3 cách xông mũi trị viêm xoang đơn giản đánh bay dịch đờm lâu ngày

Xông mũi trị viêm xoang là phương pháp tốt nhất để điều trị, đẩy lùi triệu chứng khó chịu nghẹt mũi, sổ mũi,… của bệnh viêm xoang, giúp người bệnh thoải mái hơn. Có nhiều cách xông mũi trị viêm xoang bằng công nghệ, bằng thảo dược thiên nhiên. Trong bài viết này benhtaimuihong.net sẽ chia sẻ về 3 phương pháp thông mũi xoang bằng thiên nhiên an toàn, dễ làm.

>> Tổng hợp các loại lá trị viêm xoang hiệu quả ngay trong vườn nhà bạn

>> Hướng dẫn cách rửa mũi chữa viêm xoang an toàn hiệu quả chỉ với 6 bước

3 cách xông mũi trị viêm xoang hiệu quả, an toàn cho người bệnh

Xông trị viêm xong là cách làm hay, giúp người bệnh loại bỏ nhanh chóng dịch nhầy, đờm đặc tích tụ trong các hốc xoang lâu ngày. Tuy nhiên, quá trình làm đòi hỏi phải thực hiện đúng cách mới đạt được hiệu quả như mong muốn.

Chữa viêm xoang bằng nước nóng

Xông hơi trị viêm xoang bằng nước nóng là cách làm đơn giản nhất giúp giảm nhanh tình trạng nghẹt mũi, thông mũi hiệu quả, người bệnh dễ thở hơn.

Nguyên liệu:

  • Khăn to sạch để trùm đầu
  • Khăn bé mềm, sạch để lau nước mũi
  • Tô nước nóng vừa đun sôi

 Xông mũi trị viêm xoang bằng nước ấm đơn giản, hiệu quả ngay lập tức

Xông mũi trị viêm xoang bằng nước ấm đơn giản, hiệu quả ngay lập tức

Cách làm:

Bạn lấy khăn trùm đầu, rồi đưa tô nước nóng vào xông. Tuy nhiên, cần chú ý khoảng cách giữa tô nước và mũi để tránh bị bỏng. Trong quá trình xông, dịch nhầy sẽ chảy ra nhiều, dùng khăn nhỏ để lau sạch đi. Thực hiện xông từ 10 – 15 phút và 2 lần/ngày để hơi nóng sẽ loại bỏ sạch vi khuẩn trong hốc xoang, giúp giảm tình trạng tắc, nghẹt mũi.

Xông mũi trị viêm xoang với tinh dầu

Ngoài việc, hơi nước làm loãng dịch nhầy ở các hốc xoang, lưu thông dễ dàng hơn thì tinh dầu sẽ có tác dụng sát khuẩn, chống viêm hiệu quả, đồng thời giúp bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn.

Nguyên liệu:

  • Một bát tô nước nóng
  • Một loại tinh dầu: tinh dầu khuynh diệp, bạc hà, bạch đàn,…

Cách làm:

Cách xông trị viêm xoang bằng tinh dầu này cũng thực hiện như cách làm trên. Nhỏ vài giọt tinh dầu vào tô nước nóng sau đó tiến hành xông bình thường.

Xông mũi chữa viêm xoang bằng cây giao

Cây giao (cây xương cá) là loại cây có thể kháng viêm, sát khuẩn rất tốt. Đặc biệt, mủ của cây này nếu biết cách dùng có thể loại bỏ các triệu chứng của bệnh viêm xoang.

Cây giao dùng xông mũi chữa viêm xoang

Cây giao dùng xông mũi chữa viêm xoang

Chuẩn bị: 10 – 15 đốt cây giao, 500ml nước sạch

Cách làm:

Cho nước sạch vào nồi, cắt cây giao trên miệng nồi để mủ rơi vào trong nồi. Sau đó, bật bếp, đun sôi, tắt bếp và tiến hành xông cho tới khi nước nguội thì thôi.

Thực hiện liên tục phương pháp xông hơi trị viêm xoang này vào buổi sáng và buổi tối hằng ngày, tới khi bệnh có dấu hiệu thuyên giảm bạn có thể làm 3 lần/tuần.

Tuy nhiên, phương pháp này không áp dụng cho trẻ em và phụ nữ đang mang thai, cho con bú.

Lưu ý khi chữa viêm xoang bằng xông mũi để đạt hiệu quả cao

Xông mũi trị viêm xoang là phương pháp làm có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang an toàn, hiệu quả. Nhưng để đạt được hiệu quả tối đa, bạn cần phải thực hiện một vài lưu ý sau.

Nên rửa sạch mũi bằng nước muối sinh lý đúng cách

Nên rửa sạch mũi bằng nước muối sinh lý đúng cách

  • Rửa sạch mũi trước khi xông.
  • Khăn trùm xông mũi phải là khăn sạch.
  • Trong quá trình xông, cần điều chỉnh khoảng cách từ mũi đến nồi xông để tránh bị bỏng. Ban đầu khi nước nóng thì nên để xa, khi nước nguội thì có thể đưa mũi lại gần.
  • Hiệu quả mang lại chậm nên cần phải thực hiện trong thời gian dài, tránh ngắt quãng.

Người bệnh cần biết rằng, xông mũi trị viêm xoang là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang chứ không thể điều trị dứt điểm. Nên muốn trị bệnh “tận gốc” cần chủ động đến các cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám, qua đó các bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất dành cho bạn.

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo