Viêm họng hạt và một số cách điều trị

11:54 22/09/2016
Viêm họng hạt là 1 căn bệnh đang rất nhiều người mắc phải, nếu không được chữa trị kịp thời cũng như đúng cách sẽ để lại hậu quả rất nghiêm trọng. Nhưng các bạn cũng đừng quá lo lắng vì hiện nay cũng đã có những cách để chữa trị căn bệnh này.Chúng ta hay cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chúng và cách trị viêm họng hạt nhé!

Nguyên nhân gây nên bênh viêm họng hạt

Nguyên nhân chủ yếu gây ra là do bệnh nhân bị viêm amidan, viêm amidan là cho họng bị tổn thương và rất dễ bị nhiễm khuẩn hình thành nên các hạt. Mặc dù cũng đã có phương pháp cắt amidan nhưng viêm hạt vẫn có thể tái phát do các lympho phía sau phát triển để bù lại phần bị cắt.

Nguyên nhân do bệnh nhân bị viêm mũi, dịch của viêm mũi chảy xuống họng khiến cho họng bị nhiễm khuẩn gây nên bệnh.

Còn một số nguyên nhân khác là do không khí, khói thuốc và một số yếu tố khác thuận lợi cho vi khẩn tấn công và gây ra bệnh.

Triệu chúng của bệnh viêm họng hạt

Bệnh nhân có cảm giác vướng trong họng, ngứa họng, mỗi lần khạc nhổ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và nặng hơn nữa là ho không dứt, cảm giác nóng rát rất khó chịu. Nếu nhin vào họng ta sẽ thấy những hạt màu trắng to nhỏ khác nhau xuất hiện trong vòm họng.

Ảnh của bệnh nhân bị viêm họng hạt

Các phương pháp điều trị viêm họng hạt hiệu quả hiện nay

Điều trị bằng phương pháp tây y:

-Điều trị bằng  thuốc: Thường là kháng sinh, thuốc chống viêm, chống phù và long đờm. Ưu điêm của phương pháp trị viêm họng hạt này là sẽ đỡ rất nhanh và những loại thuốc trên rất dễ sử dụng. Nhược điểm là sẽ không khỏi triệt để và bênh rất dễ tái phát, dễ bị nhờn với thuốc kháng sinh nên hiệu quả cũng sẽ không được tuyệt đối, phải dùng kháng sinh liều cao hơn sau mỗi lần điều trị.

-Điều trị bằng phương pháp đốt hạt: Được dụng trong điều trị viêm họng hạt nhất là đối với những hạt đã phát triển to. Cách cách đốt hạt thường dùng là laser, đốt lạnh,…. Ưu điểm là giải quyết ngay những hạt viêm nhiễm. Nhược điểm là không triệt để, chỉ giải quyết được hạt viêm nhiễm to, những hạt nhỏ không giả quyết được nên sẽ phát triển và có thể lây lan ra thành những hạt mới.

Điều trị viêm họng hạt bằng thực phẩm

-Nước chanh: đun ấm 1 cốc nước chanh rồi sau đó uống từng ngụm nhỏ. Sau 30 phút xúc miệng lại 1 lần.

-Rau diếp cá: say nhuyễn ra diếp cá rồi đun lên. Uống nước này 3 lần 1 ngày và mỗi lần uống nửa cốc sẽ thấy kết quả khá rõ rệt.

-Cà rốt: đun hỗn hợp nước ép cà rốt và một ít mật ong, để nguôi,ngày súc họng 4-5 lần, mỗi lần 5 phút.

Trên đây là một số cách chữa viêm họng hạt phổ biến. Chúc các bạn thành công trong việc chữa trị !

Bình luận (0)

 
Top