Trang chủ / Danh mục bệnh / Viêm xoang

Thuốc Đông y trị viêm xoang viêm mũi dị ứng bao gồm thang nào?

Cập nhật lúc 11:43, 16/02/2016

Tác giả: Nguyễn Ngòi

Tham vấn y khoa: Bs. Đỗ Minh Tuấn

Thuốc Đông y trị viêm xoang viêm mũi dị ứng thường có tác dụng trong thời gian dài và làm giảm tối đa những triệu chứng có thể xuất hiện trong thời gian mắc bệnh. Tuy nhiên, thời gian điều trị có thể kéo dài nhiều tuần, vì vậy, bệnh nhân cần kiên trì điều trị với thuốc cho đến khi khỏi bệnh.

>> Thuốc trị viêm xoang mũi dị ứng gồm những loại nào? Hiệu quả điều trị từng loại

>> Chữa bệnh viêm xoang mũi với 4 loại cây quanh nhà, dễ làm mà hiệu quả cao

Bệnh viêm xoang viêm mũi dị ứng trong Đông y

Viêm xoang mũi dị ứng trong Đông y do phế khí hư, vệ khí kém dẫn ngoại tà hoặc phong hàn tà dễ xâm nhập và gây bệnh. Triệu chứng của bệnh thường là những cơn hắt hơi thành từng cơn dài, ngứa 2 bên mũi và niêm mạc mũi luôn có cảm giác khó chịu, có vật cản.

Bệnh viêm xoang mũi dị ứng trong Đông y do phế khí hư, vệ khsi kém gây ra

Bệnh viêm xoang mũi dị ứng trong Đông y do phế khí hư, vệ khí kém gây ra

Thêm vào đó, đầu có cảm giác choáng, hơi đau, nước mũi chảy, trong, loãng. Cơ thể sợ lạnh, chất lưỡi nhạt, mệt mỏi. Các biểu hiện của bệnh thường xuất hiện nhiều vào buổi sáng sớm và khi thời tiết thay đổi. 

Về cơ bản, căn bệnh viêm xoang mũi dị ứng là do cơ địa và các chất xúc tác bên ngoài tác động gây nên. Do đó, việc điều trị bằng thuốc là một hình thức làm gairm triệu chứng và đẩy lùi bệnh trong thời gian không tiếp xúc với chất dị nguyên.

Để bệnh không tái phát, người bệnh cần giữ gìn tránh tiếp xúc với những hợp chất mà cơ thể có thể xảy ra hiện tượng phản ứng.

Thuốc Đông y trị viêm xoang viêm mũi dị ứng

Các bài thuốc Đông y chủ yếu nhằm vào tác động tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, làm lành những tổn thướng niêm mạc, củng cố sức khỏe tổng quan, bồi bổ thận, kích thích hoạt huyết. Bài thuốc Đông y chữa viêm xoang mũi dị ứng:

Bài thuốc 1:

Dược liệu: Kim ngân hoa 20g, ké đầu ngựa 10g. bèo cái tía 30g.

Sắc thuốc với 300ml nước đến khi còn lại một nửa lượng nước ban đầu. Chia nước thuốc làm 2 phần uống 2 lần trong ngày.

Bài thuốc 2: Để điều trị bệnh nhân bị viêm xoang viêm mũi mãn tính, thực hiện bài thuốc:

Dược liệu: Thực địa 16g, bạch phúc linh 4g, đơn bì 6g, hoài sơn 8g, mạch môn 8g, sơn thù 8g, cao Ban long 8g, ngũ vị 6g, trạch tả 4g, ngưu tất 8g.

Thuốc Đông y trị viêm xoang mũi dị ứng dạng uống

Thuốc Đông y trị viêm xoang mũi dị ứng dạng uống

Sắc lần đầu, đun thuốc với 3 bát nước cho đến khi cạn còn 1 bát. Chắt phần nước ra, cho thêm 2 bát nước đun cho đến khi cạn còn 1/2 bát. Hòa lẫn 2 nước lại với nhau chia làm 2 - 3 phần để uống trong ngày.

Bài thuốc 3: Thuốc đặc trị viêm xoang viêm mũi dị ứng:

Dược liệu: Đằng sâm 16g, bạch thược 12g, tang bạch bì 10g, hoàng kỳ 16g, hà thủ ô 20g, xuyên khung 16g, tế tân 6g, quế chi 6g, táo tàu 6g, phòng phong 6g, bạch chỉ 12g, bạch thuật 12g, sinh khương 4g, cam thảo 4g, bán hạ chể 8g.

Thuốc sắc uống ngày 1 thang chia làm 2 lần uống trong ngày.

Bài thuốc dạng xịt: 

Dược liệu: Đương quy vĩ, cây giao, cây xuyến chi, xích thược và một số loại dược liệu khác. 

Thuốc xịt được dùng kết hợp với thuốc uống nhằm làm gairm hiện tượng chảy nước mũi, tác mũi, giảm viêm, giảm đau hiệu quả.

Thuốc Đông y trị viêm xoang mũi dị ứng dạng xịt nhằm làm gairm triệu chứng bên ngoài của bệnh

Thuốc Đông y trị viêm xoang viêm mũi dị ứng dạng xịt nhằm làm giảm triệu chứng bên ngoài của bệnh

Những bài thuốc Đông y trị viêm xoang viêm mũi dị ứng cần sự kiên trì của bệnh nhân vì thuốc cần có thời gian để ngấm vào các tạng, bộ phận để điều tiết và phân hóa. Do đó, để đạt được hiệu quả mong muốn, người bệnh không nên nóng vội khi chưa thấy kết quả ở những thang thuốc đầu tiên.

Lưu ý khi điều trị bệnh viêm xoang mũi bằng thuốc Đông y

Cần phải sắc thuốc đúng cách: Liều lượng thuốc và thời gian sắc thuốc là yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả điều trị bệnh. Cần làm theo hướng dẫn cụ thể cảu dược sĩ một cách cụ thể và căn chỉnh đúng.

  • Nên uống thuốc khi còn hơi ấm: Nhiệt độ của thuốc hơi ấm phù hợp với thân nhiệt của con người. Hơn nữa, việc làm này còn giúp làm giảm hiện tượng đầy bụng hoặc lạnh do nước bị nguội.
  • Cần kiên trì: Thuốc Đông y thường được chia thành từng thang và uống theo đợt điều trị sau đó đi khám lại để kiểm tra tình hình tiến triển của bệnh. Bệnh nhân nên kiên trì sử dụng thuốc theo lời dặn cuare bác sĩ, dược sĩ để đạt được kết quả cao nhất.
  • Mua thuốc ở cơ sở y tế uy tín: Hiện nay có không ít những nhà thuốc Đông y mọc lên như nấm sau mưa. Tuy nhiên, các cơ sở này có được kiểm chứng bởi các cơ quan chức năng thì không phải người bệnh nào cũng biết. Người bệnh cần hết sức tỉnh táo để lựa chọn cơ sở đã được Sở, Bộ Y tế cấp phép để khám và mau thuốc, tránh tiền mất tật mang.

Ngoài ra, trong thời gian điều trị, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống, tập luyện sức khỏe và vệ sinh cá nhân để làm giảm tối đa vi khuẩn xâm nhập gây bệnh cho mình và lây lan đến những người xung quanh.

Thuốc Đông y trị viêm xoang viêm mũi dị ứng điều trị bệnh khá hiệu quả và có thể dùng lâu dài mà không lo những tác dụng phụ giống như thuốc tây. Tuy nhiên, người bệnh khi sử dụng thuốc vẫn cần phải đi khám trước rồi mới mua thuốc uống và làm theo hướng dẫn của dược sĩ.

Bình luận (0)

Tư vấn miễn phí