Viêm mũi và cách điều trị viêm mũi

Viêm mũi là tình trạng viêm nhiễm xảy ra trên bề mặt niêm mạc hốc mũi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cùng tìm hiểu các thể viêm mũi hay gặp cùng cách điều trị nhé.

Xem thêm: 8 bài thuốc trị viêm xoang cực nhanh từ dân gian

Viêm mũi là tình trạng viêm nhiễm xảy ra trên bề mặt niêm mạc hốc mũi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Viêm mũi có thể có các triệu chứng như chảy nước mũi hay chảy máu mũi, tắc ngứa mũi, hắt hơi, khứu giác giảm, dịch mũi có thể chảy xuống họng gây đau rát họng và ho.

Một vài thể viêm mũi hay gặp

viêm mũi

Viêm mũi cấp:

Bệnh thường gây ra bởi siêu vi trùng đường hô hấp kèm theo nhiễm khuẩn cấp. Toàn thân người bệnh sốt và mệt mỏi. Bệnh diễn biến từ vài ngày đến vài tuần. Khi bị viêm mũi cấp có thể sử dụng thuốc kháng sinh chống nhiễm khuẩn đường hô hấp như Amoxicillin, Augmentin, Cephalosporine dạng viên uống dùng trong khoảng 7-10 ngày.

Nếu bệnh viêm mũi thể nhẹ bệnh nhân có thể tự khỏi mà không cần dùng tới thuốc điều trị.

Viêm mũi dị ứng:

Bệnh có các triệu chứng như tắc mũi, hắt hơi, xổ mũi diễn biến theo từng đợt, xảy ra trên người bệnh có cơ địa dị ứng. Bệnh hay gặp nhất mỗi khi giao mùa, hoặc dị ứng với bụi bẩn, phấn hoa, lông động vật… Tìm nguyên nhân dị ứng không hề đơn giản, phải thực hiện tại các trung tâm dị ứng miễn dịch. Khi này bệnh nhân sẽ được tham gia một quy trình khám nghiệm tìm ra yếu tố gây dị ứng và điều trị bằng cách giải mẫn cảm với các tác nhân gây dị ứng này có thể trong nhiều năm.

Bệnh viêm mũi dị ứng diễn ra thành nhiều đợt do đó nó có thể gây viêm nhiễm cả niêm mạc mũi xoang. Những viêm nhiễm có thời gian kéo dài trên 6 tuần đều có khả năng trở thành viêm mũi xoang dị ứng nhiễm khuẩn.

Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng thích hợp nhất là giải quyết những kích thích dị ứng tại hốc mũi bao gồm giải quyết sự ứ đọng dịch trong ống xoang, sự bất thường giải phẫu ống mũi cùng với phối hợp điều trị kháng sinh đường hô hấp, kháng Histamine tổng hợp chống dị ứng, Corticoid chống viêm va các thuốc làm giảm loãng dịch nhầy.

Viêm mũi do nhiễm nấm

Về bản chất là một dạng của viêm mũi dị ứng vì nấm thường xảy ra trên một niêm mạc đường hô hấp dị ứng khả năng miễn dịch đề kháng thấp.

Có thể điều trị bệnh như phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng cùng kháng sinh chống nấm uống phối hợp.

Viêm mũi do nhiễm khuẩn

Là bệnh viêm mũi do nhiễm khuẩn thuần túy, điều trị bằng kháng sinh nhiễm khuẩn đường hô hấp tại hốc mũi rất hiệu quả. Tuy nhiên bệnh có diễn biến nhanh, nếu không điều trị kịp thời và tích cực sẽ phát triển thành viêm mũi xoang nhiễm khuẩn.

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo