Trang chủ / Danh mục bệnh / Viêm amidan

9 nguyên nhân gây viêm amidan bạn cần biết để phòng tránh

Cập nhật lúc 16:32, 09/01/2016

Tác giả: Nguyễn Ngòi

Tham vấn y khoa: Bs. Đỗ Minh Tuấn

Lý do gì dẫn đến căn bệnh viêm amidan "quái ác"? Cùng tìm hiểu 9 nguyên nhân gây viêm amidan thường gặp và cách phòng ngừa bệnh hiệu quả trong bài viết sau đây. Hãy để cho bệnh không có cơ hội gây hại đến sức khỏe và làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn và gia đình.

>> Nhận biết dấu hiệu viêm amidan ở các giai đoạn và cách điều trị

>> Các loại thuốc chữa viêm amidan được nhiều người bệnh tin dùng

Amidan là tổ chức bạch huyết lympho bình thường đã có ngay từ khi cơ thể sinh ra. Nó có vai trò quan trọng, sinh ra các kháng thể để bảo vệ đường hô hấp trên, tránh các tác nhân gây hại xâm nhập vào đường hầu, họng.

Viêm amidan cần được điều trị sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe. Để điều trị hiệu quả nhất bệnh nhân cần tìm rõ căn nguyên của bệnh để có hướng điều trị thích hợp.

Nguyên nhân gây viêm amidan thường gặp

Dưới đây là 9 nguyên nhân viêm amidan hay gặp nhất:

1. Do vị trí amidan

Nguyên nhân gây viêm amidan không thể bỏ qua là do cấu tạo amian nằm giao đường thở và ăn uống nên hay tiếp xúc với vi khuẩn, virus gây bệnh.

Vị trí Amidan cũng là nguyên nhân khiến viêm amidan dễ dàng xuất hiện hơn cả. 

2. Do cấu tạo amidan

Amidan có cấu trúc gồm nhiều khe hốc, điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus ẩn núp, sinh sôi và phát triển gây bệnh.

Cấu tạo và hình ảnh viêm amidan

Cấu tạo và hình ảnh viêm amidan

3. Do chức năng của amidan

Amidan có chức năng quan trọng là bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể.

Chính chức năng làm “tấm lá chắn” cho cơ thể mà amidan lại càng dễ phải chống chịu những tác nhân bên ngoài hơn. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho viêm amidan thường dễ xảy ra.

4. Do tổ chức bạch huyết phát triển mạnh

Trong một số trường hợp, cơ thể có tổ chức bạch huyết phát triển mạnh hơn bình thường khiến cho số lượng hạch ở vùng cổ và họng tăng lên rất nhiều. Điều này không những không giúp cơ thể thêm khỏe mạnh, ngược lại càng làm cho khu vực này dễ dàng bị viêm nhiễm, từ đó dẫn đến viêm amidan.

5. Do vi khuẩn, virus

Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến bệnh viêm amidan.

Bệnh phát triển do cơ thể bị nhiễm lạnh, do các vi khuẩn, virus đã có ở họng hay mũi có cơ hội phát triển gây nên bệnh.

Một số bệnh nhiễm khuẩn lây qua đường hô hấp (sởi, ho gà, cúm,…), các khuẩn này tấn công lại amidan dẫn đến làm viêm. Theo kết quả nghiên cứu, ước tính có khoảng từ 15 – 30% các ca mắc bệnh viêm amidan là do vi khuẩn.

Trong đó, nhiều nhất là liên cầu khuẩn, nguy hiểm hơn là liên cầu tan huyết nhóm A. Loại vi khuẩn này từ gây viêm họng, amidan chúng còn gây nên bệnh tự miễn làm tổn thương cầu thận, bao khớp, van tim (bệnh thấp tim tiến triển) rất nguy hiểm.

Liên cầu tan huyết nhóm A

Liên cầu tan huyết nhóm A

Ngoài ra còn có xoắn khuẩn, tụ cầu, các chủng yếm khí và ái khí… Tuy nhiên virus mới là nguyên nhân gây ra bệnh nhiều nhất. Điển hình có virus Eppstein-Barr không chỉ gây viêm amidan mà còn có thể dẫn tới bệnh bạch cầu đơn nhân.

6. Sức đề kháng của cơ thể yếu

Khi sức đề kháng yếu cơ thể sẽ không đủ sức chống lai vi khuẩn, vi rút khiến cơ thể dễ dàng bị mắc nhiều bệnh, trong đó có viêm Amidan.

Bên cạnh đó, những người có tiền sử gia đình có người mắc bệnh, trong gene cũng sẽ có thể bị di truyền những nhiễm sắc thể mang bệnh.

7. Vệ sinh răng miệng chưa tốt

Vệ sinh răng miệng kém chính là nguyên nhân viêm amidan hàng đầu hiện nay. Khi vệ sinh răng miệng không sạch sẽ sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển như sâu răng hay viêm lợi.

Thói quen cắn móng tay cũng khiến cho vi khuẩn theo đó đi vào đường răng miệng gây viêm nhiễm.

8. Do thời tiết, môi trường sống

Khi thời tiết thay đổi thất thường sẽ khiến hệ miễn dịch suy giảm, vi khuẩn có hại sẽ phát triển gây bệnh viêm amidan. Ngoài ra có thể bạn đã bị các bệnh về viêm mũi họng  nên khi thời tiết thay đổi, bạn dễ mắc viêm amidan, cần chú ý bảo vệ vùng cổ, mũi và ngực.

Bệnh viêm amidan

Bệnh viêm amidan

9. Nguyên nhân gây viêm amidan theo Đông y

Theo Đông y, họng hầu là cửa ngõ của phế (phổi) vào cơ thể, amidan nằm ở cửa ngõ này nên nguyên khí sẽ dễ bị hao tổn, không đủ để chống lại ngoại tà xâm nhập mà amidan lại là nơi bị ảnh hưởng đầu tiên của tà khí. Do phong nhiệt uất kết tại họng đốt cháy tân dịch sinh ra đờm kết hợp với phong nhiệt từ bên ngoài xâm nhập vào gây ra viêm amidan.

Ngoài ra bệnh cũng phát sinh từ nguyên nhân do các chức năng của tạng phủ mất điều hoà:

  • Tỳ hư sinh đờm, đờm gây ủng tắc ở phế làm cho phế khí không thông (tỳ sinh đờm và phế trữ đờm) dẫn tới nguyên khí không đến được amidan, amidan mất chức năng tự bảo vệ, vì vậy bị ngoại tà xâm nhập gây bệnh.
  • Can (gan) hoả phạm phế (phổi), can khí uất kết hoá hoả nung đốt phế gây phế nhiệt, phế nhiệt uất kết tại hầu họng gây ra bệnh tại amidan.
  • Thận khí hư không nạp khí (phế chủ hô, thận chủ hấp), thận chủ thuỷ, thuỷ hư sinh đờm tại phế sinh ra bệnh ho và viêm amidan.

Từ ảnh hưởng của các tạng phủ, nguyên khí và từ chính tạng phế dẫn đến phế hư, phế khí không đủ để chống lại ngoại tà, công với nội nhiệt gây ra bệnh.

Chẩn đoán viêm amidan

Kiểm tra họng để chẩn đoán viêm amidan

Phòng ngừa viêm amidan như thế nào?

Để phòng tránh viêm amidan, bạn cần tuân thủ những điều sau đây:

1. Chế độ dinh dưỡng khoa học

Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng làm cho bạn có sức đề kháng tốt thì vi khuẩn rất khó có thể tấn công.  Khi hệ miễn dịch bị suy yếu, bạn có nguy cơ bị viêm amidan.

Do đó, để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp chống viêm nhiễm, bạn cần bổ sung nhiều vitamin C vào chế độ ăn uống hàng ngày. Các loại thực phẩm giàu vitamin C gồm: xoài, cam, các loại trái cây và rau quả khác.

2. Vệ sinh răng miệng

Răng miệng vệ sinh không đúng cách cũng có thể là thủ phạm dẫn tới bệnh viêm amidan. Vì khi vi khuẩn trong vòm họng phát triển thì nguy cơ làm cho amidan bị nhiễm khuẩn gây sưng viêm là chuyện rất phổ biến. Chính vì thế để phòng ngừa bệnh viêm amidan thì các bạn nên thực hiện vấn đề chăm sóc răng miệng một cách tốt nhất có thể.

Bên cạnh đó, để bảo đảm sức khỏe răng miệng, bạn nên tới nha sĩ kiểm tra thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng cần thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh để tránh xa vi khuẩn và virus gây bệnh.

Vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ để phòng bệnh viêm amidan

3. Súc miệng thường xuyên

Do cấu trúc của amidan là nhiều hốc cạnh nên việc đây cũng là nơi cư trú và phát triển của rất nhiều vi khuẩn vì thế nên mọi người không nên bỏ qua vấn đề súc miêng thường xuyên để làm sạch amidan bảo vệ cơ thể. 

Khi bắt đầu thấy xuất hiện các triệu chứng của viêm amidan, bạn cần súc họng bằng nước súc miệng hoặc nước muối loãng ngay lập tức. Thực hiện việc súc miệng thường xuyên giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn trong miệng, nhờ thế có thể ngăn ngừa viêm amiđan. Để tăng hiệu quả thì các bạn nên pha thêm một chút muối để việc khử khuẩn được tăng cao.

4. Bỏ các thói quen xấu

Để ngừa viêm amiđan, bạn cần phải bỏ hút thuốc lá và uống rượu cũng như các thói quen không lành mạnh khác. Những thói quen này không chỉ làm tăng vi khuẩn trong miệng mà còn gây nên các chứng bệnh nguy hiểm khác, chẳng hạn như ung thư. Đặc biệt là nên hạn chế uống nước đá, đó cũng chính là nguyên nhân gây nên viêm amidan mà bạn nên bỏ.

Trên đây là 9 nguyên nhân gây viêm amidan thường gặp nhất và cách phòng tránh. Mong rằng bài viết đã cung cấp được những kiến thức hữu ích cho bạn. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Bình luận (0)

Tư vấn miễn phí