Trang chủ / Danh mục bệnh / Viêm xoang

Triệu chứng viêm xoang bướm nhận biết càng sớm, chữa càng nhanh khỏi

Cập nhật lúc 12:02, 02/02/2016

Tác giả: Nguyễn Ngòi

Tham vấn y khoa: Bs. Đỗ Minh Tuấn

Triệu chứng viêm xoang bướm nhận biết khó hơn so với các loại xoang khác vì vị trí nằm sâu bên trong hốc mũi. Tuy nhiên, triệu chứng của bệnh vẫn có thể phát hiện được trong giai đoạn sớm để điều trị khỏi hẳn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin về cách nhận biết biểu hiện của căn bệnh.

>> Nhận biết triệu chứng viêm xoang nhức đầu để điều trị sớm, tránh biến chứng

>> Dấu hiệu ung thư xoang cần nhận biết sớm, phòng ngừa và điều trị

Viêm xoang là một trong những bệnh về tai mũi họng thường gặp và gây ra nhiều khó chịu nhất đối với người bệnh, đặc biệt là vào những ngày chuyển mùa. Ngày nay, tình trạng môi trường ngày càng ô nhiễm, nhiều khói bụi nên số người bị viêm xoang là rất nhiều. Các loại bệnh viêm xoang thường gặp có thể kể đến như là viêm xoang trán, viêm xoang mũi và viêm xoang bướm.

Xoang bướm là gì?

Xoang bướm là vùng xoang có vị trí nằm phía trong của xương bướm. Xoang bướm có một cặp nằm không cân xứng 2 bên thân của xương bướm và chúng được ngăn cách với nhau bởi một vách ngăn giữa hai xoang.

Triệu chứng viêm xoang bướm

Các triệu chứng của bệnh xoang bướm cũng tương tự với viêm xoang khác có những biểu hiện như:

  • Cảm cúm

  • Chảy dịch nhầy

  • Đau đầu

  • Đau cổ trong một số trường hợp

  • Điếc mũi

Một người chỉ có thể xác định nếu nhiễm trùng đã đạt đến viêm xoang bướm khi cảm thấy đau trên đầu hoặc sau gáy. Đôi khi một người có thể cảm thấy đau ở bên phải hoặc bên trái khuôn mặt.

Triệu chứng viêm xoang bướm

Triệu chứng viêm xoang bướm

Xoang bướm khó có thể bị viêm do vị trí của nó nằm sâu bên trong nên vi khuẩn rất khó tấn công vào bên trong.

Và cũng không dễ để chẩn đoán viêm xoang bướm. Bác sĩ cần lấy mẫu máu hoặc mồ hôi để biết nếu có dấu vết vi khuẩn và nấm trong xoang. Một cách khác để biết tình trạng của viêm xoang bướm là chụp CT.

Viêm xoang bướm cần được chú trọng hơn vì sự phát triển của bệnh có thể đe dọa đến hệ thần kinh. Trong số tất cả các xoang, xoang bướm là một trong những vị trí nhạy cảm nhất vì kết nối giữa xoang và thần kinh thị giác.

Cụ thể ở thể trạng, cấp độ bệnh, triệu chứng của viêm xoang bướm có thể nhận biết như:

Triệu chứng viêm xoang bướm cấp tính

Ở giai đoạn cấp tính, người bệnh có biểu hiện cảm cúm từ 5 - 6 ngày, đầu đau nhức phần đỉnh đầu, sau gáy, sau ổ mắt, có thể đâu từ thái dương ra sau đầu hoặc từ trán ra sau đầu. Cơ đau theo nhịp mạc và tăng mạnh khi đầu di chuyển.

Ngoài ra, có thể cơ thể bị sốt 38 - 40 độ C và có hiện tượng chảy dịch xuống họng.

Triệu chứng viêm xoang bướm mãn tính

Đối với viêm xoang bướm mãn tính, tình trạng bệnh ít biểu hiện nặng như viêm xoang bướm cấp, nhưng bệnh kéo dài trong nhiều tuần, nhiều tháng liền.


Biểu hiện đau nhức vùng đầu âm ỉ khiến người bệnh khó chịu

Biểu hiện đau nhức vùng đầu âm ỉ khiến người bệnh khó chịu

Dịch mủ trong xoang có xu hướng chảy xuống họng, có thể gây ra ho có đàm, lâu ngày có thể gây ra viêm họng. 

Thêm vào đó, người bệnh còn có cảm giác đau nhức hai vùng mắt, vùng sau gáy, chán ăn. Mắt có hiện tượng bị mờ đi hoặc yếu dần 

Phương pháp điều trị viêm xoang bướm

Việc điều trị viêm xoang bướm gặp nhiều bất cập hơn so với các loại xoang trước. Do đó, một số loại thuốc chuyên dụng được chỉ định dùng cho các bệnh nhân bị viêm xoang bướm.

Khi nhận thấy mình có những triệu chứng trên thì tốt nhất các bạn nên đến ngay cơ sở y tế chuyên về tai mũi họng để được khám và điều trị viêm xoang kịp thời, tránh để lâu bệnh nặng thêm và có thể biến chứng ảnh hưởng đến các cơ quan khác, rất nguy hiểm.

Phẫu thuật phẫu thuật xoang bướm

Đối với phẫu thuật liên quan đến xoang bướm, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh vì chúng nằm ngay dưới não. Phẫu thuật có thể gây nhiễm trùng, rò rỉ dịch não được gọi là CSF bao quanh não. Khi dịch não bị rò rỉ, cách tốt nhất để ngăn chặn hiện tượng này là nghỉ ngơi hoàn toàn. Khi hiện tượng này không dừng lại, bệnh nhân phải trải qua phẫu thuật não.

Tuy nhiên, vì xoang bướm ở xa bề mặt, không dễ dàng cho các sinh vật gây bệnh không mong muốn xâm nhập vào niêm mạc, không giống như xoang hàm.

Triệu chứng viêm xoang bướm có thể khó nhận biết, nhưng nếu dể lâu có thể gây nguy hiểm đến nhiều bộ phận quan trọng khác của cơ thể. Vì vậy, cần đi khám, điều trị càng sớm càng tốt khi có những biểu hiện của bệnh như bài viết đã đề cập.

Tham khảo cách điều trị triệu chứng viêm xoang bướm bằng phương pháp dùng ống thông bong bóng

Bình luận (0)

Tư vấn miễn phí