Viêm amidan là gì và dấu hiệu viêm amidan?

13:57 30/10/2015
Viêm amidan là một bệnh khá phổ biến, có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi. Vậy viêm amidan là gì và dấu hiệu viêm amidan bao gồm những triệu chứng nào?

Xem thêm: Viêm amidan hốc mủ là gì và cách chữa trị viêm amidan hốc mủ

Viêm amidan là gì?

Amidan là những tế bào lympho nằm ở vị trí 2 bên đáy lưỡi, có vai trò là hệ thống phòng ngự đầu tiên của hệ miễn dịch với chức năng thanh lọc và loại trừ các vi khuẩn cũng như virus muốn xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi và đường miệng. Amidan hoạt động mạnh nhất ở trẻ em trong độ tuổi từ 4 tuổi đến tuổi dậy thì, lúc này chức năng của amidan giảm dần và không còn hoạt động mạnh như trước.

Viêm amidan là tình trạng amidan bị nhiễm trùng hay nhiễm khuẩn làm cho sưng lên và đau.

 

Nguyên nhân chủ yếu gây viêm amidan là do vi khuẩn hay virut thông qua đường hô hấp khi cơ thể bị cúm, ho gà hay cảm lạnh... Ngoài ra amidan còn có thể bị viêm do một số nguyên nhân khác như amidan có nhiều khe hốc khiến vi khuẩn dễ trà trộn và xâm nhập, vệ sinh răng miệng chưa tốt hay do môi trường xung quanh ô nhiễm hoặc bụi bẩn.

viem amidan la gi va dau hieu viem amidan 

 

Dấu hiệu viêm amidan

Khi bị viêm amidan, người bệnh sẽ thường gặp một số triệu chứng như sau:

- Đau họng, cảm thấy khó nuốt. Đôi khi đau lan ra tai

- Khi khám thấy họng đỏ, amidan sưng và có thể xuất hiện các đốm màu trắng

- Sưng các hạch vùng dưới cằm hoặc xung quanh cổ

- Đau đầu, đau mắt hoặc có thể sốt.

- Khàn tiếng hoặc mất tiếng

Tuy nhiên không phải lúc nào viêm amidan cũng có các dấu hiệu trên mà chúng có thể thay đổi tùy thuộc vào cơ thể từng người cũng như mức độ, giai đoạn của bệnh. 

 

Nếu cảm thấy mình có các dấu hiệu viêm amidan như trên, tốt nhất bạn nên tới các bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và có lộ trình điều trị hiệu quả nhất. Ngoài ra bạn cũng nên phòng tránh bệnh bằng việc giữ gìn cơ thể khỏe mạnh, tăng cường bổ sung thêm vitamin A cũng như các loại rau củ, trái cây...

 

Bình luận (0)

 
Top