Trang chủ / Danh mục bệnh / Viêm xoang

Dấu hiệu ung thư xoang cần nhận biết sớm, phòng ngừa và điều trị

Cập nhật lúc 14:50, 24/01/2016

Tác giả: Nguyễn Ngòi

Tham vấn y khoa: Bs. Đỗ Minh Tuấn

Dấu hiệu ung thư xoang được phát hiện càng sớm thì khả năng điều trị khỏi bệnh càng cao và còn tiết kiệm chi phí. Vì vậy, khi có những triệu chứng xảy ra như chảy máu cam, nghẹt 1 bên mũi, đau đầu, đau tê mặt cần đi khám ngay để điều trị kịp thời, ngăn chặn bệnh phát triển.

>> Nhận biết triệu chứng viêm xoang nhức đầu điều trị sớm, tránh biến chứng

>> Triệu chứng viêm xoang bướm bạn cần cảnh giác!

Ung thư xoang là hiện tượng khi các tế bào ác tính xuất hiện và phát triển trong các mô của mũi và xoang gây ức chế các quá trình tiết chất dịch, khiến cho bệnh nhân luôn cảm thấy khó thở cùng ngạt mũi. Nếu không có các biện pháp điều trị ung thư xoang tích cực, về lâu dài bệnh có thể hình thành nhiều khối u trong xoang cùng nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây ung thư xoang

Độ tuổi mắc bệnh ung thư xoang hầu hết rơi vào độ 50 - 60 tuổi và chiếm tỉ lệ lớn ở đàn ông. Kết quả này cho thấy nguyên nhân gây bệnh ung thư xoang mũi ở những người hút thuốc lá, thường xuyên hít phải khói thuốc chiếm phần lớn.

Hơn nữa, những người làm việc trong môi trường có nhiều khí bụi, chất độc hại như ở các kho xưởng, công trường cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh về viêm mũi, viêm xoang. Người bị nhiễm virut HPV cũng có nguy cơ bị ung thư viêm xoang mũi.

Những người làm nghề thợ mộc có khả năng bị ung thư xoang mũi cao

Những người làm nghề thợ mộc có khả năng bị ung thư xoang mũi cao

Theo Thạc sĩ, BS Lê Đình Hưng, Phó khoa Tai-Mũi-Họng bệnh viện E Hà Nội những người thợ mộc có khả năng bị bệnh ung thư mũi xoang cao hơn những người khác.

Dấu hiệu ung thư xoang

Các dấu hiệu nhận biết căn bệnh ung thư xoang chỉ rõ ràng khi bệnh đã chuyển biến đến giai đoạn nặng. Ở các giai đoạn đầu mới hình thành, triệu chứng rất khó nhận biết nếu không thực hiện các khám xét chuyên khoa. 

- Mũi liên tục chảy máu cam cho dù không gặp phải chấn thương, máu có màu đỏ tươi là dấu hiệu sớm và phổ của căn bệnh ung thư xoang. Máu có thể xuất hiện cả ở 1 hay 2 bên mũi, ban đầu rất dễ nhầm lẫn với chảy máu cam thông thường. 

Hiện tượng chảy máu cam không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu ung thư xoang mũi

Hiện tượng chảy máu cam không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu ung thư xoang mũi

- Bệnh nhân luôn cảm thấy nghẹt mũi, thường chỉ 1 bên. Độ nhạy của khứu giác theo đó cũng giảm đi đáng kể.

- Đau đầu cũng là hiện tượng thường gặp với đa số bệnh nhân bị ung thư xoang. Căn nguyên gây ra hiện tượng là do lúc này các mô ung thư đã xâm nhập vào sọ não, dây thần kinh cùng mạch máu khiến bệnh nhân thấy đau đầu cả ngày. Nếu không nhanh chóng chữa trị kịp thời bệnh sẽ gây ra những biến chứng sọ não cực kỳ nguy hiểm.

- Cảm thấy đau tê ở nhiều bộ phận trên mặt, nhất là má và không có dấu hiệu giảm bớt. Bệnh nhân cảm thấy khó khăn khi mở miệng, răng dễ bị lung lay cùng các hạch bạch huyết ở cổ đột nhiên sưng lên.

Thạc sĩ, BS Lê Đình Hưng cũng cho biết các biến chứng bệnh ung thư xoang mũi có thể gây ảnh hưởng đến các bộ phận như mắt, nền sọ gây nguy hiểm. Do đó, việc nhận biết các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn đầu để điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Những lưu ý khi chữa trị ung thư xoang

Khi thấy bản thân có những dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư xoang trên, bệnh nhân cần nhanh chóng tới các bệnh viện chuyên khoa để có phương án điều trị sớm. Thông thường với ung thư vòm họng, bệnh nhân thường được điều trị với 3 phương pháp chủ yếu bao gồm:

- Phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ khối u, là điều trị tiên quyết cho bệnh ung thư xoang.

Phẫu thuật xoang được coi là biện pháp xử lý mang lại hiệu quả cao nhất đối với bệnh ung thư xoang mũi

Phẫu thuật xoang được coi là biện pháp xử lý mang lại hiệu quả cao nhất đối với bệnh ung thư xoang mũi

- Phương pháp xạ trị, tức là dùng tia phóng xạ để triệt tiêu các tế bào ung thư và ngăn không để chúng sinh sôi phát triển.

- Phương pháp hóa trị cũng có chung công dụng với xạ trị. Tuy nhiên, thay vì sử dụng tia phóng xạ bệnh nhân sẽ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh việc áp dụng những phương pháp điều trị trên, bệnh nhân cũng không nên quá căng thẳng hay lo lắng mà cần tuân thủ theo mọi hướng dẫn từ bác sĩ, đồng thời có lối sống lành mạnh và tích cực... thì căn bệnh ung thư xoang mới có thể hi vọng được đẩy lùi.

Các dấu hiệu ung thư xoang ban đầu khó nhận biết nhưng lại là yếu tố then chốt, giữ vai trò quyết định đến phần trăm chữa khỏi bệnh. Vì vậy, để tránh những biến chứng ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe, cần đi khám ngay để phát hiện bệnh sớm nhất.

Bình luận (0)

Tư vấn miễn phí