Trang chủ / Danh mục bệnh / Viêm xoang

Triệu chứng viêm xoang sàng sau giai đoạn đầu nhận biết thế nào?

Cập nhật lúc 16:07, 08/01/2016

Tác giả: Nguyễn Ngòi

Tham vấn y khoa: Bs. Đỗ Minh Tuấn

Triệu chứng viêm xoang sàng sau biểu hiện như thế nào? Bệnh viêm xoang sàng sau là bệnh rất nhiều người mắc phải và khiến cho người bệnh gặp rất nhiều khó chịu mỗi khi trở trời, thời tiết thay đổi. Biết sớm được các triệu chứng của bệnh để có biện pháp điều trị sớm sẽ giúp cho người bệnh giảm thiều được những cơn đau cũng như chi phí chữa bệnh.

>> Bài thuốc chữa viêm xoang sàng sau bằng Đông y cực kì hiệu quả

Triệu chứng viêm xoang sàng sau thường gặp

Mặc dù bệnh viêm xoang sàng sau khó nhận biết nhưng vẫn có những biểu hiện ban đầu khi bệnh khởi phát. Ở thời điểm này nếu tinh ý, người bệnh có thể nhận biết được các triệu chứng để phát hiện sớm như:

- Nhức đầu: Khi bị viêm xoang sàng sau, người bệnh thường có biểu hiện đau nhức đầu âm ỉ ở vùng đỉnh đầu hoặc là vùng gáy. Có thể đây là biểu hiện khá chung chung và khó ai có thể quy kết là triệu chứng của viêm xoang, nhưng nếu triệu chứng này được lặp lại nhiều lần thì đây có khả năng là biểu hiện của bệnh viêm xoang sàng sau.

Triệu chứng đau đầu âm ỉ diễn ra thường xuyên có thể là biểu hiện bệnh viêm xoang sau

Triệu chứng đau đầu âm ỉ diễn ra thường xuyên có thể là biểu hiện bệnh viêm xoang sau

- Chảy mủ, chảy nước mũi: Bệnh nhân viêm xoang nào cũng thường hay bị chảy nước mũi và khó chịu ở vùng mũi. Đặc biệt với bệnh viêm xoang sau thì bạn sẽ thấy mủ chảy ra nhưng lại xuống họng, có mùi hôi khó chịu và nhầy đặc. Nếu mủ nhiều có thể bị dính ở phần vòm họng gây ra cảm giác vướng, ngứa và khó chịu ở vùng họng.

- Ho, ngứa rát cổ họng: Đây là hệ quả của hiện tượng chảy dịch nhầy từ viêm xoang xuống họng làm cho họng bị vướng gây ra ho, ho có đờm.

- Hiện tượng mờ, đau mắt: Do các dây thần kinh mắt thường nằm dọc xoang sàng sau nên người bệnh thường sẽ thấy mắt mờ. Biểu hiện cụ thể là mắt bị mờ từng lúc rồi thôi nhưng càng ngày biệu hiện càng tăng dần và liên tục hơn.

Người bệnh viêm xoang sàng có cảm giác bị mờ hoặc đau vùng mắt

Người bệnh viêm xoang sàng có cảm giác bị mờ mắt hoặc đau vùng mắt

- Khi khám, bệnh viêm xoang sàng sau thường được phát hiện nhờ phương pháp nội soi vào vùng xoang sau để thấy được rõ bệnh.

Những triệu chứng viêm xoang sàng không biểu hiện một cách rõ ràng, nhưng nếu nhận biết được những sự bất thường này, người bệnh nên chủ động đi khám để điều trị bằng nội khoa dẻ giúp tiết kiệm chi phí và bệnh nhanh khỏi hơn.

Cách điều trị bệnh viêm xoang sàng sau

Hiện nay, các phương pháp điều trị bệnh viêm xoang sàng sau cũng khá đa dạng. Bệnh nhân có thể lựa chọn điều trị bằng phương pháp nội khoa khi bệnh chưa gây nhiều nguy hiểm hoặc phương pháp điều trị nội soi, phẫu thuật đối với những trường hợp bị dị tật hoặc bệnh mãn tính. 

Nội soi điều trị bệnh viêm xoang sàng sau khi có những biến chứng nguy hiểm

Nội soi điều trị bệnh viêm xoang sàng sau khi có những biến chứng nguy hiểm

Những bài thuốc uống, thuốc dạng xịt hoặc thuốc rửa mũi xoang đều có tác dụng làm sạch bề mặt niêm mạc xoang, giúp xoang thông thoáng và đẩy chất dịch nhầy ra ngoài. Thêm vào đó, thuốc uống còn có tác dụng tăng cường hệ thống tuần hoàn máu, lưu thông khí huyết và nâng cao sức đề kháng phòng ngừa sự xâm nhập cảu các yếu tố bên ngoài gây bệnh.

Đối với phương pháp điều trị bệnh viêm xoang ở giai đoạn nặng phổ biến là nội soi. Đây là phương pháp không gây ra nhiều di chứng hậu phẫu và khá an toàn. Đối với bẹnh viêm xoang sàng sau cũng được điều trị bằng phương pháp nội soi để kiểm tra ổ dịch mủ, hút chích dịch làm thông thoáng mũi xoang.

Trên đây là những triệu chứng viêm xoang sàng sau dễ nhận thấy nhất. Nếu như bạn thấy mình có những biểu hiện giống như vậy, tốt nhất bạn nên đến các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện sớm và có biện pháp điều trị phù hợp.

Bình luận (0)

Tư vấn miễn phí