trẻ sơ sinh

Bệnh viêm phế quản là gì?

Viêm phế quản là tình trạng lớp niêm mạc các ống phế quản bị viêm, với biểu hiện đặc trưng nhất là hiện tượng niêm mạc phế quản bị sưng và phù nề. Đồng thời khi niêm mạc phế quản bị kích thích sẽ làm tăng tiết dịch nhầy gây bít tắc phế quản cũng như tổn thương lông mao.

benh-viem-phe-quan

Có bao nhiêu loại viêm phế quản?

Bệnh viêm phế quản được chia thành 2 loại là viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính.

- Viêm phế quản cấp tính là tình trạng bệnh lý viêm phế quản diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, thông thường nguyên nhân do cảm lạnh hay nhiễm trùng đường hô hấp trên gây ra.

- Viêm phế quản mãn tính là tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn với những tổn thương kéo dài xuất hiện ở phổi, chủ yếu là do người bệnh hút thuốc lá lâu năm hoặc viêm phế quản cấp tính tái đi tái lại nhiều lần mà không có các biện pháp điều trị sớm hay phù hợp để chữa dứt điểm.

Nguyên nhân và triệu chứng khi bị bệnh viêm phế quản

Hầu hết bệnh nhân bị viêm nhiễm ở phổi 90% là do virut, 10% còn lại gây ra bởi vi khuẩn.

Khi bị viêm phế quản, bệnh nhân thường có một số triệu chứng phổ biến của viêm đường hô hấp trên như:

- Sốt nhẹ, cơ thể thấy đau nhức, mệt mỏi

- Có hiện tượng hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi

- Cổ họng đau rát

Nếu nặng hơn, bệnh nhân có thể sốt cao 39-40 độ, ho nhiều. Trong cổ họng thấy vướng víu, khi khạc ra thấy đờm trắng, đục, có màu xanh hay vàng, đôi khi lẫn cả máu.

benh viem phe quan

Một số biện pháp xử trí khi bị bệnh viêm phế quản

Nếu bị viêm phế quản cấp, bệnh nhân thường có thể tự khỏi sau một khoảng thời gian nghỉ ngơi, bổ sung dinh dưỡng cũng như uống nước đầy đủ. Tránh ở môi trường ô nhiễm, khói bụi, đặc biệt là khói thuốc lá.

Bên cạnh đó kết hợp điều trị viêm phế quản với những biện pháp sau để triệt tiêu bệnh nhanh hơn:

- Nếu bệnh nhân sốt cao trên 38,5 độ thì cho uống một số loại thuốc hạ sốt có chứa thành phần paracetamol như panadol, efferalgan... Đồng thời cho uống thêm oresol và nước hoa quả để bù lại lượng nước thất thoát trong thời gian sốt.

- Trường hợp người bệnh khó thở, nghe có tiếng rít cần kết hợp chữa trị thêm với các loại thuốc giãn phế quản như salbutamol hay theophyllin...

Mặc dù bệnh viêm phế quản cấp có thể tự khỏi nhưng không nên vì thế mà người bệnh chủ quan với căn bệnh này. Nếu như bệnh không được điều trị triệt để có thể dẫn tới tình trạng viêm phế quản mãn tính. Lúc này việc điều trị sẽ khó khăn hơn, thời gian điều trị kéo dài cùng chi phí cũng tốn kém hơn mà không thể đảm bảo khả năng điều trị bệnh dứt điểm hoàn toàn.

 

Bình luận (0)

 
Top