Viêm amidan hốc mủ là gì và cách chữa trị viêm amidan hốc mủ

11:37 29/10/2015
Viêm amidan là nhóm bệnh đứng hàng đầu trong các bệnh thường gặp, chiếm khoảng 30% ca bệnh liên quan tới tai mũi họng. Do nằm ở vị trí giữa đường tiêu hóa và đường thở nên amidan rất dễ bị viêm nhiễm mỗi khi có sự thay đổi về thời tiết hay môi trường xung quanh như độ ẩm, khói bụi... hoặc do việc vệ sinh răng miệng không tốt, sức đề kháng kém. Vậy viêm amidan hốc mủ là gì, có những triệu chứng nào và cách chữa trị viêm amidan hốc mủ ra sao?

Xem thêm: Bệnh viêm tai giữa ở người lớn và cách điều trị viêm tai giữa

Viêm amidan hốc mủ là gì?

Amindan là một bộ phận của cơ thể, nằm ở vị trí cầu nối giữa đường thở và đường tiêu hóa, có chức năng như một hệ miễn dịch, ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn bằng cách sinh ra các kháng thể. Bên cạnh đó amidan cũng có tác dụng loại bỏ độc tố. Tuy nhiên với cấu trúc được phân chia thành nhiều hốc, ngăn, vi khuẩn cũng dễ dàng xâm nhập, lâu ngày tạo nên các khối mủ bã đậu và vón cục. Đồng thời với sự cọ xát của thức ăn khi đi qua thành họng, các kén mủ trong hốc amidan bị bật ra. Mủ có hình dạng như hạt tấm, có màu trắng xanh và mùi hôi.

viem amidan hoc mu

Triệu chứng của viêm amidan hốc mủ

Khi mắc phải viêm amidan hốc mủ, người bệnh thường có các biểu hiện như đau rát họng, có dấu hiệu sốt hoặc người ngai ngái muốn sốt, có đờm trong cổ nhưng rất khó khạc hay nuốt, hơi thở có mùi hôi. Có mủ trong amidan. Khi ho hoặc hắt hơi kèm cùng cái hạt nhỏ lấm tấm màu trắng xanh có mùi hôi khó chịu.

Nếu không được chữa trị sớm, viêm amidan hốc mủ sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như thấp tim, viêm cầu thận; viêm tai, mũi, xoanh thanh khí phế quản cấp tính; viêm nội tâm mạc...

Chữa trị viêm amidan hốc mủ

Dưới đây là 2 phương pháp thường dùng để điều trị amindan hốc mủ:

* Phương pháp phẫu thuật:

Đối với amidan hốc mủ, người bệnh thường được chỉ định điều trị bằng cách cắt amidan. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng trong một số trường hợp người bệnh bị viêm amidan từ 3-5 lần một năm; viêm amdan làm hơi thở hôi do vi khuẩn yếm khí Weillon gây ra; có các biến chứng nguy hiểm như viêm tấy, áp xe quanh amidan, viêm xoang, viêm phế quản, thấp tim...

* Trị viêm amidan hốc mủ bằng thuốc đông y

Viêm amidan có thể trị dứt điểm bằng các phương pháp đông y. Các bạn có thể tham khảo 1 số bài thuốc chữa admin bằng thảo dược dưới đây:

- Sắc 10g bạc hà, 10g ngân hoa, 15g dã cúc hoa, 10g bắc sa sâm, 15g thổ phục linh, 6g sinh cam thảo cùng 600ml nước cho tới khi còn 300ml, ngậm và súc mỗi ngày từ 4-6 lần

- Sắc nước uống ngưu bàng tử, hoàng cầm, hoàng liên, huyền sâm, trần bì, cát cánh mỗi loại 9g, bạc hà, cương tàm, sài hồ, thăng ma, mã thầy mỗi loại 6g, liên kiều 12g, bản lam căn 15g, cam thảo 3g. Mỗi ngày một thang chia làm 2 lần uống.

viem amidan hoc mu

Đồng thời để phòng ngừa triệt để viêm amidan hốc mủ, bạn cần nâng cao thể lực, chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tránh uống nước lạnh và làm việc trong các môi trường ô nhiễm.

 

Bình luận (0)

 
Top