Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang có những loại nào? Cần lưu ý gì khi sử dụng?

Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang là một trong những giải pháp đơn giản đánh bay các triệu chứng khó chịu, hỗ trợ điều trị bệnh nhanh nhất hiện nay và được rất nhiều người bệnh lựa chọn. Vậy hiện nay có những loại thuốc kháng kháng sinh trị viêm xoang nào? Khi uống cần lưu ý những gì? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây để tìm lời giải đáp.

>> Có nên sử dụng thuốc xịt viêm xoang điều trị bệnh hay không?

>> Chữa viêm xoang bằng thuốc nam với 3 loại dược liệu quen thuộc

Các loại thuốc kháng sinh chữa viêm xoang tốt nhất hiện nay

Thuốc kháng sinh thường được dùng trong các trường hợp viêm xoang do vi khuẩn gây ra. Việc dùng thuốc kháng sinh nhằm làm giảm tình trạng viêm nhiễm một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc phải có sự chỉ định của bác sĩ. Một số loại kháng sinh phổ biến trên thị trường hiện nay bao gồm:

Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang đường uống

Kháng sinh trị viêm xoang đường uống là loại thông dụng nhất và được chia làm 2 loại điều trị bệnh ở các cấp độ khác nhau: viêm xoang cấp tính, viêm xoang mãn tính.

Thuốc kháng sinh đường uống chữa viêm xoang

Thuốc kháng sinh đường uống chữa viêm xoang

  • Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang cấp tính: Được chỉ định dùng các loại thuốc như Amoxicillin. Với các bệnh nhân dị ứng với penicillin thì phải dùng thuốc thuộc nhóm Cephalosporine.
  • Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang mãn tính: Thông thường, khi viêm xoang trở thành mãn tính dùng thuốc kháng sinh sẽ không đem lại hiệu quả cao. Một số loại kháng sinh có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả như: Erythromycin, clarithromcin và roxithromycin.

Thuốc kháng sinh trị viêm xoang bằng đường tiêm

Một số nghiên cứu lâm sàng hiện nay cho thấy, nếu dùng kháng sinh đường tiêm có thể cải thiện rõ ràng các triệu chứng bệnh viêm xoang. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa giỏi và không phải ai cũng áp dụng được. Bởi vì phải nắm bắt rõ tình hình bệnh các bác sĩ mới đưa ra cách điều trị phù hợp.

Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang đường tiêm

Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang đường tiêm

Kháng sinh đường tiêm thường được bác sĩ chỉ định là cafetaxim và ceftriaxone.

Kháng sinh trị viêm xoang tại chỗ

Sử dụng kháng sinh tại chỗ cũng là một trong những cách chữa viêm xoang tối ưu nhất. Đây là phương pháp đưa kháng sinh trực tiếp vào mũi xoang tới các ở xoang bị viêm nhanh hơn, hiệu quả hơn so với các con đường khác.

Kháng sinh tại chỗ chữa viêm xoang thường là nhóm thuốc nhỏ mũi được kết hợp với một số thành phần chống viêm, giảm phù nề, giảm xung huyết nên có thể đem lại kết quả ngay lập tức.

Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh trị viêm xoang

Mặc dù dùng thuốc kháng sinh có công dụng làm giảm tình trạng viêm xoang hiệu quả. Nhưng khi sử dụng thuốc, bệnh nhân cần phải tuân thủ những điều cơ bản sau để tránh xảy ra những tác dụng phụ đáng tiếc.

  • Bác sĩ khuyến cáo chỉ dùng thuốc nhiều nhất 2 – 3 lần/ngày và trong quá trình dùng phải làm đúng theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đói không tự ý mua thuốc về dùng.
  • Chỉ dùng thuốc kháng sinh chữa viêm xoang trong các trường hợp do vi khuẩn gây bệnh. Trường hợp do virus hoặc nấm thì cần xin chỉ định của bác sĩ.

Nên uống thuốc kháng sinh sau ăn 30 phút và uống nhiều nước

Nên uống thuốc kháng sinh sau ăn 30 phút và uống nhiều nước

  • Nên dùng thuốc sau bữa ăn khoảng 30 phút, nhưng cũng có một số loại thuốc phải dùng trước bữa ăn. Trong quá trình điều trị bệnh tuyệt đối không nên uống rượu, bia, ăn đồ cay nóng, lạnh, hút thuốc lá,…
  • Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể bằng việc mỗi ngày uống khoảng 2 lít nước. Tốt nhất, nên uống nước hoa quả tươi, giàu vitamin C hiệu quả sẽ cao hơn.
  • Chú ý giữ ấm cho cơ thể, đặc biệt là vùng mũi, cổ và tránh tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân gây bệnh: bụi bẩn, hoá chất, phấn hoa,…

Như đã khẳng định ở trên, việc sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm xoang là một trong những phương pháp chữa bệnh đem lại hiệu quả cao, nhanh chóng. Nếu sử dụng thuốc đúng cách và kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, chắc chắn kết quả đem lại sẽ khiến bạn hài lòng.

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

messenger
zalo